Trục xuất du khách đến Úc với visa du lịch nhưng mang theo bằng cấp học thuật

Yến Khanh
07/11/2019 05:39
0

Một phụ nữ trẻ châu Á bị hủy visa du lịch Úc ngay tại phi trường Avalon ở Melbourne khi các nhà chức trách phát hiện cô mang theo “toàn bộ giấy tờ học hành” và cung cấp lời khai không nhất quán.

Báo Việt Úc - Một cuộc kiểm tra hành lý ngẫu nhiên tại phi trường Avalon đã dẫn đến việc một người phụ nữ Ấn Độ 23 tuổi bị hủy visa du lịch và trục xuất sau khi các chuyên viên của Lực lượng Biên phòng tìm thấy các chứng chỉ bằng cấp của cô trong hành lý đến Úc.

Kết quả hình ảnh cho vali du lịch ở sân bay

Cô Kaur, 23 tuổi, đã hạ cánh xuống sân bay Avalon vào tối thứ Hai tuần này theo lời mời của chú và dì ở Úc, bị kiểm tra hành lý khi cô khai báo một số loại thuốc trong thẻ hành khách đến của mình.

“Tôi đã mang theo một số loại thuốc giảm đau và một số đồ ăn nhẹ từ Amritsar để ăn trong chuyến bay và tôi khai báo như vậy. Tôi nghĩ đó là lý do tôi được gọi để kiểm tra hành lý,” cô Kaur nói với SBS Punjabi qua điện thoại từ Kuala Lumpur, nơi cô đã quá cảnh hơn 48 giờ chờ chuyến bay về nhà.

Cô đã bị tra hỏi trong nhiều tiếng đồng hồ trong khi chú và dì của cô ngồi đợibên ngoài.

“Chúng tôi ở bên ngoài phi trường từ 9:30 tối và đợi đến 5 giờ sáng thì các nhân viên di trú đến hỏi chúng tôi một số câu hỏi chuyện cháu gái sẽ ở lại với chúng tôi bao lâu, đại loại vậy,” dì Raman của cô Kaur nói.

“Phải chi chúng tôi biết cháu mang theo bằng cấp học hành, chúng tôi sẽ bảo cháu đừng làm như vậy.

“Chúng tôi chỉ muốn dẫn cháu đi chơi lòng vòng ở đây rồi chúng tôi sẽ đi Singapore để nghỉ hè vào dịp Giáng sinh,” bà Raman nói.

Khi các nhân viên Lực lượng Biên phòng mở hành lý của cô Kaur, họ đã tìm thấy một chứng chỉ IELTS và các chứng chỉ học tập khác được giấu trong quần áo. Cô Kaur không thể đưa ra bất kỳ lời giải thích nào lý do tại sao cô ấy đã mang các chứng chỉ theo trong chuyến đi.

Trong khi kiểm tra hành lý, giới chức ABF cũng phát hiện ra rằng cô Kaur chỉ mang theo vỏn vẹn $100 đôla và nói rằng cô dự định ở lại Úc trong ba tháng – trong khi chú của cô nói với ABF rằng cô sẽ ở với họ trong một tháng.

Cô Kaur không thể gọi tên những địa điểm mà cô dự định tham quan ngoài “những công viên và khách sạn xinh đẹp”.

“Các yếu tố này dường như không phù hợp với hành vi của người giữ [visa du lịch] chân thật vì [cô] không biết gì về nước Úc, chỗ ở trong một tháng, không đủ tiền để chi dùng [khi ở Úc] và cô ấy giữ trong người tất cả giấy tờ học hành của mình,” nhân viên ABF chú thích trong quyết định hủy visa của cô Kaur.

“Thông tin không phù hợp giữa những gì cô ấy nói trong cuộc phỏng vấn và đơn xin visa của cô ấy chắc chắn là tạo ra vấn đề, nhưng bằng cấp học hành trong vali của cô ấy có thể cho thấy rằng, cô ấy có thể quan tâm đến việc tìm kiếm việc làm hoặc học tập ở đây, và bằng cách nào đó kéo dài thời gian ở lại, trái với điều kiện visa du lịch cho du khách” đại diện di trú Jujhar Bajwa nói về căn cứ để Lực Lượng Biên phòng hủy visa của cô Kaur với SBS Punjabi.

Cô Kaur nói rằng cô đã nhầm lẫn và đã phạm “một số sai lầm” trong khi trả lời.

“Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tôi nên bị còng tay và làm cho cảm thấy như mình là tội phạm. Điều này thật xấu hổ cho tôi. Nếu tôi biết, tôi sẽ không bay chuyến này từ đầu,” cô nói.

Cô Kaur đã được đưa đến trung tâm tạm giam di trú Broadmeadows và được đưa lên một chuyến bay tới Kuala Lumpur vào ngày hôm sau chờ bay tiếp về Ấn Độ.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận