Úc cấp thêm visa lao động kỳ nghỉ với 13 quốc gia

Yến Khanh
27/09/2019 09:12
0

Số lượng visa lao động kỳ nghỉ (Working Holiday Visa) được cấp tại Úc trong năm thứ hai đã tăng 20% so với năm trước. Chính phủ Liên bang đang tích cực thực hiện các thỏa thuận về visa lao động với 13 quốc gia, với hy vọng visa này sẽ thu hút nhiều người lao động hơn nữa đến các vùng nông trại Úc.

Báo Việt Úc - Việc khuyến khích du khách ngoại quốc đến làm việc tại các nông trại thuộc vùng ngoại ô Úc là mục tiêu bao trùm trong các chính sách của Chính phủ Liên bang.

Kết quả hình ảnh cho Working Holiday Visa

Các số liệu mới nhất cho thấy kế hoạch của chính phủ đang được thực hiện đúng lộ trình, với số lượng thị visa Work Holiday trong năm thứ hai đã tăng hơn 20% so với năm ngoái.

Tổng trưởng Di trú David Coleman hoan nghênh sự gia tăng số lượng visa lao động này.

"Chúng tôi đang cung cấp nhiều cơ hội hơn cho những người nhập cư đến các vùng ngoại ô nước Úc, bằng cách gia tăng số lượng visa cho phép du khách làm việc tại các vùng quê. Đây là một chiến lược tốt, tôi hy vọng điều này sẽ được tiếp tục."

Loại chiếu khán này chủ yếu thu hút các du khách ba lô trẻ tuổi, những người có sức khỏe để làm các công việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hơn 43.000 thanh niên đã làm việc trong các nông trại với loại visa này trong năm 2018 vừa qua.

Chúng tôi muốn có nhiều khách du lịch ba lô hơn và bảo đảm rằng họ có thể tiếp tục làm việc ở các nông trại. Nhưng chúng tôi cần chính phủ có nhiều biện pháp hơn để giải quyết tình trạng thiếu lao động khá nghiêm trọng ở nông thôn và ngoại ô nước Úc.

Ông Tony Mahar, từ Liên đoàn Nông dân Quốc gia, cho biết trong khi số lượng nhân công làm farm tăng đột biến, đầy hứa hẹn, cần có những kế hoạch mang tính bền vững hơn.

"Cộng đồng nông gia một lần nữa được hưởng lợi từ những chính sách ưu tiên mà chính phủ đã phê duyệt. Chúng tôi nghĩ vẫn còn nhiều việc phải làm, chúng tôi rất muốn có nhiều khách du lịch ba lô hơn và bảo đảm rằng họ có thể tiếp tục làm việc ở các nông trại. Nhưng chúng tôi cần chính phủ có nhiều biện pháp hơn để giải quyết tình trạng thiếu lao động khá nghiêm trọng ở nông thôn và ngoại ô nước Úc. "

Chính phủ đang hy vọng giải quyết sự thiếu hụt lao động làm nông, bằng cách đàm phán thêm 13 thỏa thuận cấp visa lao động kỳ nghỉ  với các quốc gia khác, thêm vào 44 thỏa thuận hiện có.

Trong vài tuần tới, quốc hội sẽ thảo luận về một Hiệp định Thương mại Tự do với Indonesia, với tên gọi Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Australia, được ký vào tháng 3.

Thỏa thuận này, nếu được thông qua, sẽ cung cấp tổng cộng 5.000 visa lao động kỳ nghỉ giữa Indonesia và Úc mỗi năm.

Ngành nông nghiệp của Úc được cho là lĩnh vực hưởng lợi lớn nhất từ thỏa thuận xuất cảng miễn thuế, bao gồm gần 600.000 mục súc mỗi năm và 500.000 tấn ngũ cốc.

Tổng trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết thỏa thuận này mang lại lợi ích tốt nhất cho Úc.

"Hiệp định thương mại tự do Indonesia rất quan trọng đối với triển vọng kinh tế trong tương lai của Úc. Úc có khả năng hợp tác thành công với Indonesia, nước láng giềng lớn nhất của chúng ta, một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng và là nơi chúng ta có lượng xuất cảng ít hơn mức chúng ta có khả năng.

Kết quả hình ảnh cho làm việc ở nông trại úc

Đây là một  thỏa thuận hợp tác kinh tế toàn diện từ một mối quan hệ kinh tế ít gắn bó mà chúng ta đã ký kết với Indonesia trước đây. Đây là điều mà chúng ta muốn thực hiện."

Chính phủ đang đối mặt với sự phản đối thỏa thuận này, khi nghiệp đoàn cho rằng những công nhân thời vụ có thể bị bóc lột.

Người phát ngôn về tài chính của đảng Lao động Katy Gallagher cho biết mặc dù phe đối lập khuyến khích tăng trưởng thương mại, họ không chấp thuận thỏa thuận này cho đến khi nó được thảo luận một cách kỹ lưỡng

"Chính phủ đã có các quy trình mà chúng tôi đã thông qua, việc này sẽ trải qua các quy trình quốc hội một cách rõ ràng, và đồng thời cũng phải trải qua các buổi thảo luận nội bộ của Lao động. Đảng lao động chúng tôi luôn hỗ trợ thương mại tự do - nhưng chúng tôi không ủng hộ theo kiểu  "làm bằng bất cứ giá nào". Chúng tôi tin rằng với tư cách là một thỏa thuận thương mại quốc gia, những ký kết này là vì lợi ích quốc gia."

Dự kiến sẽ mất một vài tuần để thỏa thuận thương mại được hoàn tất.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận