Úc: Kết tội hai người Sydney giả danh đại diện di trú làm dịch vụ bất hợp pháp

Yến Khanh
20/12/2019 21:00
0

Hai phụ nữ Sydney, một công dân Úc 30 tuổi và một người quốc tịch Trung Quốc 32 tuổi có PR, bị tuyên án treo với điều kiện phải tuân thủ luật pháp và giữ hạnh kiểm tốt sau khi nhận tội nhiều lần làm trái Đạo luật Di trú.

Báo Việt Úc - Giới chức Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) đã bắt đầu một cuộc điều tra về hai người này vào tháng Mười năm 2018 sau khi được thông báo rằng họ đã cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ về di trú bất hợp pháp cho khách hàng, chủ yếu là công dân Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho ABF is targeting fake migration agents providing unlawful immigration services and misleading immigration advice

Các cuộc điều tra tiết lộ rằng mặc dù cả hai phụ nữ không phải là đại lý di trú có đăng bạ, nhưng họ đã quảng cáo dịch vụ hỗ trợ di trú và tính phí trong khi không đăng bạ. Điều tra cho thấy hai người cung cấp hỗ trợ di trú cho ít nhất ba du khách – những người này bị phát hiện đã dùng và sở hữu giấy tờ nhân thân giả mạo.

Hai người này đã tính phí khách hàng từ $1500 đến $2000 đô la cho các dịch vụ bất hợp pháp của họ.

Người phụ nữ 32 tuổi đã nhận tội với hai tội danh tính phí hỗ trợ di trú và giả danh đại diện di trú có đăng bạ – trái với điều 281(1) và 283(1) trong Đạo luật Di trú 1958 (Cth).

Người phụ nữ 30 tuổi đã nhận tội với ba tội danh hỗ trợ di trú khi không phải là đại diện di trú có đăng bạ, tính phí hỗ trợ di trú, và tự quảng cáo về việc cung cấp hỗ trợ di trú khi bản thân không phải là đại diện di trú có đăng bạ – trái với điều 280(1), 281(1), và 284(1) trong Đạo luật Di trú 1958 (Cth).

Cả hai người đã bị kết án tại Tòa án Sydney Sydney Downing Center hôm thứ Ba, 17 tháng Mười Hai, án treo 18 tháng và 2 năm theo thứ tự.

Chỉ huy điều tra của ABF, Graeme Grosse, cho biết ABF đang nhắm mục tiêu các đại diện di trú giả cung cấp dịch vụ di trú bất hợp pháp và tư vấn di trú sai lệch.

Đó là hành vi bất hợp pháp khi tính phí khi cung cấp hỗ trợ di trú ở Úc trừ khi bạn có đăng bạ với văn phòng Cơ quan Đăng bạ Đại diện Di trú (OMARA).

Chỉ huy trưởng Grosse nói và nhắc đến 'xu hương' di trú hiện nay. 

“Và chúng tôi chắc chắn sẽ không tha thứ cho các đại diện di trú giả mạo cố gắng khai thác chương trình Di trú Úc bằng cách hỗ trợ mọi người cố tình nộp đơn xin Visa Bảo vệ giả.

“Visa Bảo vệ dành cho những người thực sự đang tìm kiếm sự bảo vệ do nỗi sợ khủng bố có căn cứ, hoặc nếu gặp nguy cơ thực sự phải chịu tổn hại đáng kể nếu trở về nước.”

Trong thông cáo báo chí ra ngày 20 tháng Mười Hai 2019, ABF nhấn mạnh những người cung cấp các tuyên bố hoặc tài liệu sai lệch hoặc gây hiểu lầm trong hồ sơ xin visa ở Úc có nguy cơ bị phạt hoặc bỏ tù.

Những người có thông tin về các cá nhân tự nhận là đại diện di trú để làm các thương vụ hỗ trợ di trú trong khi không có đăng bạ, nên liên hệ với Border Watch tại www.Australia.gov.au/borderwatch – bằng cách báo cáo các hoạt động đáng ngờ, bạn giúp bảo vệ biên giới của Úc. Thông tin có thể được cung cấp ẩn danh.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận