Tâm sự di trú Úc: Con ơi…mẹ nhớ bố...lắm

Yến Khanh
17/11/2017 15:44
0

Gặp nhau lần đầu tiên khi còn ngồi ghế nhà trường vào năm 2009, Mai và Tuấn đã đến với nhau. Một năm sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại Úc, mỗi người chọn một con đường học vấn riêng, nhưng điều này không cản trở việc đôi trai gái duy trì mối quan hệ mật thiết với nhau.

Newsvietuc - Những chuỗi ngày tháng sau đó, cặp tình nhân trẻ này như hình với bóng. Họ thường xuyên hẹn nhau ở thư viện hay cùng nhau đi chơi và ăn uống. Họ cũng giành nhiều thời gian để lắng nghe và chia sẻ cho nhau những câu chuyện trong cuộc sống.

Tuấn đã được định cư theo mẹ vào năm 2006 và Mai lúc này là một du học sinh đến từ Đà Nẵng. Trước lúc ra đi, cha mẹ nhắn nhủ rằng con chỉ trở về khi đã thành người. Mối quan hệ của 2 bạn đều được tất cả thành viên trong gia đình tán thành.

Related image

Hai người cứ như thế yêu thương nhau và cho tới năm 2012 khi Tuấn phải trở về Việt Nam để tham gia khoá học huấn luyện ngành điện. Cả một năm xa nhau đó cũng là quãng thời gian họ nhận ra rằng không thể sống thiếu nhau…mặc dù một khoảnh khắc.

Sau khi trở về Úc vào năm 2013, có nhiều chuyện xảy ra trong gia đình của Tuấn và việc lớn nhất là cha của cậu ấy bị ung thư phổi. Có Mai đang học chuyên ngành y tá, Tuấn thường xuyên hỏi cách chăm sóc tốt nhất cho ba và họ luôn sát cánh bên nhau để vượt qua những ngày khó khăn. Là người con duy nhất trong gia đình, sự mất mát của người cha mình đã khiến cho Tuấn gục ngã. Không lâu sau đó, Mai đã chuyển đến nhà và sống chung với Tuấn và mẹ của Tuấn.

Mặc dù không phải là con gái ruột của mình nhưng mẹ của Tuấn đối xử rất tốt với cô con dâu tương lai. Cuối năm 2014, cả hai người đều nhận ra tình cảm dành cho nhau đã chín mùi. Họ có tổ chức đám cưới với sự hiện diện của gia đình đôi bên, mặc dù ít người nhưng tràn ngập sự ấm cúng.

Đám cưới xong sau một thời gian, Mai có thai. Cảm giác của người phụ nữ mang cốt nhục của chồng mình là một điều vô cùng khó tả, nhưng sự sung sướng này cũng chấm dứt quá nhanh vì Mai bị sảy thai.

Khoảng ba tháng sau đó, vào năm 2015, một lần nữa Mai lại có thai và lúc này bi kịch lại kéo đến vì đơn xin định cư tại Úc của Mai bị Bộ Di Trú từ chối. Chưa hết ở đó, luật sư đại diện cho mình đã quên không nộp đơn khiếu nại tới Toà Phúc Thẩm theo đúng luật định là trong vòng 21 ngày.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Lời khuyên của luật sư mình rằng tốt nhất nên về Việt Nam nộp hồ sơ. Bởi vì đã từng bị xảy thai trong quá khứ, bác sỹ của Mai và cả gia đình đều khuyên rằng cô ta nên ở lại Úc đến khi sinh con. Mọi thứ xấu đều hướng về phía của cặp vợ chồng Mai Tuấn và lúc này sức khoẻ của Mai rất tệ.

Rất cố gắng để có sức khoẻ, Mai đã hạ sinh cháu bé khi mới được 37 tuần tuổi vào giữa năm 2016. Chỉ mới đẻ được 3 tháng, nhưng gia đình không muốn vi phạm pháp luật và nghe theo lời của luật sư rồi cả gia đình về Việt Nam để nộp hồ sơ theo diện kết hôn.

Hồ sơ được nộp với Tổng Lãnh Sự Úc tại Thành Phố Hồ Chí Minh vào đầu tháng 10 năm 2016. Vì là trụ cột trong gia đình, Tuấn chỉ có thể ở Việt Nam được 3 tuần. Để lại Việt Nam là người vợ và con của mình, chờ ngày lãnh sự xét hồ sơ và mong rằng sớm được đoàn tụ.

Chân ướt chân ráo mới về quay trở về Úc thì vợ bên Việt Nam cứ báo rằng con nó có vấn đề này và vấn đề kia. Vì con mình sinh non cho nên đủ thứ bệnh tật, vả lại khí hậu tại Việt Nam thì cháu bé chưa thích nghi được. Tuấn đành phải bỏ mọi thứ để về… anh nhớ vợ con mình quá, anh không thể chịu đựng được nữa và quyết định về Việt Nam tiếp vào tháng 1 năm 2017. Nhưng cũng chỉ ở được có vài tuần rồi phải về chứ không liệu hồn ‘mất job’ thì cả gia đình chỉ có sống bằng niềm tin.

Cho tới tháng 4 năm 2017, khi không thể hiểu nổi hồ sơ của vợ chồng mình ra sao nữa thì Mai đã chủ động liên hệ cho tôi qua Facebook và nhờ tôi can thiệp. Mặc dù chưa gặp tôi bao giờ nhưng có lẽ Mai đã tin tưởng tôi và chuyển cho tôi xem tất cả các giấy tờ. Tháng 5 năm 2017 tôi đã chính thức vào cuộc.

Tôi cảm thấy rất bực bội khi được biết rằng kể từ khi hồ sơ nộp (vào tháng 10 năm 2016) cho tới khi tôi can thiệp (tháng 5 năm 2017) là 7 tháng nhưng chưa có bất cứ bằng chứng hay chứng từ gì của mối quan hệ vợ chồng Mai Tuấn được nộp với lãnh sự cả. Với một hồ sơ kể cả có thật đến cỡ mấy thì mình cũng phải chứng minh cho cơ quan xét duyệt hồ sơ bằng chứng cụ thể chứ đâu phải cứ có con và nghĩ rằng sẽ được cấp.

Một cái sớ thật dài được nộp với lãnh sự trình bày về sự việc được nộp ngay lập tức và tôi yêu cầu lãnh sự cho tôi biết vị trí của hồ sơ này đang đứng ở đâu và thế nào. Trong quãng thời gian này thì cháu bé hết khỏi bệnh này thì phát bệnh kia. Là một người cha của 3 đưa bé, tôi rất đau lòng. Mỗi lần tôi nói chuyện với Mai, cô đều tỏ ra mạnh mẽ nhưng tôi có thể cảm nhận được sự đau khổ qua giọng nói của một người mẹ.

Related image

Tôi có dịp gặp Tuấn tại chi nhánh St Albans của tôi. Một anh chàng người Hải Phòng, gầy gò đeo cặp kính dày cộm với giọng nói nhẹ nhàng và có vẻ rất bất lực. Những giọt nước mắt của Tuấn khiến cho tôi xúc động.

Kể từ lúc đó, cứ một tháng tôi đều viết giải trình cho lãnh sự và mong muốn họ xét duyệt hồ sơ này một cách nhanh chóng. Bằng chứng rất rõ ràng, nỗi đau khổ của gia đình và đặc biệt là quyền lợi của một đứa bé mang quốc tịch Úc phải được áp dụng.

Lần cuối cùng Tuấn được bế con mình trong vòng tay cũng đã cả 10 tháng rồi. Người vợ thì chỉ có thể nhìn anh chồng ốm yếu kia qua màn hình của chiếc điện thoại.

Hôm nay cũng là ngày thứ 6 và đang trong giờ chuẩn bị về nhà, bỗng nhiên tiếng ‘beep’ của máy tính kêu và tôi mở ra thấy chữ IMMI Grant Notification là sướng lắm rồi. Nhìn qua phía bên phải là tên của người mẹ mà thường hay khóc với tôi. Ngay lập tức tôi điện cho Mai và báo tin. Kể từ ngày hôm nay, tôi không còn phải nghe tiếng khóc đó nữa và thay vào đó sẽ là những nụ cười của gia đình bé nhỏ này.

Related image

>>> Xem thêm: Lưu ý thông tin mới từ Bộ Di Trú Úc về hồ sơ kết hôn/đính hôn/sống chung nộp sau 18/11/2017

Cảm ơn em đã đặt niềm tin vào anh Tạ Quang Huy.

Giá như gia đình này đến gặp tôi sớm hơn thì không cần phải về Việt Nam và sẽ không có chuyện phụ tử chia cách như thế này.

Theo Tạ Quang Huy

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận