Úc: Thủ thuật lừa đảo qua điện thoại tiếp tục nhắm vào sinh viên và di dân Trung Quôc

Yến Khanh
21/09/2019 08:01
0

Một trong những mánh khóe đó là giả là nạn nhân bị bắt cóc gọi cho con mồi mà họ nhắm tới. Đã có nhiều người bị mắc bẩy và đã có những lời kêu gọi cần phải giáo dục cho sinh viên quốc tế cách để tránh những kẻ lừa gạt chuyên nghiệp này.

Báo Việt Úc  - Chính quyền Úc khuyến cáo những sinh viên và người nhập cư từ Trung Quốc nên cảnh giác trước thủ thuật lừa đảo qua điện thoại nhắm họ làm mục tiêu.

Kết quả hình ảnh cho Thủ thuật lừa đảo qua điện thoại tiếp tục nhắm vào sinh viên và di dân Trung Quôc

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đang khuyến cáo cộng đồng người Trung Quốc tại Úc cảnh giác về hai vụ lừa đảo mới bằng chiêu thức tống tiền qua các vụ bắt cóc giả và đe dọa bắt giữ.

Trong vụ lừa đảo đầu tiên, nạn nhân, thường là sinh viên, đã nhận những cú điện thoại từ những số lạ gọi tới nói rằng họ đã tham gia vào hoạt động tội phạm và đe dọa họ bằng các biện pháp trừng phạt, trừ khi họ tự chụp ảnh mình bị trói và bịt miệng.

Những bức ảnh sau đó được sử dụng để tống tiền gia đình nạn nhân bằng cách tuyên bố các sinh viên đã bị bắt cóc.

Một cách lừa đảo liên quan bưu cước chuyển phát nhanh nói rằng chính quyền Trung Quốc đã chặn một bưu kiện gửi đến nạn nhân trong đó là các tài liệu lừa đảo, chẳng hạn như hộ chiếu giả.

Người gọi điện đe dọa nạn nhân sẽ bị dẫn độ sang Trung Quốc để đối mặt với cáo buộc hình sự trừ khi tiền được gửi cho họ. 
Delia Rickard là phó chủ tịch ACCC cho biết

"Những cú điện thoại nghe có vẻ rất chuyên nghiệp rât chính thức. Người gọi nói bằng tiếng phổ thông; và những kẻ lừa đảo rât giỏi trong việc tạo ra cảm giác cấp bách này - đến mức nó khiến cho lý trí và não bộ của bạn bị đóng cửa và cảm xúc đảo lộn. Hầu hết những nạn nhân này đều còn trẻ, trong đó phụ nữ từ 18 đến 24 tuổi chiếm đa số. Những kẻ lừa đảo khiến nạn nhân nghĩ rằng nếu mình không hành động nhanh theo hướng dẫn của người gọi điện thì hậu quả sẽ nghiêm trọng cho gia đình và vì vậy họ rất sợ hãi và bối rối."

Chỉ trong sáu tháng đầu năm nay số tiền mất lừa đảo đã vượt quá tổng thiệt hại của cả năm 2018.

Tính đến tháng 6 năm nay đã có 900 người đã mất hơn 1,5 triệu đô la vì những vụ lừa đảo qua điện thoại so với cả năm 2018, con số này chỉ dưới 1,2 triệu đô la.

Hiệp hội Sinh viên Trung Quốc ở Đại học Sydney cho biết nhiều sinh viên của trường là nạn nhân của các cuộc gọi lừa đảo này.

"Khó mà ước tính con số cụ thể, nhưng cũng có thể ước tính sơ bộ, có đến 80-90 phần trăm sinh viên Trung Quốc đã nhận được những cuộc gọi như vậy."

Người vừa nói là từ hội sinh viên Trung Quốc của trường đại học Sydney tạm gọi tên là David để che giấu danh tính thực sự của anh ta.

David nói rằng trò lừa đảo phổ biến nhất là các cuộc gọi giả là từ một công ty chuyển phát nhanh nào đó cho biết có bưu kiện gởi cho nạn nhân.

