Úc - Visa 189: Bất ngờ với ngành Kế Toán điểm chuẩn 85 hay EOI ảo

Yến Khanh
29/09/2017 09:06
0

Sáng hôm qua 27 tháng Chín 2017, du học sinh Việt Nam ở Úc bàng hoàng trước tin điểm chuẩn cho ngành Kế Toán để xin một thư mời nộp đơn xin visa 189, visa Thường trú dạng Tay nghề độc lập, tăng lên 85. Hư thực ra sao?

Newsvietuc - Điểm thấp nhất để xin thư mời là 60, nhưng do chỉ tiêu cho ngành Kế toán khá hạn hẹp nên thường điểm chuẩn sẽ là 70 đến 75, cá biệt có lần lên 80. Tuy nhiên lần đó chỉ tiêu chỉ còn 8, lại lấy từ cao xuống thấp nên không có gì ngạc nhiên. Vòng này có những 239 thư mời được phát ra cho Kế toán mà điểm chuẩn lại cao đến vậy, không khỏi gây hoang mang cho các bạn. Thậm chí nhiều vị phụ huynh cũng lo lắng không kém.

Visa 189: Accountant now requires 85 points?

Visa 189 là visa thường trú vĩnh viễn (PR), những ai được cấp sẽ có quyền cư trú ở Úc vĩnh viễn, có nhiều quyền lợi như cư dân Úc (ví dụ Medicare, trợ cấp thất nghiệp, được thi quốc tịch nếu thỏa mãn một số điều kiện khác…).

Visa này có 2 bước chính, một là các ứng viên sẽ gửi Expression of Interest (EOI) lên website của Bộ Di trú trước, tạm gọi là vòng ứng tuyển.

Kế đến, Bộ Di trú dựa vào EOI nhận được sẽ tự động mời các ứng viên đủ điều kiện. Điểm lấy từ cao xuống thấp, mỗi tháng từ 1 đến 3 lần.

Ai cũng có thể nộp EOI và thông tin trên EOI không cần phải kiểm chứng. Chỉ cần 1 email và 1 passport, 1 ứng viên có thể tạo bao nhiêu EOI tùy thích.

EOI ảo hay những kẻ phá bĩnh

Hình ảnh có liên quan

Chính điều này dẫn đến nghi vấn, phải chăng có người đã cố tình làm hỏng hệ thống bằng cách tạo ra nhiều EOI khống với thông tin ảo, vì lượng ứng viên có 85 điểm không thể nhiều như vậy. Để đạt 85 điểm, các ứng viên cần có tối đa điểm tuổi (30), điểm học (20-25), điểm tiếng Anh (20), điểm kinh nghiệm hay Professional Year (5-10 điểm).

Trùng hợp là tổng số lượng ứng viên có 85 điểm, tất cả các ngành nghề không riêng Kế toán, vòng này là khoảng 240.

Nôm na một công ty đăng tuyển 3 ứng viên vào để phỏng vấn xin việc; mọi người gửi CV qua mạng. Nếu có người xấu bụng, tạo ra khoảng 2-30 CV tốt với kinh nghiệm, trình độ ngoại ngữ dày dạn… nộp vào. Tất nhiên công ty này sẽ không mời các ứng viên khác mà sẽ gửi thư nói các ứng viên (ảo) đến phỏng vấn. Đương nhiên vào ngày phỏng vấn, chẳng ai tới cả. Thiệt cho cả bên tuyển dụng lẫn cho phía các ứng viên nghiêm túc.

Bản thân công ty tôi và 1 số công ty và cá nhân khác đã từng tâm tư về chuyện nhiều EOIs ảo gây ảnh hưởng đến những ứng viên chân chính, nhưng trước giờ mức độ thiệt hại chưa quá lớn nên Bộ Di trú cũng chưa để ý.

Trước tình trạng EOIs ảo, nhiều cá nhân và tổ chức đã gửi thỉnh nguyện thư để yêu cầu Bộ Di trú xem xét lại tính chính xác của hệ thống, ví dụ một petition ở đây.

Ngoài ra Viện Di trú Úc (Migration Institute of Australia – MIA) cũng đã xác nhận với Bộ Di trú là không có lỗi kỹ thuật từ phía họ, tức lý do chỉ có thể là do có người cố tính phá hoại như đã nói ở trên.

Kết quả hình ảnh cho visa thường trú 190

Chống chọi với tình trạng EOI ảo

Cá nhân tôi, với kinh nghiệm nhiều năm xử lý các hồ sơ diện Tay nghề Độc lập, vẫn cho rằng các ứng viên Kế toán với 75 điểm sẽ ko cần lo lắng, sớm hay muộn các bạn cũng sẽ được mời. Tuy nhiên để tránh rủi ro, các bạn chỉ có 70 điểm nên cố gắng để nâng số điểm của mình lên. Bởi đôi khi Bộ Di trú sửa sai nhưng cũng mất thời gian và không may trong thời gian đó các bạn mất điểm (quá tuổi hay bằng tiếng Anh hết hạn…) sẽ rất phiền hà và người thiệt hại là các bạn.

Ngoài ra, các ứng viên nên nộp thêm diện visa thường trú 190, tiểu bang bảo lãnh. Mỗi tiểu bang có những điều kiện khác nhau và sẽ đồng ý mời những ứng viên phù hợp. Vòng vừa qua dù không có bất cứ 1 khách hàng nào nhận được thư mời cho visa 189, nhưng chúng tôi đã có 1 Kế toán viên và 1 Radiographer (tạm dịch là chuyên viên chụp quang tuyến) nhận được thư mời của tiểu bang NSW.

Các bạn có thể đến gặp 1 chuyên viên Di trú (Migration Agent) để tìm hiểu thêm về tiểu loại visa phù hợp. Một chuyên viên có kinh nghiệm có thể giúp bạn nhiều. Ví dụ chúng tôi từ 2 năm trở lại đây luôn khuyến khích các ứng viên xin thêm một Giấy thẩm định tay nghề (skills assessment) cho ngành Kiểm toán vì yêu cầu xin không mấy khác biệt với Kế toán. Vòng vừa qua, ngành nghề này không hề bị ảnh hưởng. Tại sao lại không tạo cơ hội nhiều nhất có thể cho bản thân?

>>> Xem thêm: Sét đánh ngang tai với sinh viên ở Úc: Visa 187 có thể sẽ bị hủy ở Tây Úc

Ngoài ra nhiều bạn có partner đủ điều kiện để cho các bạn thêm 5 điểm nhưng các bạn không hề biết; hoặc các bạn không hề biết hiện bài thi kiểm tra tiếng Anh PTE, dễ hơn các bài thi truyền thống như IELTS, TOEFL được chấp nhận cho mục đích đi học và nhập cư Úc.

Nhiều hơn một câu hỏi về visa

Tóm lại khi bạn cần một lời khuyên ngoài  những điều tôi vừa trình bày?

Kết quả hình ảnh cho visa 189 úc

Hãy tìm hiểu thông tin từ các nguồn chính thống như Australasian Legal Information Institute hay Federal Register of Legislation rồi đến website của Bộ Di trú.

Cho từng trường hợp cá nhân cụ thể, các bạn hãy tìm đến các chuyên viên Di trú có đăng bạ và có kinh nghiệm. Kiểm tra và tìm người trên website Office of the Migration Agents Registration Authority.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận