Tâm sự di trú Úc: Hồ sơ tại ngoại cho ‘người rơm’

Yến Khanh
22/11/2017 19:44
0

Bất cứ ai sinh sống tại Úc không có visa hợp lệ hoặc không có visa chờ thì người đó là ‘người rơm’. Căn cứ theo điều 189 của Luật Di Trú Úc ban hành năm 1958, bất cứ ai là ‘người rơm’ thì sẽ bị tạm giam và trục xuất khỏi Úc.

Newsvietuc - Ai mới bị bắt và chuyển vào trại tạm giam đều sợ hãi. Sợ không biết ngày nào mình về và hãi không biết về Việt Nam rồi thì có thể quay trở lại Úc hay không.

Những vụ xin tại ngoại đối với tôi giờ thành như cơm bữa, có những người bị huỷ visa tại sân bay, có những người bị bắt khi đi thi bằng lái xe và có rất nhiều người tôi đã từng đại diện bị bắt khi trong nhà cả vài trăm cây cần sa.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Các đối tượng liên quan tới cần sa hay chờ đợi xét xử từ toà (hình sự) thì luôn cần phải đòi hỏi chuyên môn của luật hình song song với luật di trú. Có những trường hợp toà hình sự cho tại ngoại rồi vừa được thả thì có Cảnh Sát Liên Bang bắt ngay tại chỗ và chuyển thẳng tới trại tam giam di trú.

Một vụ tâm đắc tôi đích thân theo dõi vài ngày qua và xin chia sẻ với các bạn về thành quả này như sau:

Anh Khoa tới Úc năm 2008 theo diện du lịch và visa có giá trị trong vòng 3 tháng. Vào đầu năm 2009 anh trở thành người rơm.

7 năm sau đó, vào năm 2015 anh ta đã nộp đơn xin visa du lịch và đơn này đã bị từ chối. Anh đã khiếu nại tới Toà Phúc Thẩm về quyết định này nhưng Toà cũng không chấp nhận đơn khiếu nại (tháng 10 năm 2016). Anh đã trở thành người rơm lần thứ 2.

Tháng 2 năm 2017, anh nộp đơn xin tỵ nạn và tháng 9 năm 2017, Bộ Di Trú đưa quyết định từ chối cấp visa cho anh. Anh không xin khiếu nại với quyết định này. Anh đã trở thành người rơm lần thứ 3.

Vào tháng 11 năm 2017, anh đã bị Cảnh Sát tại Sydney bắt và khi kiểm tra xem còn visa hay hết qua hệ thống của Bộ Di Trú thì cảnh sát được thông báo rằng anh Khoa là người rơm. Họ đã nhanh chóng chuyển thẳng anh vào trại tam giam di trú Villawood tại Sydney.

Kết quả hình ảnh cho trục xuất khỏi úc

Nếu bất cứ ai bị Bộ Di Trú tạm giam và trong vòng 2 ngày mà không nộp đơn xin visa nào đó thì Bộ có thể trục xuất người rơm đó. Một ngày sau khi bị bắt, tôi đã nhanh chóng vào cuộc và nói rằng căn cứ theo điều 195 của bộ Luật Di Trú, anh Khoa có quyền xin thêm 5 ngày nữa để nộp đơn xin định cư vì anh ta có vợ tại Úc.

2 ngày sau đó, đơn xin định cư theo diện kết hôn đã được nộp và bởi vì anh này đang trong trại thì bản thân đơn xin định cư này cũng có kèm theo đơn xin tại ngoại (bridging visa E).

Những ngày qua hầu như ngày nào cũng mất ngủ vì xin tại ngoại mình làm cả vài trăm vụ nhưng vụ này lại liên quan đến nhiều thứ cho nên mình bào và bào mãi.

Chị vợ cũng đã có chuẩn bị tâm lý về việc anh Khoa phải trở về Việt Nam và phải một năm sau mới nộp được đơn xin định cư quay trở lại Úc theo diện kết hôn (309).

Với 3 lần trốn ở lại như vậy thì ai đọc hồ sơ cũng phải hãi.

“Noel năm nay tôi biết chắc chắn rằng có một phụ nữ và hai đứa con của một người đàn ông mà Bộ Di Trú đang giam giữ sẽ rất buồn. Việc chia rẽ gia đình trong quãng thời gian này là việc hoàn toàn sai với những gì mà Úc đã hứa hẹn với Hiệp Ước công nhận gia đình là nền tảng của xã hội. Chưa hết ở đó, tôi xin nhắc nhở với bạn rằng còn Hiệp Ước Bảo Vệ Quyền Lợi Trẻ Em mà Úc cũng đã ký kết. Mặc dù 2 đứa con kia không phải là con ruột của anh Khoa, nhưng sự gắn bó của chúng nó và tình thương yêu của anh ấy dành cho 2 đứa chẳng khác gì cha ruột” - tôi nói chuyện với Bộ Di Trú.

Tôi còn nhấn mạnh thêm “Kể từ khi cha của 2 đứa bé kia bước ra khỏi cuộc đời của chúng nó, để lại một cái gánh nặng cho mẹ nó. Một bà mẹ đơn thân nuôi con thơ như vậy rồi một ngày nào đó quen biết được anh Khoa. Tình yêu thương mới chớm được một chút thì giờ lại phải chia rẽ. Anh Khoa không phủ nhận việc vi phạm luật di trú. Hôm qua tôi nói chuyện với anh ta và tôi khẳng định với bạn rằng anh ấy rất hối hận với quá khứ của anh ta. Chị vợ rất vất vả với 2 đứa con thơ, anh Khoa thì không được đi làm vì là người rơm. Chẳng phải chúng ta là một quốc gia cho ‘cơ hội thứ 2 sao? Tôi không biết bạn nghĩ sao chứ tôi thấy chúng ta là những người làm việc đều có tình người và chúng ta đối xử với con chó con mèo tốt vậy...vậy thì trường hợp này không đáng hay sao?”

Chị nhân viên bên Bộ Di Trú gắt và nói “Cậu nói xong chưa”.

“Dạ chưa...khi nào thả ra thì tôi không nói nữa” - TQH.

Chị ấy nói cho 2 ngày để suy nghĩ.

Kết quả hình ảnh cho tạ quang huy

Chỉ một ngày sau, là hôm nay ngày 22/11/2017, vào lúc 3 giờ chiều, người đàn ông tên Khoa đó được thả ra từ trại tạm giam di trú Villawood. Không những vậy mà Bộ Di Trú còn cho phép đi làm, khỏi trình diện và cứ yên tâm ở Úc với vợ và 2 đứa con.

>>> Xem thêm: Trọng án di trú Úc: Con ngoài giá thú, 10 thư tố cáo, xét nhà..

Lại một gia đình ấm áp Noel năm nay và chắc rằng tôi sẽ mỉm cười và nhớ tới anh chị khi nhìn thấy những cây thông được bán dọc đường...

Theo Tạ Quang Huy

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận