Úc: Đại diện di trú và luật sư bị cáo buộc đã dùng visa 457 như ‘con đường hợp thức hóa’ để định cư

Yến Khanh
29/05/2017 19:44
0

Cố vấn về di trú cho các doanh nghiệp Úc đã lên tiếng đáp trả sau khi bị ông Michael Pezzullo từ Bộ Di trú buộc tội rằng họ đã dùng visa 457 như một con đường tắt giúp công nhân có visa định cư lâu dài tại Úc.

Newsvietuc - Thư ký Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới cáo buộc các đại diện di trú và luật sư sử dụng visa 457 như một ‘con đường hợp thức hóa’ để có được tư cách thường trú.

Bình luận của ông Pezzullo, đưa ra trước buổi điều trần của Ủy ban Ước chi Thượng viện vào tuần trước, đi ngược lại với những tuyên bố trước đây của Thủ tướng Malcolm Turnbull và cựu Tổng trưởng Di trú Scott Morrison, hỗ trợ vai trò của visa 457 ở Úc và con đường dài hạn dẫn đến định cư vĩnh viễn tại Úc.

Kết quả hình ảnh cho visa úc

“Toàn bộ đại diện di trú và luật sư, trong thực tế đã – tôi sẽ không nói họ dùng visa này như một chiêu bài, nhưng đã ‘nhào nặn’ visa này và rao bán, hay tiếp thị, hay thể hiện với khách hàng của họ như một con đường hợp thức hóa tiến đến định cư,” ông Pezzullo nói trước Ước chi Thượng viện.

... tôi sẽ không nói họ dùng visa này như một chiêu bài, nhưng đã ‘nhào nặn’ visa này và rao bán, hay tiếp thị, hay thể hiện với khách hàng của họ như một con đường hợp thức hóa tiến đến định cư... 

Vào năm 2015-16, hơn bốn trong số năm người lao động được cấp visa làm việc có sự bảo lãnh của chủ nhân (thường trú), trước đó đã ở Úc với visa 457.

Jonathan Granger, Phó Chủ tịch của Viện Di dân Úc đồng thời là Giám đốc của công ty Granger Australia, nói với SBS World News rằng tuyên bố của ông Pezzullo “bôi nhọ thanh danh của các đại diện di trú có đăng bạ và các luật sư di trú ở Úc”.

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Định cư theo diện đầu tư 188 - 5 triệu,15 triệu AUD dành cho đại gia Việt

Ông Granger cho biết các Chính phủ liên bang Úc đã liên tục quảng bá visa tạm trú chuyển tiếp qua visa thường trú, và cấu trúc các quy định di trú phù hợp.

Tháng 2 năm ngoái, Thủ tướng Turnbull đã ủng hộ vai trò của visa 457 trong việc định cư vĩnh viễn, trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng New Zealand John Key.

Và trong năm 2013, Tổng trưởng Di trú lúc đó Scott Morrison cho biết “con đường từ tạm trú đến định cư, nếu được quản lý tốt, là một cơ hội tuyệt vời cho đất nước này”.

Tổng trưởng Di trú đương nhiệm 2017 Peter Dutton từ chối bình luận về tranh cãi này. 

Kết quả hình ảnh cho visa úc

(Tuyên bố của ông Pezzullo) bôi nhọ thanh danh của các đại diện di trú có đăng bạ và các luật sư di trú ở Úc. 

Trong thông báo khiến nhiều phía ‘sửng sốt’ hôm nay, thứ Ba 18/04/2017, Thủ tướng Turnbull cho biết chính phủ sẽ thay thế visa 457 bằng hai tiểu loại visa làm việc mới.

Một ngày sau, Bộ Di trú Úc công bố những thay đổi đáng kể đối với Danh sách Tay nghề Định cư (SOL), nhằm tương thích với loại visa TSS mới thay thế cho visa 457.

>>> Xem thêm: Di trú Úc : Tìm hiểu việc thay đổi tờ khai hải quan tại Úc?

Một tháng sau, theo phản hồi từ ngành y tế, nhiều khoa học gia tài năng người ngoại quốc đã bắt đầu từ chối các vị trí nghiên cứu hàng đầu ở Úc, sau khi chính phủ liên bang công bố những thay đổi trong visa 457.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.