Visa lao động theo diện tay nghề 457 của Úc bị rút ngắn thời gian định cư

Hoàng Dung
18/11/2016 10:05
0

NVU - Giảm thời gian người lao động nước ngoài có thể ở lại Úc để tìm thêm việc làm là một phần trong hàng loạt những thay đổi được thực hiện cho chương trình visa 457, chính phủ liên bang cho biết.

Chính phủ Turnbull đã công bố những thay đổi cho visa 457 dành cho lao động nước ngoài có tay nghề làm sẽ chỉ được phép ở lại trong vòng 60 ngày sau khi công việc của họ kết thúc, thay vì trước đó là 90 ngày.

Bộ trưởng Nhập cư Peter Dutton đã công bố thay đổi vào ngày 16/11 vừa qua và sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày thứ Bảy 18/11 này.

Ông Dutton cho biết sự thay đổi sẽ hỗ trợ trong việc đảm bảo rằng chương trình 457 sẽ đáp ứng mục đích chính của nó, một sự bổ sung nhân lực, chứ không phải là một thay thế lao động Úc, cũng như thặt chặt nhiều điều khoản của người giữ visa 457, người chỉ được phép làm việc cho một nhà tài trợ đã được phê duyệt và những người không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp tham gia làm lậu.

Bộ trưởng Nhập cư Peter Dutton đã giảm thời gian visa 457 có thể ở lại Úc sau khi công việc kết thúc.

Ông Dutton cho biết chính phủ Australia đã cam kết rằng người lao động Úc được ưu tiên và làm giảm khả năng bị bốc lột.

"Chính phủ đánh giá cao sự đóng góp của những người có tay nghề làm việc tại Úc trên thị thực 457, nhưng với nguồn nhân lực ở Úc đã sẵn sàng, mong muốn được làm việc, chính phủ Úc hoàn toàn đặt họ lên ưu tiên."

Trước đó vào tháng 6 năm 2013, đảng Lao Động cầm quyền khi đó đã tăng thời gian được ở lại định cư sau khi nghỉ việc dành cho người giữ visa 457 từ 28 lên đến 90 ngày. Điều này đã tạo nên một bước đột phá rất lớn cho visa 457, với từ 60 ngàn người trong năm 2010 cho đến hơn 110 ngàn người khi đảng Tự Do lên nắm quyền.

Ông Dutton cũng cho biết dưới sự lãnh đạo của đảng Tự Do, số người giữ visa 457 đã giảm xuống 13 ngàn người và tạo ra hàng triệu công việc làm cho người lao động Úc.

Tính đến ngày 30 tháng 9, có tổng cộng 95.700 người nhập cư có tay nghề tại Úc sở hữu visa 457, với khoảng 76.400 người giữ visa phụ, vốn là thành viên trong gia đình, đi theo họ

Phản ứng từ giới chuyên môn: "một bước thụt lùi"

Những thay đổi về visa 457 là một bước lùi và sẽ làm tăng sự thiệt thòi cho lao động nước ngoài, theo một chuyên gia di cư lao động hàng đầu.

Giảng viên Joanna Howe của trường đại học Adelaide cho biết các thay đổi mới đi ngược lại với những kiến nghị của ủy viên hội đồng Fairwork Barbara Deegan trong năm 2010, trong đó đề nghị thời gian được tăng từ 30 ngày đến ít nhất 90 ngày.

Tiến sĩ Howe cho biết công bố ngày hôm nay sẽ làm cho những lao động giữa visa 457 sẽ rất ít được tự do trong thị trường lao động Úc và gia tăng sức mạnh cho những nhà tuyển dụng lao động thậm chí là tạo thêm cơ hội bốc lột.

Image result for visa 457
Cần một giải pháp khác thay vì giảm số ngày được phép định cư ?

"Bằng việc vừa trở thành chủ thuê và cả nhà bão lãnh nhập cư, sức mạnh mà họ chi phối có thể ép buộc người lao động làm những gì họ muốn." 

Tiến sĩ Howe cho biết vấn đề ở đây đối với hệ thống visa 457 là các danh mục nghề nghiệp mà nó bao gồm quá nhiều so với những thiếu hụt thật sự.

Bà cho rằng nếu chính phủ thực sự nghiêm túc về việc tạo thêm cơ hội cho lao động trong nước, thì việc cần thiết trước tiên chính là giảm bớt đi con số hơn 600 ngành nghề hợp lệ cho visa 457 và tập trung vào những ngành nghề thực sự thiếu hụt nhân lực.

Kênh tin tức Úc

Hoàng Dung
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!