Úc đề xuất nhiều siết chặt đối với luật quốc tịch

Yến Khanh
22/07/2018 10:08
0

Theo đó, Bộ trưởng về quốc tịch, ông Alan Tudge, đã lên tiếng cảnh báo sẽ siết chặt những loại visa thường trú. Ông cho rằng có quá nhiều người được cấp thường trú ngay cả khi họ chưa đặt chân đến Úc.

Newsvietuc - Ông Alan Tudge cho biết, khoảng một nửa số visa được cấp trong những năm qua là visa tạm trú, nhưng một nửa còn lại là visa thường trú và trong đó có nhiều người được cấp trước khi họ đặt chân tới Úc.

Theo ông Tudge: “Điều này là không hợp lẽ thường, và cần phải được rà soát lại,”.

Chính phủ Úc đã bắt đầu siết chặt hơn quy trình cấp visa. Theo đó, trong năm qua, Úc chỉ cấp thường trú cho khoảng 162,000 người, con số này thấp hơn hạn mức cho phép là 190,000 chỗ, và cũng là mức thấp nhất trong thập niên qua.

Trong số này, chiếm khoảng 2/3 các visa thường trú là visa tay nghề và 1/3 là visa đoàn tụ gia đình như bảo lãnh con cái, cha mẹ, vợ chồng.

Bộ trưởng về quốc tịch cho rằng, những người nộp đơn từ nước ngoài là ‘một thách thức’ cho Bộ Nội vụ vì ‘thông tin về họ thường rất khó kiểm tra ở nước ngoài.”

Thông thường, đối với những người xin quốc tịch, họ được yêu cầu ký vào bản giá trị Úc trước khi chính thức trở thành công dân. Nhưng chính phủ Turnbull cho rằng cần phải có nhiều biện pháp khó khăn hơn nữa.

Năm 2017, chính phủ Úc đã đưa ra đề xuất tu chính luật quốc tịch, trong đó đề xuất bài thi giá trị Úc và bài thi tiếng Anh khó hơn.

Nhưng đề xuất này gây tranh cãi và đã bị Thượng viện bác bỏ.

Trước vấn đề này, các bộ trưởng Liên đảng cao cấp đã nhất mực hứa hẹn sẽ không bỏ cuộc và tiếp tục đưa ra tu chính vào năm 2018.

Từ hồi đầu tháng, ông Tudge đã đề nghị một bài thi tiếng Anh vấn đáp nên được triển khai dành cho những ai xin thường trú nhân, có thể bao gồm cả những người tị nạn, thay vì chỉ thi tiếng Anh khi xin quốc tịch.

Kết quả hình ảnh cho luật quốc tịch úc

Ông Tudge cho biết, hiện đã yêu cầu người dân ký vào cam kết giá trị trước khi đến Úc, vượt qua bài thi quốc tịch và tuyên thệ sẽ cam kết với giá trị Úc trước khi trở thành công dân. Ông cũng cho biết hiện đang có một số phương án để đánh giá người dân không làm đúng theo cam kết.

>>> Xem thêm: Muốn trở thành thường trú nhân Úc, người nhập cư có thể sẽ phải trải qua một bài kiểm tra mới

Nguồn: tinnuocuc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.