Úc: 1 trong 10 di dân theo diện bảo lãnh vùng miền chuyển đến thành phố lớn trong vòng 18 tháng

Yến Khanh
20/07/2018 14:50
0

Bộ Nội vụ tiết lộ 1 trong 10 người định cư theo diện bảo lãnh vùng miền đã chuyển đến các thành phố lớn chỉ sau 18 tháng đến Úc, dẫn đến các lời kêu gọi siết chặt loại visa này.

Newsvietuc - Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố sẽ tăng cường các luật lệ đối với những người định cư theo diện bảo lãnh vùng miền, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề ở vùng nông thôn, sau khi số liệu mới tiết lộ rằng 1 trong 10 lao động ngoại quốc đã chuyển từ miền quê lên thành thị chỉ trong vòng 18 tháng sau khi đến Úc. 

Số liệu từ Bộ Nội vụ cho thấy một nửa số di dân đến Úc theo diện tay nghề bảo lãnh vùng miền trong hai năm qua hiện đang sinh sống ở Perth. Trong năm 2016-17, 2240 trong số 4766 di dân theo diện bảo lãnh vùng miền đều chuyển đến Perth.

Ông Turnbull cho biết chính phủ đang có kế hoạch ngăn di dân mới chuyển đến những thành phố lớn, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề ở vùng nông thôn.

“Tôi có thể bảo đảm với quý vị rằng, có rất nhiều nơi ở Úc hiện đang thiếu hụt lao động có tay nghề và lao động nói chung, đặc biệt là bên ngoài những thành phố lớn,” ông nói.

“Chúng tôi đang giải quyết chuyện này.

“Một khi các di dân chuyển đến Úc và trở thành thường trú nhân, họ được phép di chuyển đến bất cứ vùng nào họ muốn.

“Đó là vấn đề mà tôi đã được cảnh báo khi đến thăm các vùng nông thôn tại Úc… Và quý vị cần phải ra khỏi những thành phố lớn để thấy rằng, thái độ đối với di dân rất khác biệt từ nơi này đến nơi khác.”

Lãnh đạo Bill Shorten cáo buộc chính phủ tăng số lượng lao động ngoại quốc giữ visa làm việc tạm thời lên đến 1.6 triệu người, khiến cho mức lương suy giảm và làm suy yếu nhu cầu học nghề.

>>> Xem thêm: Hộ chiếu Úc vừa mới trở nên “quyền lực” hơn

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!