Úc siết quy định thị thực lao động nước ngoài

Yến Khanh
19/04/2017 15:31
0

Chính phủ Úc ngày 18-4 tuyên bố sẽ ban hành các quy định nghiêm nghặt hơn đối với lao động nước ngoài để ưu tiên lao động trong nước.

Newsvietuc - Chương trình thị thực 457 hiện tại chủ yếu được sử dụng để thuê lao động nước ngoài trong các lĩnh vực như nhà hàng, công nghệ thông tin và y tế. Đa phần đông lao động nước ngoài này đến từ Ấn Độ, Anh và Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho thị thực úc

Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 18-4 tuyên bố chương trình thị thực này sẽ thay đổi để ưu tiên tuyển dụng lao động Úc. “Hệ thống thị thực mới sẽ được thực hiện vì lợi ích của người lao động Úc” – ông Turnbull khẳng định.

Ông Turnbull cũng nói rằng chương trình thị thực mới sẽ giúp tuyển dụng lao động có tay nghề cao hơn, đồng thời thừa nhận chương trình thị thực 457 hiện tại bị các nhà tuyển dụng lợi dụng để nhập khẩu lao động giá rẻ.

Chương trình thị thực 457 là gì?

Đây là một loại thị thực thương mại có thời hạn 4 năm, cho phép người nước ngoài sống đến Úc ở cùng gia đình ngay tức thì. Năm 2016, phần đông đối tượng được cấp thị thực 457 là đầu bếp, chuyên viên phát triển phần mềm, lập trình viên và nhân viên y tế.

Theo dữ liệu thống kê của chính phủ Úc, năm 2016, có 95.758 người nước ngoài sinh sống tại Úc theo chương trình thị thực 457, trong đó phần đông là người Ấn Độ (24,6%), Anh (19,5%) và Trung Quốc (5,8%).

>>> Xem thêm: Mỹ, Úc siết thị thực với lao động nước ngoài


Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (trái) và Bộ trưởng Nhập cư Peter Dutton. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (trái) và Bộ trưởng Nhập cư Peter Dutton. Ảnh: Reuters

Thay đổi những gì?

Ông Turnbull cho biết chương trình thị thực 457 có thời hạn 4 năm hiện tại sẽ được thay thế bởi những thị thực khác có thời hạn 2 hoặc 4 năm. Đối với thị thực 2 năm, hơn 200 công việc sẽ bị cắt giảm trong danh sách 650 ngành nghề cho phép. Với thị thực 4 năm, danh sách ngành nghề cho phép thậm chí còn nghiêm ngặt hơn, theo Bộ trưởng Nhập cư Peter Dutton.

Quy định mới còn yêu cầu người xin thị thực có trình độ tiếng Anh tốt hơn, tay nghề cao hơn và phải trải qua cuộc kiểm tra hình sự.

Chương trình này có ảnh hưởng đến di trú?

Ông Dutton khẳng định là có, đồng thời mô tả việc định cư tại Úc là một phần khiến chương trình thị thực 457 “có sức hút lớn”.

>>> Xem thêm: Chính phủ Úc chính thức loại bỏ visa làm việc 457

Kết quả hình ảnh cho thị thực úc

Chương trình thị thực 457 hiện tại có thời hạn 4 năm nhưng về bản chất nó không có giới hạn thời gian. Do đó, trong nhiều trường hợp, người được cấp thị thực này có thể thường trú tại Úc” – ông Dutton khẳng định. Cũng theo ông, sẽ có ít người được phép thường trú tại Úc hơn khi chương trình thị thực mới được áp dụng.

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận