Úc cấp visa ngoại lệ cho mẹ Trung Quốc gặp mặt con lần cuối - vì lòng trắc ẩn

Yến Khanh
07/02/2020 20:29
0

Một người mẹ Trung Quốc đã được cấp visa đến Úc, bất chấp lệnh cấm du khách Trung Quốc vì coronavirus, để gặp đứa con trai duy nhất của bà đang sống nhờ sự hỗ trợ của máy móc trong một bệnh viện ở Melbourne.

Báo Việt Úc - Li Changxiang, 22 tuổi, đã ở Bệnh viện Hoàng gia Melbourne trong tình trạng nguy kịch từ khi chiếc xe của anh va chạm với một chiếc xe tải vào ngày 27 tháng Một. Hôm thứ Hai, các bác sĩ tuyên bố anh đã bị chết não.

Kết quả hình ảnh cho Li Changxiang

Li ở Úc với visa làm việc kết hợp du lịch.

Quyền Bộ trưởng Di trú Alan Tudge sáng nay nói trên ABC Radio rằng ông chia sẻ với hoàn cảnh mà gia đình Li đang đối mặt.

“Lệnh cấm (công dân Trung Quốc) được đưa ra có lý do của nó, [nhưng] phải nói rằng chúng tôi muốn thực hiện bất kỳ sự cân nhắc từ bi nào mà chúng tôi có thể, để cho phép bà ấy đến đây càng nhanh càng tốt mà không khiến công chúng Úc gặp nguy hiểm từ coronavirus.”

Vài tiếng đồng hồ sau, chiều nay thứ Sáu, Quyền Bộ trưởng Di trú Alan Tudge tuyên bố chính phủ đã cấp ngoại lệ đầu tiên trong lệnh cấm công dân ngoại quốc đến Úc từ Trung Quốc, vì “lòng trắc ẩn áp đảo và những cân nhắc khác cần được tính đến”.

“Tôi có thể thông báo hôm nay rằng mẹ của Xiao Li đã được cấp visa du lịch, và bà ấy sẽ đến Úc,” ông Tudge nói.

“Thông thường chúng tôi yêu cầu mọi người tự cách ly trong 14 ngày sau khi đến Úc. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ làm việc rất chặt chẽ với bà để bảo đảm rằng bà vẫn có thể gặp con trai mình và thu xếp việc tang lễ và các vấn đề khác mà bà cần phải giải quyết.”

Ông Tudge cho biết các nhân viên chính phủ đã liên lạc với mẹ của ông Li, bà Xing Lin Ren, để đưa bà đến Úc càng sớm càng tốt. Không rõ liệu bà sẽ thuê một chuyến bay riêng hay bay trong một chuyến bay thường xuyên từ quê của bà là Thanh Đảo (Qingdao), duyên hải đông Trung Quốc.

“Tôi rất hài lòng với kết quả đó, tôi nghĩ rằng đó là một kết quả của lòng trắc ẩn đối với bà,” ông Tudge nói.

“Chắc chắn bà ấy đang rất đau buồn và chúng tôi chia sẻ điều đó với bà.”

Bà Ren đã nộp đơn xin visa Úc vào ngày 29 tháng Một, trả tổng cộng $1145 để đơn xin visa được xét duyệt nhanh, thời gian trả lời bình thường cho hồ sơ ‘fast-track’ là hai ngày làm việc.

Chưa đầy 72 giờ sau, vào ngày 1 tháng Hai, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố lệnh cấm tối thiểu 14 ngày đối với công dân ngoại quốc đến từ Trung Quốc đại lục.

Bà Ren, một người lao động từ Thanh Đảo trên bờ biển phía đông của Trung Quốc, cách trung tâm dịch bệnh ở Vũ Hán khoảng 1000 km, đã vay tiền người thân để nộp đơn xin visa Úc.

Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã ghi nhận 379 trường hợp nhiễm coronavirus, cho đến nay không có trường hợp tử vong.

Vào sáng thứ Sáu, ông Tudge cho biết Ủy viên Lực lượng Biên phòng Úc, Michael Outram, đã được ủy ban an ninh quốc gia cho phép ngoại lệ lệnh cấm du lịch nhưng chính phủ Úc sẽ “phải yên tâm rằng sẽ không có rủi ro sức khỏe nào cho những công dân Úc khác đến từ bà ấy”.

“Bà ấy không ở trong tỉnh bị nhiễm bệnh, đó là bước đầu tiên, nhưng họ vẫn phải chắc chắn chuyện sẽ không có ai gặp nguy hiểm nữa,” ông nói.

Angus Yuan, một người bạn của Li, người đã đến thăm anh tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, cho biết trong nước mắt, bà Ren hôm thứ Năm đã cho phép hiến tặng các bộ phận trên cơ thể của con trai bà.

Anh Yuan cho biết đó là một quyết định hết sức khó khăn mà bà Ren đưa ra, với phong tục của người Trung Quốc muốn giữ thi hài người chết được nguyên vẹn.

Bạn bè của Li nói rằng anh không có bảo hiểm, nên chuyện đưa thi thể của anh về lại Trung Quốc sẽ rất phức tạp.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận