Úc sẽ có chính sách nhập cư mới

Yến Khanh
06/04/2017 23:19
0

Các quan chức Úc đang hoàn thiện dần chính sách nhập cư tương lai của nước này với thông báo được dự tính đưa ra vào tháng sau và khả năng con số nhập cư sẽ không giảm.

Newsvietuc - Khi có thông báo, sẽ là mất hơn một năm để Chính phủ đưa ra quyết định về mức nhập cư kể từ khi có được báo cáo toàn diện về Nhập cư vào Úc từ Ủy ban Năng suất (Productivity Commission).

australia-immigration

Báo cáo mới chỉ được công bố rộng rãi vào tháng 9 năm ngoái, nhưng vẫn chưa có động thái chính thức nào được đưa ra để đáp lại những kết luận và khuyến nghị của nó. Báo cáo đặc biệt phê phán cả Chính phủ tiểu bang và liên bang về việc cho phép nhập cư ồ ạt ở mức quá cao mà lại thất bại trong việc quy hoạch để đón những cư dân mới.

Trong vài tháng gần đây, đã có những chỉ trích cụ thể hơn về việc thiếu nhà mới được xây trong bối cảnh nhiều người đang bị đẩy ra khỏi thị trường nhà, đặc biệt ở những thành phố như Sydney và Melbourne, nơi mức nhập cư cao.

Tỉ lệ nhập cư cao gây áp lực tăng dần lên đất đai và giá nhà ở các thành phố lớn nhất nước Úc. Những áp lực này càng trở nên trầm trọng bởi thất bại liên tục của chính quyền tiểu bang, các vùng lãnh thổ và địa phương trong việc thực thi các chính sách quy hoạch đô thị và phân vùng,” báo cáo nhận định.

Báo cáo cũng cho rằng nhập cư là một nguồn chủ yếu của tăng trưởng dân số, góp phần vào tắc nghẽn ở các thành phố lớn, nâng cao tầm quan trọng của quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng. Báo cáo cũng nói thêm rằng việc đầu tư đã thất bại.

>>> Xem thêm: Úc sắp giới thiệu nhiều loại visa mới hỗ trợ nhiều chính sách nhập cư

Kết quả hình ảnh cho australia immigration

Nhưng một trong các vấn đề ở đây là báo cáo không đưa ra một ý tưởng nào về mức độ nhập cư lý tưởng mà Úc nên duy trì, có lẽ đó là vấn đề mà các quan chức và chính trị gia cần tiếp tục “đau đầu”.

“Ủy ban thấy rằng không có mức độ nhập cư và dân số tối ưu nào,” báo cáo cho biết. Nhưng đồng thời nó cũng đưa ra một số khuyến nghị và nhận định nếu mức độ di cư trong lịch sử tiếp tục thì dân số Úc sẽ phát triển lên đến khoảng 40 triệu vào năm 2060.

Báo cáo cũng gợi ý rằng những người đến sống và làm việc nên được yêu cầu chứng tỏ năng lực tiếng Anh phù hợp, giới hạn độ tuổi cho công dân dài hạn xuống dưới 50 trừ những người có tay nghề cao, và Danh sách Nghề tay nghề cao cần trở thành căn cứ chính để quyết định những yêu cầu cho các visa tay nghề.

Bên cạnh đó báo cáo gợi ý các visa đầu tư nên được loại bỏ vì những lợi ích mà nền kinh tế nhận được từ các chương trình visa đầu tư quan trọng và cao cấp đều tương đối khiêm tốn, nên căn cứ để giữ lại chúng là “rất yếu”.

Hình ảnh có liên quan

Báo cáo cho rằng phí visa là một nguồn doanh thu cần thiết và quan trọng nhưng hệ thống vẫn chưa rõ ràng và đang thiếu tính minh bạch, cần có một hệ thống tính phí chặt chẽ hơn với chế độ miễn giảm cho trẻ em.

“Dù tỉ lệ nhập cư tích cực sẽ mang đến những lợi ích dài hạn cho cộng đồng người Úc, nhưng những lợi ích này phụ thuộc rất lớn vào việc có một hệ thống thu hút người nhập cư trẻ và có năng lực, thích ứng với các điều kiện kinh tế, xã hội và môi trường, được trang bị thông tin bởi một quy trình chính sách tốt hơn,” báo cáo kết luận.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.