Tâm sự di trú Úc: Máy Bay Bà Già - Chuyện của Lan

Yến Khanh
16/11/2017 15:03
0

Có những cuộc tình nằm trong danh sách cấm đoán từ đủ mọi phía như các cặp đồng tính, các cặp đến với nhau vì gia đình có mâu thuẫn và cũng có những cặp đến với nhau vì phân biệt tuổi tác rồi sợ xã hội nhìn nhận vào mình với ánh mặt miệt thị.

Newsvietuc - Tôi còn nhớ rất rõ vụ máy bay bà già đầu tiên tôi thực hiện là vào năm 2002 khi một cô điện thoại tới văn phòng tôi và hỏi rằng có làm hồ sơ khiếu nại không? Ngay lập tức tôi nhận lời và khi gặp mặt trực tiếp thì mới biết rằng cô ấy đã có tình cảm với người đàn ông kém cả tuổi con gái mình. Người phụ nữ 47 tuổi đó đã yêu thương người đàn ông 23 tuổi và con gái cô ấy đã tuổi 24. Anh chàng đã từng là người rơm tại Úc và trở về Việt Nam nộp hồ sơ nhưng bị từ chối vì bằng chứng quá sơ sài. Thứ nhất là chẳng có ai trong gia đình tán thành với cuộc hôn nhân đó, tuổi tác quá xa và nhiều người cho rằng anh chàng ấy chỉ lợi dụng tấm vé qua Úc định cư.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng, kính mắt và trong nhà

Những người xung quanh tại khu Springvale, một khu đông người Việt tại Melbourne, Australia vào thời đó thường nhắc tới cặp ‘gian phu dâm phụ’ này và cũng rất dễ hiểu khi cô ấy đem bản quyết định từ chối cấp visa cho người chồng của mình để khiếu nại thì chẳng ai nhận. Tôi biết rằng thời đó cô ấy đến tôi bởi vì chẳng ai dám nhận mà một người mới vào nghề như tôi để đảm nhận một vụ căng não vậy thì đúng là một điều mơ ước.

Khi mọi người biết rằng Tạ Quang Huy là người thực hiện hồ sơ này thì cả cái chợ bán cá bán thịt đó còn thậm chí cá cược với nhau rằng hồ sơ này chỉ có chết chắc. Họ tiếc cho người chồng cũ của cô này phải ra đi bởi cô ta có tình cảm đặc biệt với ‘trai trẻ’. Vụ án này chẳng khác gì một trận bóng đá để cho những người xung quanh thể ‘cá độ’. Tôi đã bị áp lực rất mạnh nhưng bởi cái thứ mà khoa học gọi là ‘adrenaline’ khiến cho tôi phải cố gắng hơn.

Nghe lời cô ấy kể là thương nhớ chồng biết đến nhường nào, hai vợ chồng xa cách cả 2 năm trời, mỗi lần nhớ đến nhau thì cô vợ phải đi mua những chiếc thẻ điện thoại $20 đó để nói chuyện với chồng. Tôi rất tò mò và điều này khiến tôi phải đi xa…tôi muốn biết rằng liệu thật sự có phải là như vậy hay không?

Tôi đã bay về Việt Nam và tới Sài Gòn vào buổi chiều tối. Rất nôn nao, ngày hôm sau đó bắt chuyến máy bay thẳng Cà Mau vào lúc 6.00 sáng. Ngồi xe ôm xuống thẳng Giá Rai, một nơi toàn thấy bụi bặm, đường sá gồ ghề và trong một cái hẻm nào đó có một căn nhà của anh chàng mà tôi từng nghe rất nhiều. Sau khi trò chuyện thì tôi mới nhận được rằng ‘tình yêu chỉ có hai người trong cuộc mới hiểu’ và những thứ khác có còn quan trọng hay được đón nhận hay không thì theo tôi là không.

Sau khi biết được sự khó khăn của cặp vợ chồng đó, tôi đã bằng đủ mọi cách thuyết phục Toà Án và cuối cùng thì họ cũng được chung sống bên nhau. Mỗi lần tôi gặp họ ngoài chợ với những cử chỉ thân thiện khiến cho tôi phải cố gắng hơn.

Những năm sau đó, văn phòng tôi đã được gắn với cái mác là ‘trung tâm tháo gỡ’ và những hồ sơ trọng án cứ lên gặp Tạ Quang Huy. Điều này thật sự gây áp lực rất nhiều…nhưng mà tôi thích. Các chị em thích tìm phi công trẻ đã trở thành trào lưu và phải nói đúng hơn, tôi đã trở thành kẻ thù của một số đàn ông vì dám bênh vực những người vợ cũ của họ. Tính ích kỷ của những người đàn ông cho rằng năm thê bẩy thiếp là chuyện bình thường nhưng các anh quên rằng mình đang sống trong một xã hội hiện đại và bình đẳng. Các anh đi ăn gà và các chị cũng phải tìm vịt có gì sai đâu? Chả lẽ các anh đi ăn gà rồi bắt các chị canh cái chuồng cho mình?

Hình ảnh có liên quan

Bởi tôi đã từng được nếm vụ máy bay bà già của năm 2002 đó rồi cho nên các vụ án máy bay bà già sau đó cũng chẳng có gì mà đáng kể. Rồi tới một ngày đẹp trời, cô trợ lý của tôi nói rằng đã nhận một hồ sơ mà người phụ nữ hơn chồng mình tới 15 tuổi. Cũng chẳng có gì kích thích tôi hơn cả vì nếu hơn nhau 51 tuổi có lẽ tôi sẽ đích thân làm…người phụ nữ tên Lan này rất muốn tôi làm hồ sơ vì không muốn bất cứ rủi ro gì.

Khi nhìn hình của cặp vợ chồng này, nếu mà không tiết lộ tuổi thì tôi nghĩ chẳng ai đoán được là anh chồng kém chị vợ hơn cả một con giáp. Cặp vợ chồng này khiến cho tôi nhớ tới vụ máy bay bà già của năm xưa, một vụ gắn liền với tên tuổi mình. Sau khi chiến lược được đưa lên, cô trợ lý của tôi muốn trải nghiệm với ‘trọng án’ và chỉ vài tháng sau đó hồ sơ đã được nộp với Tổng Lãnh Sự Úc tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Anh chồng sinh năm 1988, sống tại tỉnh Tiền Giang có mối quan hệ mật thiết với chị Lan sinh năm 1973 đang sống tại Melbourne. Chị Lan đã từng có chồng và 2 đứa con, nhưng bởi có nhiều mâu thuẫn không thể dung hoà được nữa, hai người quyết định đường ai nấy đi và anh chồng cũ bỏ lại chị Lan nuôi 2 đứa con của mình…bởi anh chồng đã có đào mới, thơm hơn và trẻ hơn đã khiến cho gia đình chị tan cửa nát nhà. Mặc dù là một single mum nhưng chị rất cứng rắn và một tay nuôi con ăn học. Tôi đọc hồ sơ của chị mà phải nói khiến cho tới rớm nước mắt.

Bao nhiêu năm bận bịu hết con cái rồi công việc đi làm kiếm tiền. Nhưng khi đứa con lớn của chị có bạn trai thì chị mới nhận ra rằng chị đã già. Con của chị chúng nó thường thủ thỉ với nhau và nói rằng mẹ nó rất cần hơi đàn ông. Chị kể rằng “lúc đó chị luôn nghĩ rằng trên thế gian những thằng đàn ông tốt đã chết hết rồi”. Cho đến khi chị gặp được tình yêu chân thật của chị tại quán karaoke thì mọi người xung quanh ai cũng nghĩ rằng “thằng đấy nó chỉ lợi dụng mày thôi”. Những lời mỉa mai và những lời bôi nhọ đã khiến cho chị suy nghĩ bạc cả đầu…chị cứ mặc kệ và sống kiểu đến đâu hay đến đó. Vậy mối quan hệ của chị với anh phi công trẻ từ năm 2012 rồi cho đến năm 2016, chị đã đến tìm tôi. Một quãng thời gian 4 năm mà đêm nào cũng nói chuyện với nhau và cứ mỗi khi rảnh rỗi chị cứ bay về Việt Nam để được tận hưởng những khoảnh khắc nũng nịu trong vòng tay ấm áp của chồng mình.

Hình ảnh có liên quan


Chị xúc động kể rằng “chị yêu thương anh ấy hết mình và mọi thứ còn lại như em nói đó…kệ tía nó”. Tôi chưa một lần phải suy nghĩ về tính xác thực của mối quan hệ này, nhưng làm sao để chứng minh điều đó với cơ quan xét duyệt để cấp visa cho anh chàng phi công trẻ này. Các cặp tình nhân đến với nhau là đều có mục đích hết và tình yêu chỉ là những thứ đến sau đó. Đừng có ai bao giờ nói rằng nhìn một cái là yêu liền…đã được va chạm đâu mà yêu. Những lời mật ngọt này chỉ nằm trong lưỡi của kẻ giả tạo.

Có những cặp tình nhân đến với nhau bởi vì cái sắc, cái tài, cái túi và đủ các thể loại. Vậy thì nếu đến với nhau bởi vì muốn sống tại một quốc gia tốt đẹp hơn thì có cái gì sai? Những thứ diễn ra sau khi 2 người quen với nhau rồi họ yêu thương nhau…không muốn sống xa nhau là điều cực kỳ dễ hiểu. Mối quan hệ của họ có vĩnh cửu hay không là chuyện của tương lai…cái thứ mà một người làm nghề như tôi phải chứng minh là những thứ mà cặp vợ chồng này từng trải (quá khứ) để đến với nhau…những hành động (hiện tại) họ còn duy trì của mối quan hệ khiến cho người xét hồ sơ phải cấp visa định cư.

Hồ sơ được nộp vào tháng 3 năm 2017 và sau 8 tháng cơ quan Lãnh Sự Úc tại Thành Phố Hồ Chí Minh đã đưa ra quyết định. Khi điện và báo tin này thì chị không thể tin nổi và nói “ Ủa…hồ sơ chưa phỏng vấn mà…đừng có giỡn với chị mà”. Hồ sơ máy bay bà già này đã từng khiến cho máy in của văn phòng tôi bị sập vì bằng chứng trên 2,000 trang. Lãnh Sự đã cấp visa và miễn phỏng vấn.

Kết quả hình ảnh cho tạ quang huy

>>> Xem thêm: Tâm sự di trú Úc: Quyền được yêu...chuyện anh Điệp (P2)

Không biết 15 năm sau kể từ ngày hôm nay còn có vụ máy bay bà già nào mà phải khiến cho tôi nhớ tới vụ này?

Theo Tạ Quang Huy

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.