Úc: Nâng cao nhận thức tác hại rượu bia cho cộng đồng nhập cư

Yến Khanh
01/06/2019 07:43
0

Một chiến dịch mới nhằm giáo dục cho những cộng đồng văn hóa khác nhau về tác hại của việc uống rượu bia đang được thực hiện.

Báo Việt Úc - Cách thức thói quen tiêu thụ rượu bia của Úc là động cơ của một chiến dịch mới nhằm giáo dục mọi người từ các nguồn văn hóa khác nhau về việc uống bia rượu một cách an toàn không gây hại cho sức khỏe bản thân cũng như ảnh hưởng cuộc sống gia đình và xã hội.

Kết quả hình ảnh cho bia rượu

Được tài trợ bởi VicHealth và do Tổ chức Alcohol and Drug Foundation phát động, chiến dịch có tên là Dự Án Kết nối sự Đa Dạng - Connecting Diversity Project vừa phát hành những videos clip bằng bảy ngôn ngữ khác nhau nhằm giúp các cộng đồng nhập cư có những hiểu biết tốt hơn về việc uống rượu bia.

Kate Naish từ tổ chức Alcohol and Drug Foundation nói, Úc thực ra có những chiến dịch về uống rượi bia chừng mực an toàn thế nhưng những chiến dịch này chủ yếu bằng tiếng Anh vốn là một rào cản ngôn ngữ không nhỏ đối với nhiều người trong các đồng di dân từ các nguồn gốc văn hóa khác nhau.

"Điều quan trọng là chúng ta cần phải đưa thông điệp bằng chính ngôn ngữ của các cộng đồng di dân. Mục đích là để họ hiểu điều mà chúng ta muốn tât cả cùng hiểu như nhau, về cùng một mục tiêu văn hóa, quan niệm và thái độ về rượu bia mà chúng ta, với tư cách là người sống trong cùng một nước Úc có cùng một sự hiểu biết. Những chiến dịch trước đó dường như chưa đưa được thông điệp muốn truyền tải tới toàn xa hội."

Các video clips được làm dưới sự tư vấn của các thành viên của các cộng đồng người Ấn độ, người Chin một dân tộc thiểu số ở Miến Điện nhằm có những hiểu biết về văn hóa đặc trưng nhóm dân tộc này trong việc uống rượu trước khi chiến dịch được tung ra.

Dawt Tha Sung Thang Eng chuyên viên phụ trách về hai nguồn gốc tại cơ quan Drug and Alcohol Foundation nói, sự giới thiệu và nhấn mạnh về vấn đề rượu bia của Úc rât khác với cách hiểu và làm trong nhiều cộng đồng di dân.

Cô nói cộng đồng người Chin chẳng hạn thì việc uống rượu là một phần văn hóa của họ.

"Là một thành viên của cộng đồng Chin và làm việc cho cộng đồng Chin, tôi biết đây là một cộng đồng rât nhiệt thành và rât quan tâm đến người khác, và họ cũng là một cộng đồng rất mộ đạo siêng đi lễ nhà thờ. Thế nhưng trong cộng đồng không có mấy hiểu biết về ảnh hưởng của rượu bia."

Do sự khác biệt về văn hóa này mà có nhiều di dân đã không có những nhận thức về nguy hiểm mà trượu bia có thể gây ra.

Phó Chủ tịch India Care là And Shome cho biết, ở Ấn độ không có một chương trình giáo dục nào và vì vậy mà có những quan niệm hết sức sai lầm và tai hại gần như là một mặc cảm liên quan việc uống rượu bia trong cộng đồng.

Ông nói điều đó dẫn đến nhiều người đã không tìm kiếm sự giúp đỡ khi họ có vấn đề về rượu bia.

"Theo văn hóa truyền thống ở Ấn độ thì rượu là một cái gì đó khiến người ta phải nhướng mày khi nghe thấy. Vì vậy mà ngay cả nếu như ai đó có một vấn đề với rượu bia thì khuynh hướng thường thấy là họ tỏ ra được có gì hay không thừa nhận mình có vấn đề."

Ở Úc gần như 7% của tât cả các bệnh tật và chấn thương là có liên quan tới việc tiêu thụ rượu bia quá giới hạn.
Thông kê trong năm 2019 cho thấy người Úc trung bình đang tiêu thụ ở mức thấp nhất kể từ những năm show 1960s.

Tuy nhiên đừng vội mừng vì Úc vẫn nằm trong số 8 quốc gia tiêu thụ rượu bia nhiều nhất trên thế giới.

Kate Naish nói văn hóa Úc xem việc uống là điều bình thường đã gây khá nhiều khó khăn trong việc giáo dục tiêu thụ rượu bia có chừng mực và có kiểm soát.

"Mỗi cộng đồng ở Úc đều có khả năng bị ảnh hưởng bởi rượu bia và tác hại của nó. Hiển nhiên là những tác hại này bao gồm uống rượu bia dẫn đến việc bị chấn thương, những bệnh tật lý ra có thể tránh được, những tai nạn, và những vụ đụng xe. Tuy nhiên chúng ta chưa có là một hệ thống tốt để giúp và bảo đảm các cộng đồng có thể tiếp cận và có những thông tin xác thực, những phương pháp hữu hiệu giúp họ gia tăng sức mạnh, niềm tin, và khả năng chống trả lại những cám dỗ gây hại của bia rượu."

Các video clip trong chiến dịch giáo dục rượu bia sẽ chỉ dẫn người xem cách tính mức tiêu thụ cho phép hay còn gọi là số standard drink mà một người được phép trước khi đi quá thành có hại, những ảnh hưởng của rượu bia lên cơ thể cũng như các lợi ích của việc bỏ uống hay uống ít thì như thế nào.

Chương trình hy vọng rằng sẽ làm cho những video clip này dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi người khi vào trang mạng Drug and Alcohol Foundation, cũng như mong muốn nhìn thấy có nhiều cộng đồng di dân khắp nơi trên đất Úc tìm hiểu thông tin về rượu bia và thế nào là uống rượu an toàn không gây nghiện và gây hại.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!