Úc tiết lộ visa làm việc theo vùng miền mới: Visa 491, 494 và 191

Yến Khanh
24/11/2019 10:24
0

Visa Úc làm việc theo vùng thay thế visa kỹ năng vùng 489 và 187 cũ tạo điều kiện cho người Việt có tay nghề làm việc và sinh sống ở Úc.

Báo Việt Úc - Úc sẽ cấp hai loại visa Úc làm việc theo vùng để thu hút những người di cư có tay nghề làm việc ở các vùng miền. Hai visa tạm trú là visa 491 (kỹ năng vùng chỉ định) và visa 494 (kỹ năng được bảo lãnh từ vùng chỉ định) sẽ chính thức thay thế lần lượt hai visa cũ là visa 489 và 187 từ ngày 16 tháng 11 năm 2019.

Kết quả hình ảnh cho visa Úc làm việc theo vùng

Những người sở hữu visa này có thể làm việc tại các khu vực được chỉ định đến 5 năm, khi họ đủ điều kiện có thể nộp đơn xin visa thường trú sau khi làm việc có lương 3 năm.

Các đặc điểm chính của visa subclass 491

Đây là visa tạm thời dành cho những người lao động có kỹ năng cùng gia đình có thể sinh sống, làm việc và học tập tại một vùng miền Úc trong 5 năm.

Người nộp đơn sẽ xin được đề cử từ tiểu bang hoặc được bảo lãnh từ người thân hợp lệ trong khu vực chỉ định.

Dưới đây là một số đặc điểm chính của visa kỹ năng vùng chỉ định 491:

  • Hơn 500 ngành nghề đủ điều kiện
  • Người lao động phải dưới 45 tuổi
  • Visa được cấp trong 5 năm
  • Phải sống và làm việc trong khu vực ít nhất 3 năm trước khi đủ điều kiện xin PR
  • Khu vực áp dụng đa dạng các vùng miền ngoại trừ đô thị Sydney, Brisbane, Gold Coast, Melbourne và Perth
  • Người nộp đơn phải có mức lương tối thiểu 53,900 AUD mỗi năm trong 3 năm (có thể áp dụng nhượng bộ)
  • Người có visa được phép di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác
  • Có thể xin thường trú thông qua visa subclass 191 sẽ bắt đầu từ ngày 16/11/2022
  • Phí làm visa là 4.045 AUD và phí visa bảo lãnh vợ chồng là 2.025AUD.

Úc tiết lộ visa làm việc theo vùng miền mới: Visa 491, 494 và 191

Sự khác biệt giữa visa 489 và visa 491 mới

Người sở hữu thị thực 491 bây giờ sẽ phải chờ 3 năm để xin PR trong khi thị thực 489 cần 2 năm.

Visa mới áp dụng ở nhiều khu vực hơn so với visa 489. Các khu vực mà những người có visa 491 có thể làm việc  bao gồm tất cả các khu vực ở Úc ngoại trừ đô thị Sydney, Melbourne, Brisbane, Gold Coast và Perth. Các khu vực của Newcastle, Wollongong và NSW Central Coast cũng đã được thêm vào danh sách.

Sẽ có nhiều điểm được cộng hơn cho visa 491 mới - những cử nhân nộp đơn mà chưa kết hôn hoặc độc thân sẽ được thêm điểm, và sẽ thêm điểm nếu có người thân bảo trợ hợp lệ và đối tác phối ngẫu có tay nghề đạt tiếng Anh trên 6.0 IELTS.

Cụ thể một số điểm được cộng trong visa 491 mới

  • 10 điểm nếu vợ/ chồng hoặc người phối ngẫu có tay nghề (trước đây là 5 điểm với visa 489)
  • 5 điểm cho người nộp đơn có người phối ngẫu hoặc vợ/ chồng thành thạo tiếng Anh (không có ở visa cũ)
  • 10 điểm cho ứng viên còn độc thân (không có ở visa cũ)
  • 15 điểm nếu được đề cử bởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ (trước đây dưới 10 điểm)
  • 15 điểm nếu người nộp đơn được bảo lãnh bởi người thân định cư tại vùng đó (trước đây là 10 điểm)
  • Một số bằng cấp trong khối STEM (Science; Technology; Engineering; Mathematics) sẽ nhận được 10 điểm

Các đặc điểm chính của visa subclass 494

Visa 494 thay thế visa 482 vào 16/11/2019, sẽ chỉ có khoảng 9000 suất cho visa này mỗi năm cho khoảng 700 ngành nghề.

Người lao động cần được bảo lãnh bởi một doanh nghiệp vùng miền Úc và đạt yêu cầu trình độ chuyên môn ngành nghề mà mình xin bảo lãnh. 

Dưới đây là một số đặc điểm của visa kỹ năng vùng chỉ định 494:

  • Người lao động phải dưới 45 tuổi
  • Khu vực áp dụng đa dạng các vùng miền ngoại trừ đô thị Sydney, Brisbane, Melbourne
  • Người lao động cần có kinh nghiệm làm việc và bằng cấp liên quan đến ngành nghề ít nhất 3 năm
  • Được doanh nghiệp Úc bảo lãnh tối thiểu 5 năm 
  • Được xin visa thường trú 191 nếu làm việc ít nhất 3 năm tại vùng chỉ định
  • Người lao động nếu muốn thay đổi công việc cần 90 ngày để tìm doanh nghiệp bảo lãnh

Các đặc điểm chính của visa subclass 191

Visa thường trú 191 sẽ bắt đầu hiệu lực từ 16/11/2022. Những người giữ visa 494 hoặc 491 sau khi làm việc tối thiểu 3 năm tại vùng chỉ định và có đóng thuế thu nhập đầy đủ cũng như đáp ứng đủ điều kiện độ tuổi, kinh nghiệm, trình độ thì có thể nộp xin visa 191 để được định cư Úc. 

Một điểm khác với visa thường trú 187 cũ (nộp từ visa 457 và 482) là người nộp visa 191 không cần phải tiếp tục được bảo lãnh từ doanh nghiệp Úc tại thời điểm nộp hồ sơ.

Đối với một số người nhập cư, các visa này có thể là cơ hội để được định cư tại Úc. Vì vậy cần cẩn thận chuẩn bị kỹ để nộp các visa này và đảm bảo tuân thủ quy định làm việc tại vùng miền trong 3 năm nếu không visa sẽ bị hủy ngay lập tức.

Nguồn: giacmouc

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!