Thông báo quan trọng của Australian Border Force dành cho du học sinh, người đang làm hồ sơ bảo lãnh đã từng quá cảnh Trung Quốc

Phan Anh Khang
03/02/2020 09:47
0
Báo Việt Úc - Thông báo của Australian Border Force - dịch tạm là Lực lượng biên phòng Úc.
 
1- Người TQ chỉ giữ visa tạm trú (mà không phải các trường hợp là người bạn đời (spouse), phụ thuộc hay bảo trợ của công dân Úc) thì nếu hiện tại vẫn đang ở vùng thuộc mainland của Trung Quốc và chưa quay lại Úc thì không thể qua Úc bằng bất cứ cách nào. Nếu tìm cách qua Úc bằng cách chuyển tiếp ở một nước khác thì khi nhập cảnh nếu Úc phát hiện người đó có ở TQ từ ngày 1/2/2020 thì sẽ lập tức bị hủy Visa.
 
Điều này được quy định rõ trong bộ luật di trú Migration Act 1958 - Sect 116.
"(e) the presence of its holder in Australia is or may be, or would or might be, a risk to:
(i) the health, safety or good order of the Australian community or a segment of the Australian community; or
(ii) the health or safety of an individual or individuals; or"
 
=> Nếu các bạn có bạn bè người Trung Quốc, hãy bảo các bạn chờ thông báo tiếp theo của chính phủ và bộ nội vụ, lực lượng biên phòng Úc nhé.
 
2- Nếu là người Việt Nam giữ visa tạm trú (mà không phải các trường hợp là người bạn đời (spouse), phụ thuộc hay bảo trợ của công dân Úc) và có ở mainland của Trung Quốc kể từ ngày 1/2/2020 (dù bao nhiêu ngày) thì hiện tại cũng không thể nhập cảnh vào Úc cho tới khi có thông báo mới. Việc xem xét lại này có dự định trong vòng 14 ngày tính từ ngày 1/2/2020.
 
=> Vì vậy nếu bạn nào người Việt, lỡ ở Trung Quốc chơi thì tạm thời không tìm cách nhập cảnh vào Úc, nếu tìm cách nhập cảnh Úc, bạn có thể sẽ bị hủy visa nếu Úc xác định được bạn ở TQ từ ngày 1/2/2020.
 
3- Nếu là người Việt Nam giữ visa tạm trú giống trường hợp 2:
- Nếu các bạn có vé máy bay sẽ quá cảnh tại Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan: Hiện tại thì bạn vẫn có thể nhập cảnh Úc được vì Úc chưa cấm các chuyến bay từ những khu vực này. Tuy nhiên lưu ý là không dính dáng gì đến mainland của TQ nhé. Nếu có thể thì hủy luôn vé để đổi sang bay thẳng từ Việt Nam là an toàn nhất ở thời điểm này - sau này thì không rõ.
 
- Nếu các bạn có vé máy bay quá cảnh tại các sân bay thuộc mainland Trung Quốc: Lập tức liên lạc với hãng để hủy vé, thực ra nếu không hủy thì hãng cũng thông báo hủy vì Úc có còn cho nhập cảnh đâu. Nếu các bạn đang ở TQ (ví dụ về thăm người yêu, đi du lịch, thăm bạn) thì tốt nhất tìm cách trở về Việt Nam hoặc qua nước khác để trở về Việt Nam (ví dụ Bali thuộc Indonesia) hoặc cố gắng ở lại TQ và tìm cách phòng dịch chờ mọi việc ổn định rồi tính.
 
4- Các bạn Việt Nam đang giữ visa Úc tạm trú giống trường hợp 2 và đang ở Việt Nam:
Việt Nam là nước có sự giao thương rất lớn với Trung Quốc nên việc bệnh dịch có thể xảy ra tại Việt Nam có thể là một nguy cơ. Chúng ta đều hy vọng không có việc đấy xảy ra nhưng không thể không đề phòng.
> Vì vậy, nếu các bạn ăn tết xong rồi thì có lẽ nên tranh thủ quay lại Úc sớm đề phòng bất trắc lỡ hết việc học hoặc phải hoãn khóa học dẫn đến phải gia hạn visa tốn kém.
Lực lượng bảo vệ biên giới Australia trong quá trình thi hành nhiệm vụ.
 
Ngoài ra mình có thêm ý kiến cá nhân riêng với một số trường hợp đang ở Úc như sau:
 
Các bạn có visa còn hạn rất ngắn thì nên cân nhắc việc về Việt Nam và quay lại Úc trong thời gian này vì không loại trừ tình hình xấu hơn có thể ảnh hưởng tới việc quay lại Úc.
Bạn nào đang gia hạn Visa/ xin mới Visa tại Úc mà buộc phải về Việt Nam có việc thì khi xin Bridging Visa B (visa chờ) thì nên xin Visa có thời hạn lâu để đảm bảo bạn có thể quay lại Úc an toàn sau này nếu chẳng may có hạn chế nhập cảnh từ Việt Nam. Nếu bạn nào làm việc với agent thì nên xin lời khuyên từ agent về việc nộp đơn xin visa này.
Những bạn tốt nghiệp dự định nộp visa 485 mà gần hết hạn 6 tháng tính từ ngày kết thúc khoá học thì cũng nên cân nhắc việc rời Úc ở thời điểm này vì nếu có việc hạn chế nhập cảnh từ Việt Nam thì khi bạn quay lại có thể mọi chuyện đã “an bài” và cơ hội cuối cùng đã tuột khỏi tầm tay. Lúc đó chỉ có thể đổ lỗi cho con corona hoặc tự nhận số mình “đen”.
 
Nguồn: RightWay Education & Services.
Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận