Visa theo diện tay nghề 457: những ngành nghề có khả năng bị loại bỏ cao nhất

Hoàng Dung
21/11/2016 13:39
0

Chính phủ sắp chính thức loại bỏ nhiều nghề trong danh sách mà lao động ngoại quốc có thể đến Úc làm việc theo chương trình visa 457.

Tổng trưởng Di trú Peter Dutton vừa cho biết chính phủ sẽ sớm loại bỏ nhiều ngành nghề ra khỏi danh sách tay nghề định cư (CSOL) hiện tại.

Thông cáo này theo sau một chiến dịch của phe Đối lập đòi hỏi nhiều ràng buộc hơn đối với lao động ngoại quốc.

Ông Dutton nói với Sky News rằng, dang sách này (CSOL 2016-2017) gồm hơn 650 ngành nghề trong đó, đang được duyệt xét lại.

“Tôi cho rằng danh sách tay nghề định cư hiện tại khá bao quát, và chúng tôi sẽ làm gọn lại, và công việc này đã được tiến hành một thời gian rồi. Chúng tôi sẽ sớm thực hiện điều đó,” ông nói.

Nghề nấu bếp chiếm nhiều nhất trong số những người có visa 457
Nghề báo chí và giáo viên được cho là qua dư thừa tại Úc

Tuy nhiên, ông Dutton cũng lên tiếng bảo vệ chương trình, nhấn mạnh việc áp dụng chương trình định cư tay nghề ở các khu vực xa xôi bên rìa các thành phố lớn.

Theo số liệu của Bộ Di trú, tính đến đầu năm tài khoá 2016, ở Úc có 6,770 người nấu ăn (cook) ngoại quốc đang ở Úc, nghề đứng đầu danh sách trong visa 457.

Tiếp theo là

  • 4,870 Quản lý tiệm cà phê (cafe manager)
  • 3,460 Chuyên viên tiếp thị (marketing specialist)
  • 2,780 Trưởng bếp (chef)
  • 2,700 Lập trình viên (developer programmer)

Phát ngôn nhân của phe đối lập về nhân dụng Brendan O'Connor nói với ABC việc áp dụng các visa cho phép công nhân ngoại quốc đến Úc làm việc đã làm tổn thương người lao động Úc.

"Có những ngành nghề trong danh sách đó đang bị lạm dụng.

"Các nhà tuyển dụng thường ưu tiên cho lao động nước ngoài, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tại Úc đang tăng cao.

Danh sách tay nghề định cư CSOL hiện tại bao gồm những nghề trong nhóm ngành giáo viên (teacher) và nhà báo (journalist), hai nghề được cho là đối mặt với tình trạng dư thừa lao động trên thị trường.

Phóng viên báo in, phát thanh, và truyền hình đều xuất hiện trong danh sách CSOL 2016-2017, cùng những nhóm ngành liên quan đến việc viết báo khác, mặc dù không nghề nào trong những thứ vừa kể xuất hiện trong số những nghề phổ biến nhất mà lao động ngoại quốc nộp hồ sơ. 

Theo SBS

Hoàng Dung
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận