Visa 457 Úc: "Chính phủ quyết tâm xoá bỏ đống lộn xộn của Lao động", Malcolm Turbull

Yến Khanh
20/04/2017 12:38
0

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã chính thức thông báo về việc bãi bỏ visa bảo lãnh lao động tạm thời 457 và thay thế bằng một tiểu loại visa tay nghề khác, nhằm giải quyết sự tăng vọt lượng visa 457 được cấp trong thời gian Thủ lãnh Lao động Bill Shorten còn làm Bộ trưởng Nhân dụng.

Newsvietuc - Trong suốt bốn năm qua, Lao động đã luôn hứa sẽ cắt giảm số lượng visa 457 nhằm bảo vệ lao động trong nước.

Nhưng giờ đây Thủ tướng Malcolm Turnbull đã thông báo ông sẽ ra tay trước.

“Chúng ta đã và sẽ luôn là một quốc gia của người di dân, nhưng chúng tôi phải bảo đảm duy trì nền tảng của sự thành công và nền tảng đó là hệ thống di dân phải hoạt động dựa trên quyền lợi quốc gia.”

Với lời hứa sẽ ưu tiên cho người Úc làm những công việc hiện đang thuê mướn nhân công ngoại quốc, ông Turnbull cũng trích dẫn bài phát biểu của cựu Thủ tướng John Howard về an ninh biên giới trong lần bầu cử năm 2001.

“Tin tôi đi, thành công của một quốc gia đa văn hóa phải được xây dựng dựa trên nền tảng sự tin tưởng của người Úc, và chúng ta không nên xem nhẹ việc thành công đó phải do Chính phủ và chỉ có chính phủ mới có thể quyết định được ai là người được đến đây, họ đến đây bằng cách nào và ở lại đây bao lâu.”

Visa 457 sẽ được thay thế bằng visa TSS (Temporary Skill Shortage), có thời hạn 2 hoặc 4 năm, và áp dụng chính thức từ tháng 3/2018.

Theo đó, visa 457 sẽ được thay thế bằng visa TSS (Temporary Skill Shortage), có thời hạn 2 hoặc 4 năm, và áp dụng chính thức từ tháng 3/2018.

Thủ tướng cũng thông báo sẽ loại bỏ 200 ngành nghề khỏi Danh sách Tay nghề Tổng hợp kể từ 19/4/2017.

“Danh sách những ngành nghề được phép nộp visa mới này bị cắt giảm đáng kể. Còn visa thay thế cho visa 457 sẽ có hai loại, một loại có thời hạn 2 năm, và loại thứ hai là 4 năm, và cả hai loại đều yêu cầu 2 năm kinh nghiệm trước thời điểm nộp. Đối với loại visa 4 năm, yêu cầu về tiếng Anh sẽ cao hơn. Ngoài ra sẽ có yêu cầu cung cấp lý lịch tư pháp. Và trong phần lớn các trường hợp bắt buộc phải có bài kiểm tra thị trường lao động.”

Ông Turnbull nói 95,000 người đang nắm giữ visa 457 vẫn có thể ở lại Úc theo những điều kiện visa hiện tại của họ.

Tổng trưởng Di trú Peter Dutton nói thay đổi này là nỗ lực dọn dẹp mớ lộn xộn của Lao động.

>>> Xem thêm: Sau visa 457, chính phủ Úc muốn siết chặt bài kiểm tra quốc tịch

“Lao động đã điều hành một chính sách để rồi khiến nó vượt ngoài tầm kiểm soát, và điều chúng tôi phải làm giờ đây là đưa vào những thay đổi quan trọng, loại bỏ một chương trình nhưng đồng thời cũng ban hành một chương trình khác, đó là loại visa tay nghề ngắn hạn (TSS) thông qua hai con đường, một là ngắn hạn 2 năm và một là trung hạn 4 năm, và bằng cách này chúng tôi khôi phục lại tính nguyên vẹn của chương trình visa này.”

95,000 người đang nắm giữ visa 457 vẫn có thể ở lại Úc theo những điều kiện visa hiện tại của họ.

Trước đó, Chính phủ Turnbull đã trưng ra những số liệu cho thấy Thủ lãnh Lao động Bill Shorten đã cấp gần 70,000 visa 457 khi ông còn là Bộ trưởng Nhân dụng dưới thời Thủ tướng Gillard và Rudd.

Kết quả hình ảnh cho visa

Ông Bill Shorten thì cho rằng thời điểm đó là thời điểm bùng nổ ngành khai khoáng, và cần rất nhiều lao động tay nghề tạm thời.

Ông Bill Shorten nói ông luôn giữ cam kết thắt chặt quy định đối với các công ty thuê mướn lao động nước ngoài.   

“Chúng tôi muốn công dân Úc là người đầu tiên có cơ hội lấy được công việc. Đó là lý do vì sao chúng tôi muốn bảo vệ hệ thống trường TAFE, chúng tôi muốn bảo đảm  sẽ có thêm nhiều lao động được thuê mướn và chúng tôi cũng muốn loại bỏ thẳng tay những visa làm giả.

"Còn Chính phủ hiện tại thì chỉ đang cố làm người dân chuyển sự chú ý khỏi những kết quả của họ. Họ đã cầm quyền được 4 năm, và chúng ta có gì? 1.13 triệu người đang phải làm việc dưới năng lực và không được giao đủ giờ làm việc, vụ bê bối tại 7 Eleven và nhiều vụ bóc lột nhân công nước ngoài khác, và nhiều người Úc thì họ mong có thêm việc làm và thay vì công việc đó rơi vào tay lao động nước ngoài.”

Theo Nha Thống kê Úc, số lượng người nộp visa đã giảm 3.5% vào năm ngoái, trong khi số người nắm giữ visa 457 ở Úc giảm từ gần 104,000 xuống còn 95,800.

Gần 25% trong số đó là người Ấn Độ, và 19% đến từ Anh quốc.

Dân biểu Matt Thistlewaithe thuộc đảng đối lập nói, đảng Tự do không thể cướp công trong nỗ lực làm giảm lượng visa 457, vì theo ông đó là kết quả của chính sách của Lao động khi đảng này còn cầm quyền.

>>> Xem thêm: Chính sách mới cho người dân đến nước Úc, định cư và làm việc

Kết quả hình ảnh cho visa

“Thay đổi đầu tiên mà chúng tôi đã làm đó là bài kiểm tra thị trường lao động, phải kiểm tra thị trường lao động trong nước trước khi cấp visa 457. Và kết quả của những cải cách đó, những thay đổi về mặt luật pháp đó, là số lượng visa 457 đã giảm, con số đã giảm từ thời của Lao động và kéo dài đến thời của chính phủ Turnbull. Cho nên thực tế là chính ông Bill Shorten mới là người tạo ra những thay đổi này.”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận