Úc: Kỳ hạn tháng mười khiến người tầm trú chán nản

Yến Khanh
24/07/2017 23:48
0

Phụ nữ và trẻ em được xem là thành phần bị ảnh hưởng tệ hại nhất trong số những người tầm trú vội vã điền vào đơn để tránh bị trục xuất vào kỳ hạn tháng 10 sắp tới.

Newsvietuc - Một phụ nữ cho biết chuyện nầy khiến bà lo âu và bị trầm cảm sâu sắc, trong lúc các dịch vụ pháp lý cố gắng đáp ứng với nhu cầu quá nhiều hiện nay.

Người phụ nữ trẻ nầy không muốn nêu danh tính cho biết, những tháng sắp tới có thể là thời gian cuối cùng của cô còn ở lại nước Úc.

“Chuyện đó giống như là ngồi bên thềm của địa ngục, quí vị không biết vào lúc nào sẽ bị sa vào hỏa ngục, quí vị đang ở trong tình trạng như là chờ đợi ai đó xô xuống vực thẳm”.

Cô đã trải qua nhiều năm trời chờ đợi trong vô vọng, sau khi đến Úc bằng thuyền và đang được thanh lọc trên đảo Christmas.

Số phận của cô nay nằm trong tay Bộ Di Trú, trong một trò chơi chờ đợi căng thẳng, mà cô cùng với hơn 7 ngàn người tầm trú cho đến ngày 1 tháng 10, để nạp đơn xin bảo vệ.

Cô cho biết điều nầy khiến cho cô hết sức căng thẳng, bồn chồn và rối loạn.

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Visa đã được cấp rồi...Có chắc được nhập cảnh không?

“Đó là tương lai của tôi, những mẫu đơn nầy như nắm lấy tương lai của tôi và nếu tôi thất bại, chuyện đó có nghĩa là cả tương lai của tôi sụp đổ và nếu tôi đậu được thì tương lai của tôi sẽ tiến triển. Vì vậy mà tôi lo lắng về chuyện đó, đôi khi cảm thấy bị trầm cảm về chuyện nầy, thế nhưng nó nằm ngoài tầm tay của tôi”.

Hạn kỳ tháng 10 không thể thương thảo, đã được chính phủ liên bang loan báo hồi tháng 5 vừa qua.

Những người không thành công với đơn xin của họ, sẽ bị cắt ngay các trợ cấp của chính phủ và sẽ bị trục xuất khỏi nước Úc.

Tổng trưởng Di trú Peter Dutton nói rằng, những người tầm trú bị dính líu trong việc nầy, đã có nhiều thời gian để nạp đơn.

“Tôi nói rất rõ rằng những người nầy có nhiều cơ hội để cung cấp các thông tin vốn đã được Bộ Di Trú yêu cầu trong một thời gian dài, thế nhưng họ lại từ chối hợp tác trong tiến trình đó".

Kết quả hình ảnh cho bộ di trú úc

"Họ được hưởng trợ cấp xã hội tạm thời và được những nhà tranh đấu cố vấn là không nên cung cấp tin tức gì cả, vì dù thế nào cũng sẽ có việc thay đổi chính sách. Tôi nói rất rõ rằng, không có chuyện thay đổi chính sách của chính phủ nầy".

"Chúng ta sẽ không cho phép các thuyền bè trở lại nước Úc, cũng như không cho phép các di dân kinh tế chiếm chỗ của những người tỵ nạn chân chính”, ông Peter Dutton.

Tiến trình nạp đơn liên quan đến việc điền mẫu đơn hơn 40 trang giấy, trong đó bao gồm toàn bộ tiến trình cư trú của người nạp đơn.

“Kỳ hạn đó vẫn còn và mọi người nên biết rất rõ rằng chuyện nầy không hề thay đổi, vì vậy tôi gởi một thông điệp rất rõ là tôi đã ra một kỳ hạn, có những người ở trong tình trạng nầy một thời gian rất lâu và đã được yêu cầu qua nhiều cơ hội, để cung cấp thông tin liên quan đến đến đơn xin tỵ nạn của họ”, Tổng Trưởng Di Trú Peter Dutton.

Đối với những người đã trốn chạy vì bị đàn áp, thì gần như là họ không thể có các tài liệu chứng minh.

Luật sư trưởng thuộc Dịch vụ Trợ giúp và Cố vấn cho Người tỵ nạn tại Sydney, bà Sarah Dale nói rằng chính phụ nữ và trẻ em là những người gặp nhiều nguy hiểm nhất, đặc biệt là những bà mẹ đơn thân phải điền vào mẫu đơn cho mỗi đứa con của mình.

“Đó là một thực tế đáng buồn vì đây là kỳ hạn ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em, là những người tầm trú gặp nguy hiểm nhiều nhất trong cộng đồng chúng ta. Chúng tôi lục tìm trong 40 trang giấy của mỗi mẫu đơn đối với mỗi thành viên thêm vào gia đình, rồi 20 trang giấy khác cho bé sơ sinh mới 2 tháng, mà các mẫu đơn nầy đòi hỏi phải điền vào”.

Nhóm người tầm trú đang phải quan tâm đến là một phần của tiến trình luật pháp đối với hơn 30 ngàn người đến Úc bằng thuyền, vào giữa năm 2012 cho đến đầu năm 2014, thế nhưng lại không được thanh lọc dưới thời chính phủ Lao động.

Kết quả hình ảnh cho bộ di trú úc

Bà Sarah Dale cho rằng, hầu hết họ chỉ có thể nạp đơn trong vòng 6 tháng sau cùng, khi họ chính thức được gọi đến.

“Thực tế là khi những người đến Úc, họ bị ngăn cản trong việc xin cấp visa. Họ bị ngăn cấm trong việc xin được bảo vệ mà họ có quyền làm. Chuyện đó cho đến 12 tháng, khi chúng tôi thực sự có khả năng giúp mọi người tầm trú nộp đơn xin của họ".

"Các lá thư không được gởi đến họ ngay lập tức, mà đó là một tiến trình dai dẳng, vì vậy đó là một quan niệm sai lầm thực sự khi cho rằng, những người nầy có nhiều năm trời để xin tỵ nạn”, bà Sarah Dale.

Việc chờ đợi để được trợ giúp pháp lý miễn phí, cũng là một khó khăn khác và có thể liên quan đến việc chờ đợi của hơn một ngàn người.

Dịch vụ Trợ giúp và Cố vấn cho Người tỵ nạn tại Sydney, đã gia tăng gấp 4 lần mức độ dịch vụ của họ để đáp ứng nhu cầu, khi các nhân viên phải làm việc hơn 70 giờ mỗi tuần.

Các công ty tư nhân đã được mời đến để giúp đỡ, hầu giải quyết số hồ sơ ối đọng, thế nhưng vẫn còn hơn 3 ngàn đơn sẽ nạp trong vòng 10 tuần lễ sắp tới.

Tổng trưởng Di trú  Peter Dutton tỏ ra cương quyết với kỳ hạn vào tháng 10, mà ông cho rằng sẽ không hề thay đổi.

Kết quả hình ảnh cho bộ di trú úc

“Kỳ hạn đó vẫn còn và mọi người nên biết rất rõ rằng chuyện nầy không hề thay đổi, vì vậy tôi gởi một thông điệp rất rõ là tôi đã ra một kỳ hạn, có những người ở trong tình trạng nầy một thời gian rất lâu và đã được yêu cầu qua nhiều cơ hội, để cung cấp thông tin liên quan đến đến đơn xin tỵ nạn của họ”.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận