Thiếu niên di dân phạm tội có thể bị trục xuất khỏi Úc

Yến Khanh
12/06/2017 13:22
0

Theo những đề xuất mới của Chính phủ, thiếu niên nếu phạm tội có thể bị tước quyền công dân, bị huỷ visa và thậm chí phải đối mặt với việc bị trục xuất khi đủ 18 tuổi.

Newsvietuc - Theo những đề xuất thay đổi mới nhất của Chính phủ liên bang nhằm siết chặt luật quốc tịch, những thiếu niên di dân dưới 18 tuổi sẽ phải trải qua bài kiểm tra ‘nhân cách’ khi nộp đơn xin quốc tịch.

Nếu không đạt yêu cầu bài kiểm tra, họ sẽ vẫn được ở lại Úc với visa đang có, nhưng có thể sẽ bị tước quyền công dân và huỷ visa khi đủ 18 tuổi.

Chính phủ Turnbull sẽ dùng hai tuần họp cuối cùng trước kỳ nghỉ đông để đẩy mạnh một loạt biện pháp siết chặt luật quốc tịch đề xuất trước Quốc hội.

Theo The Sunday Telegraph, dự luật mới sẽ cho phép Bộ trưởng Di trú Peter Dutton được quyền huỷ bỏ quốc tịch của những công dân Úc bị phát hiện trong quá trình xin quốc tịch có sự gian lận, hoặc giả mạo trong hồ sơ đăng ký, thậm chí nếu như họ không phạm tội gì sau đó.

Theo Sunday Herald Sun, một số những biện pháp được sử dụng để đánh giá nhân cách của di dân bao gồm điểm danh các buổi lên lớp của con cái di dân, khả năng tự đi tìm việc làm thay vì dựa dẫm vào trợ cấp xã hội và khoản tiền thuế phải trả mỗi năm.

>>> Xem thêm: Cảnh báo khẩn chiêu trò lừa đảo mới tại Úc: Giả dạng Bộ Di trú lừa đảo di dân

Dự luật mới sẽ cho phép Bộ trưởng Di trú Peter Dutton được quyền huỷ bỏ quốc tịch của những công dân Úc bị phát hiện trong quá trình xin quốc tịch có sự gian lận, hoặc giả mạo trong hồ sơ đăng ký, thậm chí nếu như họ không phạm tội gì sau đó.

Một trong những đề xuất đã được công bố hồi tháng Tư, đó là thường trú nhân phải đợi ít nhất 4 năm để nộp đơn xin quốc tịch thay vì 1 năm như trước đây, đồng thời áp đặt những yêu cầu về tiếng Anh cũng khó khăn hơn.

Kết quả hình ảnh cho hủy visa

Ngoài ra cũng theo đề xuất, trẻ em dưới 10 tuổi có cha mẹ sống tại Úc bất hợp pháp ở bất cứ thời điểm nào, đứa trẻ đó cũng sẽ mất quyền công dân.

Theo luật hiện tại, trẻ em được sinh ra ở Úc sẽ tự động được vào quốc tịch khi lên 10 tuổi nếu sống ở Úc liên tục trong suốt 10 năm đó.

Những đề xuất thay đổi này của Chính phủ sẽ được đưa ra tranh luận tuần này tại Quốc hội, và sẽ gây thêm áp lực cho phe đối lập.

Phe đối lập hiện từ chối cho biết liệu họ có ủng hộ những cải tổ này hay không.

Phát ngôn nhân về quốc tịch của Lao động Tony Burke phát biểu

“Lao động sẽ xử lý một cách có trách nhiệm với bất kỳ đề xuất nhạy cảm nào,” ông Burke nói.

Hình ảnh có liên quan

Bộ trưởng Di trú Peter Dutton yêu cầu ông Bill Shortern ủng hộ kế hoạch này, nói rằng những luật mới nhằm bảo đảm nước Úc là một ‘quốc gia di dân an toàn, vững mạnh và thành công’.

Trả lời phỏng vấn tờ Sunday Herald Sun, ông Dutton nói, có được quốc tịch Úc là một đặc quyền và chính phủ rất quyết tâm trong việc giải quyết những phạm nhân bạo lực, những người không phải công dân, bằng cách huỷ visa và trục xuất họ ra khỏi đất nước.

Theo Tổng trưởng Di trú, các vụ tấn công khủng bố tại Úc và ngoại quốc gần đây đã cho thấy sự cần thiết trong việc củng cố thắt chặt luật quốc tịch.

>>> Xem thêm: Úc: Visa tạm trú 10 năm cho cha mẹ di dân sẽ tốn $20,000 và không được định cư vĩnh viễn

“Chúng tôi muốn tiếp tục chào đón những người tôn trọng luật pháp của chúng tôi và chia sẻ các giá trị của chúng tôi, đó là lý do chúng tôi có nhiều thay đổi trong yêu cầu về quốc tịch,” ông Dutton nói.

“Nhưng ai muốn trở thành công dân Úc phải cho thấy họ cam kết thực hiện những điều tốt đẹp cho cộng đồng và có chung các giá trị với nước Úc.”

Có một số dân biểu Lao động đã lên tiếng phản đối lại những đề xuất thay đổi, đặc biệt là đề xuất thắt chặt những yêu cầu về tiếng Anh và những kế hoạch buộc người nộp đơn trình bày khả năng hoà nhập của họ.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.