Úc: Người phụ nữ gặp rắc rối về visa partner vẫn phải chờ để biết mình có bị trục xuất hay không

Yến Khanh
28/10/2017 12:55
0

Người vợ của một người đàn ông tại Queensland vẫn đang phải chờ đợi để biết xem liệu cô có thể ở lại Úc hay không, sau khi visa partner của cô bị từ chối. Cô Barbara Sanchez là người mang 2 dòng máu Ý và Argentina. Cô đã tổ chức lễ cưới với người bạn trai lâu năm là anh Lyndon Tyers vào tháng 1/2015 và đã sống tại Úc trong suốt 7 năm qua.

Newsvietuc - Khi được Nine.com.au liên lạc để nói về tình trạng của cặp vợ chồng này hồi tháng 6, Bộ trưởng Di trú Peter Dutton đã đồng ý can thiệp và xem xét vụ việc.

Cô Sanchez, 33 tuổi, đã được cấp bridging visa tạm thời 3 tháng trong khi vụ việc được xem xét, và sau đó nó đã được gia hạn thêm 3 tháng nữa.

Brisbane: Người phụ nữ gặp rắc rối về visa partner vẫn phải chờ để biết mình có bị trục xuất hay không

Lý do visa partner của cô Sanchez bị từ chối là do về mặt luật pháp, công dân Úc chỉ được nộp đơn xin 2 visa partner trong suốt cuộc đời họ và mỗi lần phải được thực hiện cách nhau ít nhất 5 năm.

4 năm trước, anh Tyers đã nộp đơn xin visa cho người bạn gái cũ.

Cặp đôi chia tay ngay sau khi người bạn gái cũ của anh Tyers được thông báo đơn xin visa của cô đã được xác nhận thành công. Visa sau đó được hủy bỏ và cô gái này đã trở về Pháp.

Anh Tyers và cô Sanchez gặp nhau khi đang cùng làm tại một nhà hàng ở Melbourne. Hai người sau đó hẹn hò khoảng hơn một năm trước khi cưới.

Sau đó, họ nhận được thông tin visa partner của họ đã bị từ chối.

“Nếu Barbara phải ra đi thì dĩ nhiên tôi sẽ đi cùng cô ấy, tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để được ở cùng cô ấy nhưng điều đó đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải từ bỏ công việc và người thân tại đây,” anh Tyers nói.

Trong một nỗ lực tuyệt vọng để cứu cô Sanchez khỏi bị trục xuất, hai vợ chồng đã bắt đầu một đơn thỉnh nguyện trực tuyến vào tháng 6, và đã nhận được hơn 19,000 chữ ký.

Cô Sanchez nói rằng cô đang phải trải qua một loạt các cuộc kiểm tra sức khỏe và kiểm tra lý lịch tư pháp (police check) tới lần thứ 3 theo yêu cầu của văn phòng Bộ trưởng.

“Họ đã yêu cầu tôi làm xét nghiệm HIV, xét nghiệm máu và chụp X quang. Sau đó là kiểm tra lý lịch tư pháp. Vấn đề là chúng sẽ hết hạn sau một năm, nên tôi lại phải làm lại lần nữa”, cô nói.

“Tôi cũng cần phải điền vào một mẫu đơn để khai rõ tất cả những gì tôi đã làm trong 10 năm vừa qua. Họ muốn biết tất cả mọi thứ. Tôi đã làm việc ở đâu, số điện thoại, nơi mà tôi đã đi du lịch trong 10 năm qua, tôi ở đâu, tại sao tôi lại đến thăm những nơi đó.”

Một bức ảnh được cô Sanchez chia sẻ trên Facebook đã cho thấy một hồ sơ ghi “visa partner” với hàng trăm trang tài liệu.

Tuy nhiên, anh Tyers cho biết, trên thực tế đó chỉ là một phần nhỏ trong số những giấy tờ xin visa mà hai vợ chồng họ đã tích lũy trong nhiều năm.

>>> Xem thêm: Úc: Người phụ nữ đang mang thai ở Perth lo sợ khi phải đối mặt với việc bị trục xuất

Họ ước tính rằng họ đã phải chi hơn 10,000 đô cho bộ phận nhập cư và chi phí pháp lý trong nhiều năm qua.

Cô Sanchez nói rằng cô rất biết ơn ngài Bộ trưởng đã xem xét vụ việc của họ và cô vẫn đang cố gắng giữ thái độ tích cực về kết quả.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận