Tây Úc hạn chế visa tay nghề dành cho lao động nước ngoài

Yến Khanh
31/03/2017 11:06
0

Tân Thủ hiến Tây Úc, Mark McGowan nói sẽ hạn chế số công việc dành cho lao động người ngoại quốc. Hành động này được cho là nhằm ưu tiên cơ hội việc làm cho người Tây Úc.

Newsvietuc - Danh sách nghề nghiệp nhập cư tay nghề cao đã đóng lại trong khi công tác rà soát được tiến hành.

Ông McGowan đã viết cho Thủ tướng Malcom Turnburn yêu cầu thành phố Perth được loại khỏi chương trình Nhập cư Tay nghề cao (Regional Skilled Migration Scheme – RSMS), chương trình cung cấp cho những người lao động nước ngoài một con đường trở thành cư dân cư trú dài hạn.

Số lượng công việc trong ngành khai thác mỏ, một trong những ngành hút người lao động ngoại quốc nhiều nhất Tây Úc giảm đáng kể thời gian gần đây. Tiểu bang này tiếp tục cắt giảm lao động nước ngoài làm việc tại đây, để dành công việc cho người bản xứ.

Trong RSMS, nếu một lao động nước ngoài được nhận một công việc toàn thời gian từ đơn vị bảo lãnh (tài trợ) trong ngành có nhu cầu cao về lao động nước ngoài có tay nghề, thì họ có thể có quyền cư dân và gần 5000 người đã được tuyển theo chương trình này trong năm tài chính 2015/2016.

Ông McGowan xác nhận rằng việc xem xét danh sách 160 ngành nghề mà nhà nước cần lao động nước ngoài tay nghề cao hiện nay sẽ nhằm cắt giảm đáng kể số lượng nghề chuyên môn.

Các nghề như kĩ sư, thợ xây, thợ điện, y tá, thợ máy có thể bị xóa khỏi danh sách (chưa từng cập nhật từ 2014).

>>> Xem thêm: Úc thay đổi giới hạn tuổi tác cho visa lao động kết hợp kì nghỉ

“Rõ ràng là chúng ta cần bác sĩ lành nghề, cần các nhà nghiên cứu huyết học, thậm chí còn cần những thợ bánh ngọt nữa. Nhưng một số nghề khác thì cần được loại bỏ. Chúng ta cần danh sách để phản ánh thực tế rằng hàng chục ngàn người Tây Úc đang không có việc, “ông nói.

“Đó là nhằm đặt công việc của người Tây Úc lên trên hết, đảm bảo người Tây Úc có đủ cơ hội việc làm ở bang của chúng ta,” ông nhấn mạnh.

Kết quả hình ảnh cho visa lao động úc

Ông cũng nhận được sự ủng hộ của Lãnh đạo Đảng Lao động Bill Shorten, người chỉ ra rằng một nền kinh tế đang thay đổi nghĩa là đã đến lúc thắt chặt các chương trình việc làm tạm thời. “Việc Perth nằm trong chương trình bảo lãnh nhập cư nông thôn (Regional Sponsored Migration Scheme) phản ánh nhu cầu lao động lớn trong thời kì bùng nổ khai thác mỏ cao điểm. Thời kì đó đã qua và chương trình cũng phải thay đổi.”

Dù vậy, cựu Thủ hiến bang là Colin Barnett lại phản đối những thay đổi này và cho rằng việc sửa chữa lại danh sách sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận chuyên gia tại các vùng nông thôn, ví dụ như bác sĩ.

>>> Xem thêm: Úc sắp ra mắt bốn loại visa lao động mới vào tháng 11

Ông lập luận rằng lượng người nước ngoài đến Tây Úc chỉ nằm trong khoảng 1000 người mỗi năm và chính sách mới sẽ khiến những người có tiềm năng trở thành công dân tốt của Úc bị từ chối.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận