Úc không thể ước tính bao nhiêu di dân sẽ bị trục xuất sau siết chặt bài kiểm tra nhân thân

Yến Khanh
24/08/2019 08:29
0

Chính phủ Úc dự đoán các thay đổi được đề xuất đối với bài kiểm tra nhân thân sẽ khiến nhiều di dân có nguy cơ bị trục xuất. Tuy nhiên, chính phủ không thể ước tính con số cụ thể là bao nhiêu.

Báo Việt Úc - Các quan chức thuộc chính phủ đã bị chất vấn trong phiên điều trần tại Thượng viện vào hôm 20/8 đối với kế hoạch chấm rớt bài kiểm tra nhân thân của những di dân phạm tội có visa lưu trú tại Úc.

Kết quả hình ảnh cho visa úc

Theo những thay đổi được đề xuất, những người không phải công dân Úc phạm tội trong khung hình phạt tối đa hai năm tù sẽ tự động bị chấm rớt trong bài kiểm tra nhân thân, cho dù họ không bị tuyên án tù giam.

Trợ lý Bộ trưởng Michael Willard nói rằng đề xuất của chính phủ sẽ cung cấp một tiêu chuẩn rõ ràng về hành động của những người đang giữ visa Úc.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Kim Carr đã liên tiếp đặt câu hỏi về việc sẽ có bao nhiêu tội phạm là người ngoại quốc bị trục xuất theo dự luật mới, so với quy tắc trục xuất hiện hành được áp dụng đối với những người có visa bị kết án từ 12 tháng tù trở lên.

Ông Willard phát biểu trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Canberra rằng, chính phủ dự đoán số di dân bị trục xuất sẽ tăng lên, nhưng không thể ước tính con số cụ thể là bao nhiêu.

Thượng nghị sĩ Carr cho hay, ông rất ngạc nhiên khi chính phủ không thể đưa ra số liệu gì liên quan đến quy tắc mới – được thiết kế như một biện pháp “khách quan”.

Thế nhưng, các chuyên gia di trú dự đoán số lượng di dân bị chấm rớt trong bài kiểm tra nhân thân sẽ tăng gấp năm lần, vì dự luật mới định nghĩa các hành động phạm tội bao gồm cả những hành động mà trước kia hiếm khi dẫn đến án phạt tù giam, chẳng hạn như tấn công thông thường.

Trong phiên điều trần, ông Willard đã bác bỏ tuyên bố của những người phản đối dự luật về việc thay đổi là không cần thiết vì chính phủ đã có thêm quyền trục xuất những người bị xem là mối đe dọa với cộng đồng.

Theo đài SBS, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đưa ra báo cáo cuối cùng vào ngày 13/9 năm nay, trước khi Thượng viện xem xét dự luật mới.

Nguồn: Vtimes

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận