Úc: Bắt giữ người Việt lao động trái phép ở nông trại dâu Western Australia

Yến Khanh
01/10/2019 03:28
0

Các viên chức từ Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) đã tìm thấy 10 người ngoại quốc làm việc bất hợp pháp ở một nông trại dâu tây lớn ở Bambun, phía bắc thành phố Perth.

Báo Việt Úc - Bảy người đến từ Việt Nam và ba người từ Malaysia. Một người phụ nữ và một người đàn ông từ Malaysia đã ở Úc bất hợp pháp, trong khi tám người còn lại bị phát hiện vi phạm điều kiện làm việc trong visa của họ.

Kết quả hình ảnh cho trại dâu úc

Những người lao động bất hợp pháp này được tìm thấy và xác định theo sau hai việc thực hiện hai lệnh khám xét nông trại của tòa ngày 26 tháng Chín, dựa theo Đạo luật Di trú 1958. Đây là một phần trong một chiến dịch đang diễn ra, nhắm vào các trung gian thuê lao động vô đạo đức và các công ty sử dụng các trung gian này để khai thác lao động ngoại quốc.

Khi khám xét, các giới chức tìm thấy một số công nhân nông trại đang sống trong điều kiện chật chội tù túng, trong một ngôi nhà tồi tàn và vài phòng dựng lên tạm bợ trong khuôn viên nông trại.

Theo 9NEWS, nông trại này cung cấp dâu tây cho cả hai đại gia bán lẻ Woolworths và Coles. Nhân chứng cho biết đại diện Woolworths mới đến nông trại một ngày trước để lấy sản phẩm. 

Bambun strawberry farm donga accomodation

Chỉ huy Điều tra của ABF, Graeme Grosse, cho biết ABF cam kết dẹp bỏ và triệt phá các trung gian thuê lao động vô đạo đức khai thác lao động ngoại quốc.

“Những người lao động ngoại quốc thường rất dễ bị tổn thương và chúng tôi thường tìm thấy bằng chứng việc họ bị trả lương thấp, bị tước quyền lợi và bị đối xử tồi tệ,” Chỉ huy trưởng Grosse nói trong thông cáo ABF.

“Các cá nhân vô đạo đức tạo điều kiện cho việc bóc lột công nhân bất hợp pháp đang kiếm được lợi nhuận đáng kể từ sức lao động của những công nhân ngoại quốc này, và điều đó cũng gây bất lợi cho các doanh nghiệp địa phương, những người làm đúng bằng cách trả tiền và đối xử đúng với công nhân của họ.”

ABF tiếp tục hợp tác làm việc với toàn bộ các đối tác chính phủ như Sở Thuế vụ Úc (ATO), dẫn đầu là Lực lượng Đặc nhiệm Phoenix.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!