Úc: Quyền hạn của nhân viên Bộ Di Trú khi xét nhà

Yến Khanh
19/08/2017 02:01
0

Nhiều cặp vợ chồng sau khi nộp hồ sơ xin định cư tại Úc, thường nghĩ rằng sẽ có một ngày nào đó nhân viên Bộ Di Trú sẽ bất chợt tới nhà thẩm tra họ nhằm mục đích điều tra độ xác thực của mối quan hệ vợ chồng. Nhưng nhân viên Bộ Di Trú có quyền hạn này không?

Newsvietuc - Nhưng sau đó, chỉ khi nhận được quyết định hồ sơ bị từ chối, họ mới biết rằng Bộ Di Trú có thể đưa ra quyết định từ chối hay đồng ý dựa trên các bằng chứng có sẵn trong hồ sơ mà không nhất thiết phải đến nhà họ kiểm tra tình hình sinh sống của hai vợ chồng.

Bạn có biết quyền của mình khi nhân viên Bộ Di Trú khi xét nhà? (Pixabay)

Trên thực tế, rất nhiều cặp vợ chồng đã nhận được những cuộc ‘ghé thăm’ bất ngờ của nhân viên Bộ Di Trú, thậm chí ngay cả khi rạng sáng. Các cặp vợ chồng thường bị đánh thức bởi tiếng gõ cửa ‘thình thình’, ra mở cửa mà còn chưa nhận thức được chuyện gì đang xảy ra, ào ào bên tai là một số người đang nhìn họ, rút thẻ gì đó và xì xào nói tiếng Anh.

_____________

… chính vì ‘bị đột kích bất ngờ’, cộng thêm với ‘không hiểu biết rõ về quyền lợi của mình’, chủ nhà sẽ trở nên bối rối và có phần hoảng sợ, mấy ai mà dám ‘không’ mở cửa cho nhân viên Bộ Di Trú…

_____________

Trong những tình huống này, chính vì ‘bị đột kích bất ngờ’, cộng thêm với ‘không hiểu biết rõ về quyền lợi của mình’, chủ nhà sẽ trở nên bối rối và có phần hoảng sợ, thế nên có mấy ai mà dám ‘không’ mở cửa cho nhân viên Bộ Di Trú.

Sau khi mở cửa vào thì bắt đầu lục và xét. Lục từ cái khay tủ, xét từ cái góc phòng, và hầu như kiểm tra tất cả có ai trong căn nhà đó. Những câu hỏi riêng tư, những dòng tin nhắn trong điện thoại bị soi hay thậm chí đồ lót của hai người cũng được khẳng định là ở vị trí nào.

Có những câu hỏi đi sâu vào đời tư cũng được hỏi và đôi khi nhân viên Bộ Di Trú có vượt quyền hạn cho phép vì chính những người đương đơn cho phép họ từ ngay lúc ban đầu chứ luật pháp không hề cho phép.

Bài này tôi sẽ phân tích cho các bạn như sau:

Kết quả hình ảnh cho bộ di trú úc xét nhà

1. Tất cả hồ sơ theo diện kết hôn hay sống chung thì không bắt buộc phải sống chung với nhau nếu có lý do chính đáng (ví dụ như chồng/vợ phải làm xa nhà ở).

2. Quyền hạn của Bộ Di Trú để thẩm tra các cặp vợ chồng sống chung với nhau là không có.

3. Quyền hạn xét nhà chỉ có áp dụng nếu trong trường hợp có người sinh sống bất hợp pháp.

Theo điều 251 và 252 Luật Di Trú ban hành năm 1958 và được sửa đổi gần đây nhất vào ngày 27/3/2014, nhân viên Bộ Di Trú chỉ được phép xét nhà hoặc xét người NẾU Bộ Di Trú nghi vấn có người sinh sống bất hợp pháp. 

Rõ ràng là không hề có bất cứ điều khoản nào quy định trong luật cho phép nhân viên Bộ Di Trú vào nhà bạn để khám xét và thẩm tra bạn vào bất cứ lúc nào.

>>> Xem thêm: Câu chuyện di trú Úc: Điều cần biết về quyền hạn của bộ di trú Úc khi xét nhà

_____________

Nhân viên Bộ Di Trú chỉ được phép xét nhà hoặc xét người NẾU Bộ Di Trú nghi vấn có người sinh sống bất hợp pháp.

_____________

Vậy tại sao nhân viên Bộ Di Trú có thể tới nhà khám xét và thẩm tra bạn một cách khiếm nhã như họ vẫn đang làm?

Kết quả hình ảnh cho bộ di trú úc xét nhà

Đó là vì chính bạn đã vô tình cho họ quyền hạn đó – quyền hạn mà ngay cả pháp luật cũng không hề đề cập tới.

Vậy, việc bạn cần hiểu là nhân viên Bộ Di Trú chỉ được phép xét nhà bạn nếu họ ‘nghi có người ở lậu’.

Và việc bạn cần làm khi nhân viên Bộ Di Trú gõ cửa nhà bạn là: hỏi lại họ tại sao họ ở đây.

Kết quả hình ảnh cho bộ di trú úc xét nhà

Nếu câu trả lời là ‘vì nghi có người ở lậu’ thì mới mở cửa cho vào.

Ngoài ra, nếu ‘vào để kiểm tra xem hai vợ chồng sinh hoạt ra sao’, hãy mạnh dạn trả lời ‘không cho vào’ nếu bạn không muốn, vì bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn xem có cho phép họ vào nhà hay không trong trường hợp này.

Hiểu rõ về tính chất pháp lý của sự việc sẽ giúp bạn bảo vệ được quyền lợi của chính bản thân mình và người thân, đặc biệt là quyền riêng tư cá nhân – quyền mà không nên bị xâm phạm bởi bất kì tổ chức, cá nhân nào, trừ khi bạn vi phạm pháp luật.

Đại diện Di trú Tạ Quang Huy
Đại diện Di trú Tạ Quang Huy

Tôi hy vọng các cặp vợ chồng từ nay về sau biết được quyền hạn này để tránh xảy ra các việc đáng tiếc. Các bạn chia sẻ cho người thân biết nhé. Các bạn báo chí cũng vậy, chia sẻ rộng rãi cho cộng đồng Việt Nam mình biết nhé.

Tạ Quang Huy | Đại Diện Di Trú Số Đăng Ký 0212473 | Fellow – Viện Di Trú Úc

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.