Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Yến Khanh
29/08/2019 20:58
0

Bảo tàng lịch sử TP HCM có tuổi đời 90 năm, do người Pháp xây dựng, mang nét kiến trúc Á Đông kết hợp phương Tây.

Báo Việt Úc - Bảo tàng lịch sử TP HCM (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1) xây dựng năm 1929, có tên ban đầu là Blanchard de la Brosse theo tên Thống đốc Nam Kỳ thời ấy.

Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Đây là bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn và cả miền Nam Việt Nam. Năm 1954, khi người Pháp rút đi, công trình đổi tên thành Viện Bảo tàng Quốc gia và mang tên như hiện nay sau năm 1975.

Khuôn viên bảo tàng rộng 6.000 m2, có mặt chính hướng ra Thảo Cầm Viên, đối diện là đền tưởng niệm vua Hùng.

Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Công trình do kiến trúc sư Pháp Delaval thiết kế và xây dựng theo phong cách kết hợp giữa kiến trúc châu Âu và bản địa, khai thác yếu tố truyền thống và đặc điểm khí hậu địa phương. Phong cách này phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong giai đoạn 1920-1945.

Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Mặt sau của bảo tàng hướng ra đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. 

Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Điểm nhấn kiến trúc là khối lầu bát giác ở trung tâm, cũng là trục đối xứng cho hai dãy nhà hai bên. Lầu bát giác mang quan niệm về bát quái trong Kinh Dịch phương Đông.

Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Trên đỉnh lầu bát giác là 4 quả cầu nhỏ dần đặt chồng lên nhau. Từng cạnh của khối lợp ngói, có các đầu đao cách điệu hình rồng.

Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Mái của bảo tàng được lợp ngói ống và đưa ra khỏi tường bằng hệ thống dầm console. Phần nóc mái của bảo tàng mang nét kiến trúc Á Đông kết hợp kỹ thuật xây dựng phương Tây.

Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Năm 1970, bảo tàng được xây dựng thêm một dãy hình chữ U nhà phía sau, ở giữa là hồ nước nhỏ. Dãy nhà xây thêm có gắn đầu rồng trang trí ở các góc mái, hài hòa với kiến trúc ban đầu của công trình.

Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Kiến trúc trang trí bên trong và ngoài bảo tàng sử dụng nhiều họa tiết, hoa văn… mang âm hưởng truyền thống xen kẽ Tây phương.

Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Bên trong bảo tàng có diện tích 3.000 m2, chia làm nhiều phòng với 18 không gian trưng bày. Các phòng thông với nhau ở sảnh chính tại vị trí trung tâm.

Đây là một trong những bảo tàng có quy mô trưng bày lớn ở miền Nam với hơn 40.000 hiện vật có nguồn gốc từ nhiều quốc gia, dân tộc.

Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Hệ thống trưng bày của bảo tàng gồm hai phần chính. Phần đầu trưng bày các hiện vật của lịch sử Việt Nam từ tiền sử đến hết thời nhà Nguyễn. Phần còn lại là chuyên đề về văn hóa phía nam Việt Nam và một số nước châu Á.

Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Khu trưng bày văn hóa Chămpa với nhiều tượng đá hình các vị thần, sinh thực khí, voi chiến... Hiện vật của các nước Trung Quốc, Campuchia, Nhật Bản, Thái Lan... cũng được giới thiệu trong bảo tàng.

Bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn

Bảo tàng lịch sử TP HCM thường được các đoàn lữ hành tổ chức đưa du khách vào tham quan khi đến Sài Gòn. Bảo tàng hoạt động cả tuần, giá vé là 30.000 đồng một người.

Nguồn: vnexpress

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!