Tiếp theo là các cuộc gọi nói rằng họ là đại sứ quán Trung Quốc gọi tới.

David cho biết tỷ lệ lừa đảo rất cao, và đại sứ quán Trung Quốc đã tiếp cận với sinh viên Trung Quốc cho lời khuyên.

"Họ nói với chúng tôi các nhân viên đại sứ quán thực sự khi gọi thì sẽ như thế nào. Và họ đã dạy chúng tôi cách xác định xem người gọi có phải là nhân viên tòa đại sứ đích thực hay không."

David nói những sinh viên mới đến thường là những con mồi cho những kẻ lừa đảo qua điện thoại này.

"Khi tôi mới đến Úc, nhận được một cuộc gọi từ đại sứ quán hoặc một dịch vụ chuyển phát nhanh nói rằng có một bưu kiện quan trọng gởi tới cho tôi, rất nhiều khả năng tôi tin điều đó bởi vì tôi là người mới. Tôi không biết gì cả. Hoặc thậm chí, tôi thực sự đang chờ đợi một bưu kiện gởi tới cho mình."

Kết quả hình ảnh cho di dân úc

Nhà tội phạm học Lennon Chang, từ Đại học Monash của Melbourne, nói rằng người Trung Quốc và Đài Loan là nạn nhân của các vụ lừa đảo qua điện thoại trong nhiều thập niên.

Tiến sĩ Chang nói rằng, để giảm thiểu rủi ro bị bắt và truy tố, những kẻ lừa đảo đã chuyển hoạt động từ Bắc Á sang Đông Nam Á và Úc.

Ông giải thích những gì mọi người có thể làm nếu họ nghĩ rằng họ đang bị lừa đảo:

"Nếu mọi người nghĩ rằng họ đang bị lừa đảo, họ cần phải báo cáo với cảnh sát và cố gắng nói với gia đình, người thân và bạn bè của họ để gia đình hoặc người thân của họ không trả thêm tiền cho những gì đã trả."

Delia Rickard từ Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc ACCC nói

"Chúng tôi biết những cuộc gọi lừa đảo hăm dọa đó làm mọi người hoảng sợ và điều đó ngăn bạn suy nghĩ một cách hợp lý như bình thường. Điều đầu tiên cần làm là liên hệ với cảnh sát và báo cho họ biết. Nếu nạn nhân đã lỡ cung cấp chi tiết tài khoản ngân hàng cho những kẻ lừa đảo này, thì hãy liên lạc với ngân hàng của bạn ngay lập tức để báo cho họ biết giúp ngăn chặn những vụ ăn cắp tiền trên tài khoản của bạn. Chúng tôi thực sự đánh giá cao nếu bạn chuyển tiếp nó đến scamwatch.gov.au bởi vì cách đó là cách giúp chúng tôi hiểu được những trò gian lận đang diễn ra và chúng tôi có thể cảnh báo những người khác. Và khi nhận những cuộc gọi lạ đáng ngờ này quý vị có thể bình tĩnh nói, 'Tôi nghĩ đây là một trò lừa đảo và tôi sẽ gọi lại cho cơ quan của ông bà để làm rõ'. "

Tiến sĩ Chang nói rằng các trường đại học nên quan tâm hướng dẫn sinh viên quốc tế cách đối phó với những kẻ lừa đảo.

"Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy các trường hợp này vẫn xảy ra. Chúng tôi đã nói về điều này từ năm ngoái và trước đó nữa, vì vậy thật ngạc nhiên khi thấy nhiều người vẫn vấp phải. Tôi nghĩ chúng tôi vẫn chưa làm đủ để nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến có mục tiêu nhắm vào đối tượng là sinh viên quốc tế."

 ACCC phát hành cuốn sách Little Black Book of Scams Hướng dẫn nhận diện tội phạm lừa đảo có ấn bản bằng tiếng Hoa bộ giản trên Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc ACCC website để mọi người truy cập.

Và tât cả mọi người có thể vào trang mạng này để báo cáo lại những cuộc gọi lừa đảo nhắm đến mình tại www.scamwatch.com.au.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc 

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!