Úc: Nông thôn Queensland mở cửa cho di dân với 70 ngành nghề trong DAMA miền Viễn Bắc

Yến Khanh
21/09/2019 08:07
0

Từ giám sát nhà hàng đến thợ cơ khí, từ thợ nấu bếp đến nhân viên nhà trẻ… một loạt các ngành nghề mang cơ hội đến cho những di dân tay nghề chịu xa rời thành phố đến làm việc ở vùng quê Queensland với những ưu đãi, hấp dẫn nhất là tư cách thường trú nhân (PR) sau ba năm.

Báo Việt Úc - Khu vực nông thôn Queensland hiện đang mở cửa cho các công nhân ngoại quốc có tay nghề và lành nghề trong 70 nghề nghiệp, từ giám sát nhà hàng đến thợ cơ khí, từ thợ nấu bếp đến nhân viên nhà trẻ.

Kết quả hình ảnh cho di dân tay nghề

Thỏa thuận Di dân Khu vực được Chỉ định miền Viễn Bắc Queensland (Far North Queensland Designated Area Migration Agreement – FNQ DAMA) kéo dài năm năm đã có hiệu lực từ ngày 12 tháng Chín 2019, và đang mời gọi các doanh nghiệp và chủ lao động để tài trợ cho di dân có tay nghề ở Cassowary Coast, Tablelands, Mareeba, Cairns và Douglas Shire thông qua Phòng Thương mại Cairns Chamber of Commerce.

Trong năm đầu tiên, sẽ có 200 vị trí nghề nghiệp ở khu vực nông thôn miền Viễn Bắc Queensland dành cho lao động ngoại quốc có tay nghề cao trong các ngành nghề, từ quản lý địa ốc đến kỹ sư hàng hải, từ kiểm soát viên nông trại đến kỹ thuật viên nha khoa.

Hơn 90 phần trăm các ngành nghề này cho người lao động ngoại quốc có cơ hội thường trú (PR) sau này.

Xem danh sách đầy đủ các ngành nghề ở đây.

https://www.cairnschamber.com.au/files/media/original/35d/1c0/536/FNQ-DAMA---Occupation-List-20190909-.pdf

FNQ  DAMA ra đời để đáp ứng tình trạng Thiếu hụt Kỹ năng Tạm thời (Temporary Skill Shortage – TSS) ở khu vực Viễn Bắc Queensland.

DAMA (Designated Area Migration Agreement) là một loại hình hợp tác giữa chính phủ tiểu bang và vùng lãnh thổ với Bộ Di trú của Úc. Loại hình hợp tác này dựa trên nhu cầu kinh tế của những vùng ít dân cư của Úc, mà cụ thể là nhu cầu về nguồn nhân lực. DAMA vẫn dựa trên visa doanh nghiệp bảo lãnh (482, 186 và 187) và stream visa là “labour agreement”.

Các doanh nghiệp được Bộ Nội vụ chấp thuận “thỏa thuận lao động” có thể đề cử người lao động ở ngoại quốc theo chương trình Visa Thiếu hụt Kỹ năng Tạm thời.

Như những DAMA ở các vùng nông thôn khác, FNQ DAMA là một chương trình visa do nhà nhân dụng bảo lãnh và người lao động không thể xin visa một cách độc lập.

Nhà nhân dụng – tức doanh nghiệp – trước tiên phải được Đại diện Khu vực Chỉ định (DAR) xác nhận trước khi nộp yêu cầu Thỏa thuận Lao động DAMA cho Bộ Nội vụ.

Chính phủ Úc gần đây đã đưa ra một chương trình di dân đặc biệt cho một số vùng trong nước Úc đang gặp phải tình trạng thiếu lao động hoặc cần gia tăng dân số.

Các Thỏa thuận Di dân Khu vực được Chỉ định – DAMA cung cấp cho các doanh nghiệp địa phương quyền được vươn tới nhiều lao động ngoại quốc hơn so với các chương trình di dân thay tay nghề tiêu chuẩn.

Kết quả hình ảnh cho di dân tay nghề

Trong khuôn khổ DAMA, các nhà nhân dụng trong các khu vực được chỉ định có thể tài trợ cho lao động nước ngoài có tay nghề và bán lành nghề. Các cá nhân cần được bảo lãnh:

Bởi một nhà nhân dụng hoạt động trong một khu vực được chỉ định cho một nghề nghiệp được quy định trong thỏa thuận.

Nước Úc hiện có bảy DAMA bao gồm các địa điểm như Lãnh thổ Bắc Úc – Northern Territory, Goldfields ở Western Australia – Tây Úc, Great South Coast ở Victoria, Thành phố Adelaide và Khu vực South Australia – Nam Úc và Orana ở New South Wales.

Bộ trưởng Di trú, Quốc tịch, Di dân và Đa văn hóa David Coleman cho biết FNQ DAMA cung cấp một giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp để lấp đầy những khoảng trống kỹ năng mà người lao động địa phương có thể lấp đầy.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các khu vực trên khắp đất nước để bảo đảm họ có thể phát triển kinh tế địa phương, với sự giúp đỡ của hệ thống di dân,” ông Coleman cho biết.

Ông Coleman cho biết thêm có khoảng 60,000 công việc mà người lao động Úc không thể lấp vào chỗ trống thiếu hụt kỹ năng đó.

Dân biểu Liên bang Leichhardt Warren Entsch cho biết DAMA sẽ hỗ trợ một loạt các ngành kỹ nghệ bao gồm du lịch, khách sạn, nông nghiệp, vận chuyển và y tế, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Sáng kiến này sẽ giúp lấp đầy khoảng trống việc làm trên nhiều lĩnh vực,” ông Entsch nói.

Chủ tịch Phòng Thương mại Cairns, ông Nick Loukas cho biết trong năm đầu tiên của FNQ DAMA,chỉ tiêu nhận được là 200 vị trí, và ông tin rằng không khó để tìm được di dân lành nghề đủ con số đó.  

DAMA tạo ra một cơ hội cho những di dân sẵn sàng rời khỏi các thành phố lớn.

Và để “bù đắp”, giống như các DAMA hiện có khác, lao động ngoại quốc lành nghề sẽ được giảm nhẹ hoặc bỏ hẳn những yêu cầu về tiếng Anh và yêu cầu kinh nghiệm làm việc trong một số ngành thuộc phạm vi FNQ DAMA.

Ngoài ra, yếu tố hấp dẫn nhất của các DAMA chính là chiếc vé thường trú nhân (PPR) sau khi làm việc trong các khu vực nhà quê này ba năm.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!