Tuần hành tại Australia kêu gọi định cư cho người xin tị nạn

Yến Khanh
16/10/2017 01:02
0

Ngày 15/10, hàng trăm người đã tuần hành tại thành phố Sydney kêu gọi cho phép những người bị tạm giữ tại những trung tâm cho người xin tị nạn được định cư tại Australia.

Newsvietuc - Đây là cuộc tuần hành kêu gọi việc định cư cho người xin tị nạn trong bối cảnh thời hạn chót về xét duyệt đơn xin tị nạn đã cận kề.

Theo chính sách nhập cư cứng rắn của Australia, những người tị nạn bị chặn lại trên biển sẽ bị đưa đến hai hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương là Manus của Papua New Guinea và đảo quốc Nauru tại tiểu vùng Micronesia để chờ xét duyệt hồ sơ xin tị nạn.

Tuy nhiên, những người này hầu như sẽ không được duyệt cho phép tái định cư ở Australia. Trong khi đó, trung tâm ở Manus sẽ đóng cửa vào 31/10 tới. Khi đó, đơn xin tị nạn của những người này bị bác và họ sẽ phải tái định cư ở Papua New Guinea.

Tuần hành kêu gọi định cư cho người xin tị nạn tại Australia ngày 15/10/2017. Ảnh: AFP 

Đại diện Liên minh Hành động vì người tị nạn Sydney cho biết không ai được tự do tại Manus, cảnh báo nơi đây sẽ trở thành như Nauru, "một đảo tù".

Trong khi đó những người bị giữ tại các đảo này cũng cho biết họ không muốn tái định cư ở Papua New Guinea vì họ không thể làm việc hay lo liệu cho gia đình cũng như không cảm thấy an toàn. Hiện văn phòng của Bộ trưởng Nhập cư Australia chưa bình luận gì về vấn đề trên.

>>> Xem thêm: Nhiều gia đình rơi vào cảnh khó khăn khi chính phủ Úc siết chặt visa với người tị nạn

Từ năm 2013, đã có 2.125 người bị đưa đến những trung tâm giam giữ này. Tính đến ngày 30/9, vẫn còn 1.111 người bị giam giữ tại đây, trong đó 742 người tại Manus và 369 người tại Nauru./.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận