Úc: Visa bảo lãnh cha mẹ 5 năm chính thức có hiệu lực

Yến Khanh
02/03/2019 10:52
0

Ngày 1/3/2019 Bộ trưởng di trú, ông David Coleman thông báo loại Visa mới, tiểu loại 870 bảo lãnh cha mẹ qua thăm Úc có thời gian lên đến 5 năm.

Báo Việt Úc - Chính phủ mong muốn với loại Visa mới này sẽ mở ra con đường mới cho các bậc cha, mẹ có con là người đang giữ quốc tịch hay thường trú nhân Úc có thể lưu trú lại Úc tới 5 năm để du lịch, thăm thân nhân hay chăm sóc con, cháu trên lãnh thổ Úc.

Ý nghĩa của loại Visa này có lợi cho sự gắn kết văn hóa gia đình Úc. Giúp cho con cái có thể gần gũi bố mẹ, các cháu có thể gần gũi với ông bà.

Theo dự kiến mỗi năm tài chính, chính phủ Úc sẽ cấp 15,000 Visa dạng này. Loại Visa 870 này sẽ được cho mở ngay vào ngày 17/04/2019 và loại hồ sơ này chỉ có thể nộp online trên trang của Bộ Di Trú.

Đặc điểm mới của Visa 870

1. Visa 870 bảo lãnh cha mẹ sang thăm Úc 5 năm (The Sponsored Parent (Temporary) visa) sẽ thay thế hoàn toàn loại Visa 600 bảo lãnh bố mẹ sang thăm Úc cũ (Visitor visa concession).

2. Lưu ý rằng Visa 870 chỉ là loại Visa tạm trú thăm Úc dài hạn, loại Visa này sẽ không thể giúp cho đương đơn sẽ trở thành thường trú nhân Úc trong tương lai.

3. Để nộp hồ sơ Visa 870 cần hai giai đoạn: xin được cấp là người bảo lãnh (sponsor) và nộp đơn xin Visa 870. Cụ thể việc nộp xin trở thành người bảo lãnh (sponsor) có thể nộp bắt đầu từ ngày 17/04/2019. Khi hồ sơ xin được trở thành bảo lãnh, Bộ Di Trú thông qua, đương đơn lúc này sẽ được chính thức nộp đơn xin loại Visa này. Và đương đơn chỉ có thể nộp đơn trong vòng 6 tháng kể từ ngày người bảo lãnh (sponsor) đã được Bộ Di Trú chấp thuận

VISA 870 - VISA ĐÓNG TIỀN CHO CHA/ MẸ

4. Không giống như Visa bảo lãnh định cư cha mẹ loại 143, 173. Visa 870 không tính đến sự cân bằng giữa số người con ở Úc với số người con ở Việt Nam.

5. Visa 870 giúp cho cha mẹ được bảo lãnh có thể được ở Úc lên đến 5 năm. Và điều quan trọng để đủ điều kiện được nộp loại Visa này, đương đơn phải ở ngoài nước Úc 90 ngày trước khi đương đơn định nộp đơn xin Visa.

6. Cha mẹ giữ loại Visa này có thể được tạm trú tại Úc tối đa lên đến 10 năm. Tuy nhiên sau thời hạn 10 năm này, đương đơn bắt buộc rời khỏi nước Úc hoặc nộp một loại Visa khác.

Độc giả nên lưu ý rằng đương đơn giữ loại 870 này sẽ không được nộp loại visa này thêm nữa.

7. Khi giữ loại Visa 870, đương đơn sẽ không được phép làm việc và lao động tại Úc trong suốt thời gian ở Úc.

8. Thời gian giải quyết Visa dựa trên số lượng hồ sơ Bộ Di Trú đang giải quyết và dựa trên sự đầy đủ thông tin của đương đơn cung cấp cho Bộ Di Trú.

Biểu phí nộp loại Visa 870


• $5,000 đô Úc cho hồ sơ nộp xin tạm trú thăm Úc lên đến 3 năm; hoặc

• $10,000 đô Úc cho hồ sơ xin tạm trú thăm Úc lên đến 5 năm.

Phí sẽ được đóng thành hai lần. Lần đầu vào lúc nộp hồ sơ và lần cuối khi được nhận quyết định cấp Visa.

Đây là một loại visa mà cộng đồng Việt Nam chúng ta chờ đợi rất lâu nay.

Nguồn: tqhlawyers

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!