Úc: Việc cấp visa bảo hộ vĩnh viễn cho người tị nạn từng bị cựu Bộ trưởng Di trú cố ý cản trở

Yến Khanh
31/01/2018 10:14
0

Thành viên Hạ viện Úc – ông Scott Morrison thừa nhận rằng Bộ của ông khi đó đã can thiệp vào quá trình kiểm tra an ninh của ASIO nhằm ngăn chặn người xin tị nạn được cấp visa bảo hộ vĩnh viễn, theo các tài liệu nội bộ do ABC thu thập được.

Newsvieuc - Vào cuối năm 2013, người giữ chức Bộ trưởng Di trú khi đó là ông Scott Morrison đã cố gắng để thông qua những thay đổi nhằm ngăn chặn những người xin tị nạn tới Úc bằng thuyền được cấp visa bảo hộ vĩnh viễn ở Úc.

Bộ Di trú đã thông báo cho ông Morrison rằng có tới 700 người tị nạn “phải” được cấp visa bảo hộ vĩnh viễn theo điều luật hiện hành. Bộ trưởng đã rất quan ngại, yêu cầu con số chính xác và những khuyến nghị về việc liệu ông có thể cấp visa thay thế hay không.

Việc cấp visa bảo hộ vĩnh viễn cho người tị nạn từng bị cựu Bộ trưởng Di trú cố ý cản trở

Bộ đã phản hồi lại bằng một loạt các “chiến lược giảm nhẹ” và Bộ trưởng đã ký xác nhận. Ông Morrison đồng ý rằng thư ký của ông nên viết cho Tổng giám đốc an ninh để yêu cầu ASIO trì hoãn tiến hành kiểm tra an ninh để những người sắp được cấp visa bảo hộ vĩnh viễn bị lỡ mất thời hạn.

Điều này đồng nghĩa với việc những người tị nạn chuẩn bị có một cuộc sống mới vĩnh viễn ở Úc sẽ chỉ được ở lại trong 3 năm.

Tài liệu này nêu rõ nếu ASIO không tuân theo yêu cầu của ông Morrison, có thể đã có thêm 30 người tị nạn được cấp visa bảo hộ vĩnh viễn mỗi tuần.

Ông Morrison cũng đồng ý phát lại lệnh tới Toà án Khiếu nại Hành chính Và Tòa án Xem xét Tị nạn để điều trần nhằm làm chậm quá trình xử lý. Trong một tuyên bố gửi tới ABC, ông Morrison cho biết: “Là Bộ trưởng Di trú, chính sách và hành động của tôi luôn đặt lợi ích an ninh quốc gia Úc lên hàng đầu.”

Kết quả hình ảnh cho cấp visa úc

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho rằng Chính phủ sẽ “không xin lỗi vì đã gửi thông điệp rõ ràng cho những kẻ buôn người”. “[Ông Scott Morrison] đã dừng những chiếc thuyền [chờ người tị nạn] lại, ông ấy đã rất xuất sắc trong việc bảo vệ biên giới,” ông Turnbull cho biết. ABC đã liên hệ với ASIO để đưa ra bình luận.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm visa đi Úc tự túc nhanh nhất

Nguồn: baouc.com

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.