Thuế xuất cảnh và phí sân bay ở Úc thuộc TOP cao nhất thế giới

Yến Khanh
23/06/2019 05:13
0

Người Úc phải trả lên đến 128,62 đô la cho thuế xuất cảnh và phí sân bay ở Úc mỗi khi họ bay ra nước ngoài.

Báo Việt Úc - Bất cứ khi nào bạn đặt một chuyến bay quốc tế, vé của bạn sẽ kèm theo một loạt các khoản thuế được trả trực tiếp cho chính phủ và sân bay.

Những khoản thuế này áp dụng cho cả vé hạng thường và vé thưởng tích điểm, được cộng trên giá vé và bất kỳ phụ phí nhiên liệu của hãng hàng không.

Những loại thuế phải trả là gì?

Có ba loại thuế xuất cảnh khác nhau dành cho các chuyến bay quốc tế rời khỏi Úc.

Đầu tiên là Thuế Vận chuyển Hành khách (Passenger Movement Charge) 60 đô la. Thuế này được thu trực tiếp cho chính phủ Úc.

Tất cả hành khách bao gồm người dân Úc và du khách – đều phải trả phí này khi rời nước Úc. Tuy nhiên, thuế này không áp dụng khi nhập cảnh đến Úc.

Trẻ em dưới 12 tuổi và du khách quốc tế quá cảnh qua Úc được miễn loại thuế chính phủ này.

Ngoài ra, có hai khoản thuế xuất cảnh khác được thu bởi các sân bay.

Đó là Thuế An toàn và An ninh của Úc (Australia Safety And Security Charge) và Thuế Dịch vụ Hành khách của Úc (Australia Passenger Services Charge).

Hai phí này áp dụng cho tất cả các chuyến bay đi và đến Úc.

Tiền thuế thay đổi tùy vào từng phi trường.

Ví dụ, khách bay chuyến quốc tế khứ hồi khởi hành từ sân bay Perth phải trả phí dịch vụ hành khách là 34.56 đô la và phí an ninh là 7.11 đô la. Như vậy, thuế hành khách phải trả tổng cộng cho vé này là 101.67 đô la.

Ở các sân bay khác của Úc, giá thuế có thể thay đổi cao hơn.

Travellers are seen at Overseas Arrivals and Departures (OAD) at Sydney's International Airport in Sydney, Monday, December 17, 2018. (AAP Image/Brendan Esposito) NO ARCHIVING

Bên dưới là mức thuế áp dụng cho chuyến bay quốc tế khứ hồi tại phi trường các tiểu bang ở Úc:

Perth: $101.67

Melbourne: $106.15

Adelaide: $109.28

Darwin: $113.03

Cairns: $116.66

Canberra: $120.36 (hoặc $180.22 nếu bay hãng Singapore Airlines)

Sydney: $122.56

Brisbane: $128.62

Trong ví dụ bên dưới, chúng ta có thể thấy liệt kê chi tiết các thuế phải trả cho vé khứ hồi hạng Qantas Business đi từ Perth đến London. Tổng số tiền thuế phải trả cho vé này là $455.37.

Airport Ticket

Tương tự, bạn cũng sẽ phải trả lên đến 1,080 đô la phí vận chuyển của Qantas nếu bạn mua vé sử dụng tích điểm thưởng khách hàng thường xuyên của hãng hàng không Qantas (Quantas Frequent Flyer).

Với chuyến bay này, bạn có thể sẽ phải trả đến tận 1,535.37 đô la cho riêng tiền thuế và phí vận chuyển trước khi được áp dụng tích điểm.

So với các nước khác thì sao?

Thuế xuất cảnh của Úc là một trong những mức phí cao nhất trên thế giới.

Bạn chỉ phải trả 33.50 đô la khi bay vào và xuất cảnh khỏi Singapore, hay chỉ mất có 21.30 đô la trên chuyến bay khứ hồi từ Indonesia đến Bali.

Thuế xuất cảnh ở phi trường Hồng Kông là 54.50 đô la đã bao gồm phí xây dựng sân bay quốc gia là 26.80 đô la.

Thuế của Tân Tây Lan khoảng 61.40 đô la cho một vé khứ hồi đến Auckland, trong khi chuyến bay khứ hồi khởi hành ở sân bay Los Angeles, Hoa Kỳ sẽ tốn 83.50 đô la.

Ở Đức, thuế vận tải hàng không có hiệu lực vào tháng 1 năm 2011 và có các mức phí khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách của chuyến bay và điểm đến.

Khách đi chuyến bay ngắn phải đóng $8.39 khi xuất cảnh cho mỗi người, trong khi họ phải trả $26 cho chuyến bay trung bình và $47 cho chuyến bay đường dài.

Nga là quốc gia đánh thuế xuất cảnh đắt nhất cho một chuyến bay đường dài. Hành khách phải trả tới $272, trong khi vé hạng phổ thông của chuyến bay ngắn chỉ có $52.

Flight disruption to Pakistan

Chính phủ Hy Lạp từ năm 2017 đã áp dụng một khoản thuế cho hành khách khởi hành từ 14 sân bay trong khu vực sẽ tăng từ $14.20 lên $14.54. Phí này có thể tăng lên $20 vào cuối năm 2020.

Hồi năm 2016, Chính phủ Ý đã tăng thuế hành khách thêm $2.80. Đây là quyết định mà Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cho biết nước này đã được thực hiện mà không có bất kỳ cảnh báo trước hoặc tham khảo ý kiến nào.

Theo đó, hành khách khởi hành từ một phi trường gần Rome phải trả $11, trong khi những phi trường khác của Ý sẽ thu $10.

Năm 2008, Bỉ đã lên kế hoạch áp dụng thuế đối với vé máy bay, nhưng phải huỷ bỏ sau 24 ngày, do sự phản đối mạnh mẽ của ngành hàng không, các hãng hàng không và sân bay khu vực.

Nước Anh là một trong những quốc gia thu phí sân bay đắt đỏ nhất. Thuế Air Passenger Duty ở đây được xem là thuế hàng không đường dài cao nhất thế giới.

Cho đến năm 2018, thuế Air Passenger Duty là 78 bảng cho hạng vé thấp nhất bay đường xa, và 156 bảng cho hạng ghế cao hơn như hạng doanh nhân.

Nhưng từ tháng 4/2019, hạng vé cao hơn trả 172 bảng, còn hạng phổ thông vẫn trả 78 bảng.

Thuế này chỉ được tính trên các chuyến bay đi chứ không tính trên các chuyến bay đến

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!