Tâm Sự Di Trú Úc: Bảo lãnh định cư cho người Con phụ thuộc theo bố mẹ

Yến Khanh
10/11/2017 09:29
0

Thêm một câu chuyện mà Tạ Quang Huy & Cộng Sự vừa thụ lý trong thời gian vừa qua về vấn đề đang nóng trong thời gian gần đây....

Kính gửi anh Tạ Quang Huy,

Newsvietuc - Em tên là Trần T. K. Em sinh năm 1991. Em viết mail này mong được anh sẽ tư vấn và cho em một số lời khuyên.

Chị em ở Úc và tháng 3/2015 đã làm hồ sơ để bảo lãnh cả gia đình gồm ba mẹ và em qua định cư theo visa 143.

Hai tuần trước gia đình em đã nhận được thư mời đi khám sức khỏe và bổ sung giấy tờ (lý lịch tư pháp,...)

Cho em hỏi, trong trường hợp hồ sơ làm chung cho 3 người đi như thế này, mà bây giờ em quyết định không đi, em không đóng số tiền ($50,000) để được cấp visa đi, thì ba mẹ em có được tiếp tục hồ sơ đó không ạ?

Hoặc trường hợp, em vẫn tiếp tục làm hồ sơ, và em vẫn đóng tiền thì đến lúc có visa rồi, em sẽ qua Úc bao nhiêu lâu để được thẻ xanh và để e quay lại Việt Nam tiếp tục công việc của em ạ?

Mong anh dành chút thời gian để hỗ trợ cho em ý kiến ạ.

Em cám ơn anh.

——————————————————-

Hi em,

Theo em viết thì chị em bảo lãnh cho cả gia đình theo diện đóng tiền (143) và em là con phụ thuộc vào thời điểm nộp hồ sơ của mấy năm trước.

Anh cũng nên nhắc cho em một điều rằng vào tháng 11 năm 2016, chính phủ Úc đã sửa đổi điều luật liên quan đến ‘con phụ thuộc’.

Kể từ đó cho tới nay, bất cứ ai trên 23 tuổi thì không còn được gọi là ‘con phụ thuộc’ nữa, mặc dù người con đó vẫn ăn học, chưa có gia đình và không đi làm.

Bởi hồ sơ của gia đình em được nộp trước khi luật sửa đổi thì Bộ di trú sẽ phải áp dụng luật của ngày nộp hồ sơ (tháng 3 năm 2015).

Visa loại 143 này sẽ là có luôn thường trú khi visa được cấp. Điều này cũng có nghĩa em chỉ cần nhập cảnh một ngày và xuất cảnh về Việt Nam để tiếp tục công việc. Visa này cũng cho em xuất/nhập cảnh Úc nhiều lần trong thời hạn của visa.

Kết quả hình ảnh cho bảo lãnh di cư bố mẹ

Nếu em rút hồ sơ của riêng em bây giờ thì ba mẹ vẫn được đi, nhưng nếu sau này em có muốn nộp lại hồ sơ thì anh biết rằng hồ sơ sẽ không thể nộp theo diện 143 nữa bởi vì em đã quá tuổi ‘con phụ thuộc’. Năm nay em cũng trên 26 tuổi rồi khi luật hiện hành chỉ công nhận con phụ thuộc phải dưới 23 tuổi.

>>> Xem thêm: Người Việt di cư nhiều nhất sang Mỹ, Úc, Canada

Em nên suy nghĩ thật kỹ và chúc em may mắn trong cuộc sống.

Theo taquanghuy

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!