Úc sẽ cấp visa cho người lao động trang trại thời hạn đến 4 năm

Yến Khanh
12/03/2019 11:34
0

Giữa lúc đang thiếu hụt nhân lực, người nông dân Úc hết sức vui mừng khi nghe tin chính phủ ban hành nhiều cải tiến trong chính sách duyệt visa. Tuy nhiên, họ vẫn bày tỏ mối lo ngại rằng những điều khoản này có thể chưa đạt được hiệu quả như mong đợi.

Báo Việt Úc - Theo luật thị thực mới được Bộ trưởng Di trú David Coleman, người lao động tay nghề cao làm việc thời vụ trong các nông trại ở Úc có thể ở lại đất nước này đến 4 năm.

Bên cạnh đó, các vận động viên và nghệ sĩ được tài trợ sẽ hưởng hạn mức lưu trú lên đến 8 năm.

Dựa trên Chương trình Thị thực lao động kết hợp ngày nghỉ (Working Holiday Maker visa program) và Chương trình Lao động Thời vụ (Seasonal Worker Program), chính phủ đã đổi mới Danh mục Nghề theo Khu vực để bù đắp “lỗ hổng” nhân lực.

“Chúng tôi muốn công dân Úc được ưu tiên trong lúc tìm việc. Nhưng nếu mọi chuyện không thuận lợi như mong muốn, cần phải có biện pháp để giúp đỡ người nông dân tìm được đồng minh để làm việc bình thường,” ông Coleman phát biểu.

John Fairley, ông chủ một trang trại bò sữa ở Picton thuộc miền tây nam Sydney, cho biết có một vấn đề hết sức nghiêm trọng đã xảy ra đối với chính sách này.

Trả lời SBS News, anh nói: “Vì chúng tôi ở gần thành phố lớn nên dễ dàng tìm được người làm. Nhưng nếu ai đó mở trang trại ở phía tây xa tít đằng kia, vậy thì gay go rồi.”

Cảnh canh tác tại Queensland.

Gracia Kusuma, một thành viên của New South Wales Farmers, tin rằng những đổi mới trong chính sách thị thực sẽ hấp dẫn nhiều nhân viên nước ngoài có chuyên môn đến làm việc tại Úc.

“Trước đây, những nghề nghiệp này vẫn nằm trong danh sách thiếu hụt nhân lực tạm thời, thế nên người lao động chỉ được ở lại trong vòng 2 năm. Tuy là có thể gia hạn, nhưng đối với những người có ý định đưa cả gia đình sang định cư thì dạng visa này không đủ bảo đảm. Vì vậy, người lao động cũng không tìm được động lực để bắt lấy cơ hội lưu trú.”

Song, một số ngành nghề vẫn còn ghi nhận tình trạng thiếu nhân viên, chẳng hạn như làm vườn – vị trí cần tuyển dụng lao động chuyên môn thấp.

Ngoài vai trò một thành viên của Đại học Adelaide, Tiến sĩ Joanna Howe còn là đồng tác giả một đề tài nghiên cứu kéo dài ba năm về tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực làm vườn.

“Chính sách mới này không thực sự hiệu quả với ngành nghề này. Các chủ vườn vẫn cần thêm nhiều người thu hoạch, nhân viên đóng gói và cả ủi đất nữa,” bà nhận xét.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng trong 5 năm qua, có đến 40% số chủ trang trại không thể tuyển dụng đủ nhân công tại một số thời điểm nhất định.

Công nhân đang đóng gói cherry tại trang trại.

Vào tháng 1, chính phủ ông Morrison đã nới lỏng tiêu chuẩn của hai chương trình trên, đồng thời tăng thời gian cấp visa 462 cho người lao động diện du lịch từ một số quốc gia cụ thể.

Theo điều khoản mới, những nhân công nhập cư làm việc trong ngành nông nghiệp sẽ có được thị thực kéo dài 4 năm. Tuy nhiên, họ phải cam kết chỉ làm những việc có trong danh sách nghề, tại một khu vực cố định.

Các nghệ sĩ và vận động viên lưu trú dưới diện được tài trợ, bao gồm cầu thủ bóng đá và huấn luyện viên quần vợt, hiện đã nằm trong số 8 vị trí được thêm vào Danh sách Ngành nghề chuyên môn cao Dài hạn.

Ông Coleman cho biết những thay đổi này được thực hiện nhằm giúp các câu lạc bộ bóng đá Úc thu hút nhân tài ngoại quốc, từ đó tăng khả năng cạnh tranh của nước này trên sân cỏ quốc tế.

“Những điểm cải tiến này thể hiện tinh thần trân trọng của chúng tôi đối với nền thể thao và nghệ thuật nước nhà,” ông phát biểu.

“Tiếp xúc với những nhân viên vững chuyên môn sẽ giúp các nhân tài của đất nước có cơ hội cọ xát, học hỏi và giao lưu kinh nghiệm nhiều hơn.”

Nguồn: SBS Vietnamese 

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!