Úc: Bùng nổ visa ngắn hạn vượt xa con số cắt giảm visa thường trú

Yến Khanh
19/04/2019 08:09
0

Những số liệu về dân số trong bản ngân sách liên bang 2019 cho thấy sự gia tăng nhanh số lượng người di trú tạm thời nhanh hơn dự đoán trước đó. Thông tin này khiến các chuyên gia phải lên tiếng cảnh báo về sự ảnh hưởng lên nước Úc và lên cả bản thân những người di trú ngắn hạn.

Báo Việt Úc - Chính phủ dự báo sẽ có một sự gia tăng về những di dân tạm thời vượt trội hơn số cắt giảm thường trú nhân mà chính phủ đã hoạch định theo như chính sách mà thủ tướng Scott Morrison gọi là "giải tỏa tắc nghẽn".

Kết quả hình ảnh cho visa ngắn hạn úc

Mặc dù chính phủ loan báo là sẽ cắt giảm số thường trú nhân nhận vào mỗi năm xuống 30,000 người, nhưng các dự đoán từ bản ngân sách liên bang tung ra vào tuần trước cho thấy chính phủ trông đợi sẽ gia tăng số sinh viên nước ngoài tại Úc và các visa ngắn hạn để bù đắp vào số thiếu hụt từ sự cắt giảm nói trên.

Dự báo của chính phủ cho thấy người nước ngoài tới Úc sẽ giúp gia tăng dân số lên đến hơn 270,000 người vào năm nay và như vậy thì số tăng này nhiều hơn 40,000 người so với dự tính nằm trong bản ngân sách vào năm ngoái tính, và con số này là đã tính luôn những người thường trú nhân.

Cựu chuyên viên làm việc trong bộ Di trú Abul Rizvi giải thích về sự khác biệt này.

"Giữa hai năm 2018 và 2019, dự toán ước tính đã có sự khác biệt lên đến 40, 000 người. Và nếu bạn nhìn vào một khoản thời gian dài 10 năm như cách mà chính phủ đang trình bày với chúng ta với các chính sách của họ thì sự khác biệt lên đến 400,000 sau 10 năm. Một con số có ảnh hưởng rât lớn lên sự phát triển của nền kinh tế cũng như ngân sách của quốc gia."

Ông Rizvi nói theo thời gian thì số người nhập cư tạm thời càng nhiều lên, và với mức phát triển về kinh tế như nó vốn có thì Sydney và Melbourne sẽ lại tiếp tục là những nơi thu hút người ta đổ về.

"Chính phủ đã cắ t giảm chương trình di dân, nhưng thực tế tôi có thể nói chính phủ cắt giảm còn nhiều hơn con số mà các báo chí đưa tin do có những sự thay đổi trong cách tính về người nhập cư của chương trình di dân. Tuy nhiên nền kinh tế hiện nay đang khá ổn định và dự đoán là sẽ tiếp tục ổn định thì nó sẽ tiếp tục thu hút người tới đây dù là theo diện tạm thời, và con số này sẽ vượt xa con số cắt giảm như chính sách đề ra."

Chuyên gia về xã hội tại Trung tâm Nghiên cứu Xã hội thuộc trường đại học quốc gia Úc -Tiến sĩ Liz Allen nói, sự loan báo của chính phủ về cắt giảm số thường trú nhân nhận vào thật ra không phải là con số thật, khi mà con số thật sự của nó còn thấp hơn trong những năm gần đây.

Bà nói rằng những người nhập cư tạm thời, như là lao động nhập cư và du học sinh đóng góp nhiều nhất vào số đầu người hiện diện ở Úc.

"Nếu thật sự nhìn vào nguyên nhân gia tăng dân số qua mỗi năm thì những người nhập cư từ nước ngoài chiếm tỷ lệ lớn nhất vào sự tăng dân số ở Úc."

Kết quả hình ảnh cho visa ngắn hạn úc

Dr Allen nói trong khi không thể làm giảm sự tắc nghẽn như mục tiêu mà chính phủ đề ra thì việc cắt giảm thường trú nhân có thể đẩy người ta vào các chương trình visa bắc cầu và vào những trường hợp mà lúc đó người nhập cư bị đối xử như là tài sản kinh tế thay vì là như một là con người.

"Những gì chúng ta nhìn thấy ở những lớp người này là họ muốn tìm kiếm một vị trí thường trú nhân, thế nhưng họ lại bị đẩy vào tình trạng tạm thời và bấp bênh, và tất cả là một phần của trò chơi bóng hình của cái gọi là làm màu số liệu."

Khi mà danh sách chờ đang dàira cho những người nộp đơn xin thường trú nhân thì theo như Dr Allen nói những người có visa tạm thời cũng cần được quan tâm đúng mức một cách tốt hơn.

"Người ta đã phải đánh đổi rất nhiều để di dời tới Úc sống và làm việc, và họ đã đóng góp vào nước Úc. Tôi lo ngại rằng Úc đã không đáp ứng được mối quan hệ có qua có lại một cách công bằng cho họ - những người di trú. Và tôi sợ rằng chúng ta chỉ nhận chứ không cho lại họ phần xứng đáng với công sức đóng góp vào quốc gia của chúng ta."

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!