Úc: Ở quá hạn visa đúng 1 ngày, gia đình nhập cư chỉ có ’10 phút’ dọn đồ trước khi bị trục xuất

Yến Khanh
14/03/2018 12:05
0

Một gia đình tị nạn Sri Lanka đã chỉ được phép thu dọn đồ đạc trong 10 phút sau khi cảnh sát Úc xuất hiện tại nhà của họ vào lúc 5h sáng hôm thứ Hai để buộc họ phải rời khỏi Úc.

Newsvietuc - Vào lúc 5h sáng thứ Hai ngày 5/3, một đội bao gồm các sĩ quan của Lực lượng Biên giới và nhân viên của Serco đã tới ngôi nhà của cặp vợ chồng Nadesalingam và Priya ở trung tâm Queensland. Họ và hai con gái, bé Dharuniga 9 tuổi và bé Kopiga 2 tuổi, đều được sinh ra tại Úc – đã được yêu cầu rời đi.

Visa của họ vừa hết hạn đúng một ngày và được biết, gia đình đã bị cưỡng chế rời khỏi nhà mà chưa được báo trước tới một trung tâm di trú ở Melbourne, cách đó hơn 1,500km.

Hội đồng Tị nạn Tamil cho biết gia đình này chỉ có 10 phút để thu dọn hành trang tại ngôi nhà của họ ở Biloela, Queensland.

Họ cho biết gia đình đã được đưa tới một sân bay gần đó và bay tới Melbourne, và hiện đang bị tạm giữ, đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Hội đồng cũng cho rằng gia đình họ đã không thể quen nổi với tình huống mà mình gặp phải.

Một phát ngôn viên của hội đồng, ông Aran Mylvaganam, nói với SBS News rằng gia đình này rời Sri Lanka để thoát khỏi hoàn cảnh vô cùng tồi tệ, bao gồm cả tra tấn và sự mất tích không lời giải của các thành viên trong gia đình.

“Chính phủ Sri Lanka liên tiếp đã nói dối về hồ sơ nhân quyền của họ, và họ tiếp tục lạm dụng quyền của người Tamil”, ông nói.

Chính quyền liên bang cho biết tình trạng tị nạn của gia đình này đã bị điều tra trong nhiều năm, và cuối cùng được cho là “không đáp ứng các nghĩa vụ bảo vệ của Úc”.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ cho biết: “Các cá nhân nước ngoài không sở hữu visa hợp lệ và đã không còn những phương án để ở lại Úc thì dự kiến sẽ phải tự nguyện rời khỏi đất nước này để trở về quốc gia mà họ là công dân.”

Cơ quan này cũng cho biết “những người không muốn ra đi tự nguyện sẽ bị bắt giam và trục xuất khỏi Úc.”

Bộ cho biết việc trục xuất gia đình 4 người này được thực hiện một cách an toàn và trật tự.

Một người bạn của gia đình, bà Angela Fredericks, đã khởi tạo một đơn kiến nghị trên trang change.org nhằm cố gắng giúp cho gia đình “xinh đẹp, tốt bụng” này được quay trở về Biloela.

Với hơn 18,000 chữ ký, bà Fredericks đã cầu xin Bộ Trưởng Nội vụ Peter Dutton đưa ra quyết định tha bổng cho họ.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn visa định cư Úc khả năng đạt cao

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận