Úc: Báo động thiếu nhân lực ngành công nghệ thông tin khi hủy bỏ visa 457

Yến Khanh
17/05/2017 00:14
0

Ngành công nghệ Úc đang trải qua giai đoạn báo động khi chính phủ loại bỏ chương trình visa 457, với cảnh báo rằng ngành sẽ thiếu nguồn nhân lực cần thiết để cạnh tranh trên toàn cầu.

Newsvietuc - Công nghệ là một trong những ngành chiếm số lượng lớn nhất người sử dụng visa 457, theo công ty công nghệ Atlassian cho biết khoảng một phần tư trong số 1000 công nhân ở Úc của họ đang dùng visa này.

Ngành công nghệ đã không thể tránh khỏi ảnh hưởng từ việc cải cách nhập cư tay nghề của chính phủ, khi những nhà phát triển web (web developers), kĩ sư kiểm tra và hỗ trợ (support and test engineers), kỹ thuật viên hỗ trợ (support technicians) không thể làm việc tại Úc với chương trình thay thế mới.

Kết quả hình ảnh cho Úc: Báo động thiếu nhân lực ngành công nghệ thông tin khi hủy bỏ visa 457

“Mọi thứ sẽ khiến hệ thống ngành bị đình trệ,” Karen Lawson, Tổng giám đốc điều hành của Slingshot, một tập đoàn lớn trong ngành cho biết.

Theo một báo cáo của Deloitte/ACS, công nghệ số đóng góp 79 tỉ đô la cho nền kinh tế Úc năm 2014, và con số này được dự đoán sẽ tăng lên thành 139 tỉ đô la đến 2020 – 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Úc.

Ảnh hưởng không nhỏ

Bà Lawson cho biết mình chính là một ví dụ của việc loại visa này đã giúp đỡ ngành công nghệ trong nước như thế nào. Ở quê nhà nước Anh, bà chuyên về liên doanh và đã nhận một công việc ở Yahoo Úc năm 2005 nhờ visa 457, sau đó điều hành việc phát triển kinh doanh của công ty và các nhóm đối tác.

“Tôi sẽ không bao giờ có thể làm điều đó cũng như mang những kĩ năng đó tới Úc nếu như Yahoo không đặt cược vào tôi,” bà nói. “Tôi đã có thể phát triển công việc đó.”

Cũng theo bà Lawson thì có một “cuộc chiến” giành nhân tài công nghệ trên quy mô toàn cầu và các công ty Úc sẽ không thể cạnh tranh với Mỹ, châu Á hay châu Âu nếu như không thu hút được những lao động tốt nhất.

“Nếu chúng ta muốn tạo ra việc làm, chúng ta phải kinh doanh thành công, và nếu bạn không thể thuê những người giỏi nhất thì việc kinh doanh sẽ không phát triển, sẽ không mở rộng được, sẽ thất bại,” bà nói.

>>> Xem thêm: Nước Úc với nỗi lo thiếu lao động sau khi tuyên bố bãi bỏ visa 457

Kelly Tagalan, đồng sáng lập CodeClub Úc, một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận dạy lập trình máy tính cho trẻ em từ 9 đến 11, cũng đồng tình với quan điểm của bà Lawson.

Bà Talagan từ Mỹ đến Úc năm 2013 làm việc với visa du lịch lao động (working holiday) và sau đó chuyển sang visa 457.

CodeClub đã dạy hơn 50.000 trẻ em tại Úc tính đến hiện tại, giúp chuẩn bị những thế hệ tương lai cho đất nước (theo lời bà Talagan cho biết).

Nhưng theo bà thì cùng lúc đó ngành công nghệ vẫn cần khai thác tiềm năng từ thị trường lao động toàn cầu.

Kết quả hình ảnh cho Úc: Báo động thiếu nhân lực ngành công nghệ thông tin khi hủy bỏ visa 457

“Có sự thiếu hụt về kĩ năng và tôi không biết làm thế nào chúng ta có thể lấp đầy khoảng trống đó trong một thời gian ngắn,” bà nói.

Bà Talagan cho biết mình quen một số đồng nghiệp là người nhập cư có trình độ đã bắt đầu doanh nghiệp công nghệ riêng của họ, và lo sợ rằng nền kinh tế Úc sẽ chịu ảnh hưởng nếu như tạo nên ấn tượng xấu rằng đất nước này đóng cửa với người nhập cư.

Khép lại cơ hội đưa nhóm người có kĩ năng đến đất nước đang thiếu những kĩ năng đó, hoặc những kĩ năng đó còn thấp, là một sai lầm,” bà nói.

“Không được cố vấn”

Một vài công việc, như phát triển và lập trình phần mềm, sẽ vẫn được chấp nhận sử dụng visa lao động đối với chính sách mới.

>>> Xem thêm: Visa 457 Úc: "Chính phủ quyết tâm xoá bỏ đống lộn xộn của Lao động", Malcolm Turbull

Hội Công nghệ Thông tin Úc (Australian Information Industry Association), đại diện của ngành công nghệ, cho biết có một sự thiếu hụt kĩ năng nghiêm trọng ở Úc, và những người trong ngành đã phải dựa vào visa 457 để lấp đầy sự thiếu hụt đó.

“(Công nghệ thông tin và truyền thông) ở Úc là nhóm ngành phát triển nhanh nhất… nhưng chúng ta lại đang đánh mất những lao động giỏi vào các thị trường toàn cầu cạnh tranh khác,” Tổng giám đốc điều hành AIIA, Rob Fitzpatrick cho biết.

“Dù ngành không được cố vấn trước khi biết thông báo này, chúng tôi vẫn khuyến khích chính phủ làm việc với mình về những chi tiết của chính sách mới.”

Nhưng một cơ quan đại diện ngành khác, ACS, một tổ chức hội chuyên nghiệp của nhóm IT, lại hoan nghênh những thay đổi này, cho rằng nhập cư tay nghề không nên trở thành gánh nặng cho nguồn nhân lực địa phương.

Kết quả hình ảnh cho Úc: Báo động thiếu nhân lực ngành công nghệ thông tin khi hủy bỏ visa 457

Bà Lawson cho biết động thái của Úc hoàn toàn trái ngược với New Zealand khi họ đã mở cửa chào đón những lập trình viên tốt nhất và sáng giá nhất từ khắp nơi trên thế giới.

>>> Xem thêm: Lao động nước ngoài ở Úc theo dạng Visa 457 sẽ bị siết chặt & hạn chế

Những người trong ngành khác cũng đã lên tiếng, trong đó có Trent Innes, giám đốc điều hành công ty phần mềm kế toán Xero, cho rằng ngành công nghệ địa phương sẽ gặp bất lợi nếu hệ thống visa mới không thừa nhận sự thiếu hụt về năng lực trong thị trường bản địa.

Theo alouc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.