Úc: Chính phủ đang xem xét một loại visa tạm trú bắt buộc dành cho mọi di dân

Yến Khanh
25/07/2018 06:18
0

Theo đó, phe đối lập cho rằng kế hoạch này sẽ làm nước Úc mất đi những di dân tay nghề cao.

Newsvietuc - Trước đó, Bộ trưởng về Quốc tịch và Sự vụ Đa văn hóa, ông Alan Tudge, đã ngụ ý nói rằng nước Úc cần phải thay đổi quy trình cấp thường trú.

Hiện tại quy trình xét duyện visa tạm trú sẽ dễ dàng hơn khi di dân nộp đơn xin thường trú.

Nhưng theo ông Tudge, một nửa số di dân còn lại – ước tính khoảng 100,000 người mỗi năm – họ được cấp thường trú trước khi đến Úc. Đây là chuyện không hay, và là chuyện cần phải được xem xét lại.

Cũng theo bộ trưởng này, nếu không kiểm soát và chọn lọc những người đến Úc thì nước Úc đang đặt an ninh quốc gia vào chỗ nguy hiểm, không tối đa hóa cơ hội kinh tế và sự liên kết xã hội cũng trở nên khó khăn hơn.

Liên quan đến vấn đề này, theo chương trình visa đoàn tụ gia đình và định cư tay nghề của Úc, người dân ở nước ngoài có thể lấy visa để được sống và làm việc tại Úc.

Được biết, đây không phải là lần đầu chính phủ liên bang đề xuất điều này.

Trước đó từ tháng 11/2016, ý tưởng này đã có và đã được trình lên nội các liên bang năm 2017.

Thông tin cho biết, việc di dân không dành thời gian ở Úc trước khi trở thành thường trú nhân là không thống nhất với các quốc gia tương ứng như Anh, Hà Lan hay Hoa Kỳ.

Nhưng cơ quan đại diện cao nhất của cộng đồng sắc tộc Úc, FECCA đã phản đối đề xuất, nói điều này sẽ tạo ra rào cản xã hội đối với nhiều di dân.

FECCA còn đệ trình cho rằng, visa tạm trú sẽ hạn chế khả năng của di trú trong vấn đề tìm việc và tiến trình hội nhập.

Kết quả hình ảnh cho visa úc cho di dân

Còn phía Lao động cho rằng họ quan ngại những thay đổi trong chương trình di dân sẽ dẫn tới “bất bình đẳng hoặc tạo ra rào cản bất công đối với di dân”.

Lập luận mà phía lao động đưa ra là “Di dân đã vượt qua những bài kiểm tra sức khỏe gắt gao, an ninh và kiểm tra hạnh kiểm khi họ nộp đơn xin thường trú.”

Không chỉ vậy, các chuyên gia di trú cũng không thuyết phục về việc ban hành visa tạm trú bắt buộc sẽ đem lại lợi ích cho cộng đồng nước Úc nói chung.

Ngược lại những kế hoạch này có thể khiến các di dân tiềm năng tìm kiếm những lựa chọn khác và Úc sẽ mất đi những di dân tay nghề cao.

>>> Xem thêm: Luật thu hồi quốc tịch Úc và những điều bạn cần biết

Nguồn: tinnuocuc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận