Úc có thể áp dụng visa tạm trú bắt buộc trước khi cấp visa thường trú

Yến Khanh
01/08/2017 15:09
0

Chính phủ Úc đang thảo luận kế hoạch đưa ra visa tạm trú bắt buộc khi người di dân được phép sinh sống tại Úc với tư cách thường trú nhân.

Newsvietuc - Di dân đến Úc có thể sẽ phải ở Úc trong một khoảng thời gian nhất định với một loại visa tạm trú bắt buộc trước khi họ được cấp visa thường trú. Bộ Di trú đang dò xét khả năng này trong một tài liệu thảo luận về quá trình chuyển đổi hệ thống visa vừa công bố hôm qua, thứ Hai 31/07.

“Một người di dân tương lai sẽ trải qua một khoảng thời gian ở Úc trước khi đủ điều kiện để được định cư? Những yếu nào nên được xem xét?” là một trong những câu hỏi mà tài liệu thảo luận đang xem xét.

... Việc cư trú tạm thời đang ngày dần trở thành một bước đầu tiên để sống ở Úc lâu dài...

Tháng 11 năm ngoái, chính phủ liên bang đã thảo luận về kế hoạch này, ủy ban an ninh quốc gia đã xem qua một văn bản “tế nhị” và “được bảo vệ”, và văn bản này được trình ra trước nội các trong năm nay.

“Số người đang ở Úc nộp đơn xin thường trú đã tăng lên đáng kể trong hai thập niên qua. Trong năm 2015-16, khoảng một nửa số lượng visa thường trú được cấp cho những người đã ở Úc với một loại visa tạm trú. Điều này có nghĩa là việc cư trú tạm thời đang ngày dần trở thành một bước đầu tiên để sống ở Úc lâu dài,” tài liệu thảo luận công bố hôm thứ Hai viết.

>>> Xem thêm: Thời gian chờ được cấp visa sẽ lâu hơn do Bộ Di Trú cắt giảm nhân sự

Các nhà làm chính sách lập luận rằng, đó là lợi ích quốc gia trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho cho sinh viên quốc tế giỏi nhất và sáng giá nhất, công nhân lành nghề có con đường đi đến chỗ được cư trú vĩnh viễn, và một số visa thường trú cần bao gồm các giai đoạn visa tạm trú bắt buộc.

Tài liệu thảo luận hôm thứ Hai mà Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới công bố nhằm đại tu hệ thống visa của Úc và để hiện đại hoá “một hiện vật của một thời đại đã qua” và “không phù hợp với tương lai”.

Tuy nhiên, theo hầu hết các loại visa thường trú hiện nay, người di dân không phải trải qua bất kỳ thời gian nào sống ở Úc trước khi họ được cấp tư cách thường trú, mà theo tài liệu thảo luận này cho rằng không phù hợp với “những quốc gia có cùng tư tưởng” như Anh quốc, Hòa Lan và Hoa Kỳ, có một quy trình đánh giá chính thức hơn và thời gian để đánh giá những người muốn ở lại vĩnh viễn.

Kết quả hình ảnh cho di dân úc

Mặc dù việc đưa ra một giai đoạn thử thách cho người di dân vĩnh viễn có thể sẽ mang lại vài phương pháp tiết kiệm ngân sách, nhưng làm dấy lên mối quan ngại rằng nó có thể tạo ra một sự chia rẽ trong xã hội Úc.

“Những cải tổ đề xuất có thể làm suy giảm sự gắn kết trong xã hội Úc và có khả năng làm tăng các yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới chủ nghĩa cực đoan bạo lực bằng cách tạo ra một xã hội hai tầng, nơi mà người di dân bị đối xử khác biệt rõ ràng với người Úc”, Bộ Dịch vụ Xã hội cho biết trong một văn bản năm ngoái chuẩn bị một cuộc họp với ông Michael Pezzullo của Bộ Di trú để thảo luận về kế hoạch này.

Tài liệu thảo luận hôm thứ Hai mà Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới công bố nhằm đại tu hệ thống visa của Úc và để hiện đại hoá “một hiện vật của một thời đại đã qua” và “không phù hợp với tương lai”.

Những thay đổi chính đang được thảo luận bao gồm cắt giảm số tiểu loại visa từ 99 xuống còn khoảng 10, và làm cho hệ thống visa trở nên linh hoạt để chính phủ có thể phản ứng nhanh hơn với các xu hướng địa phương và toàn cầu.

Hình ảnh có liên quan

Bạn có thể cung cấp quan điểm của mình cho Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới thông qua online web form. Hạn chót nhận đóng góp là 15 tháng Chín 2017. 

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.