Những điều bạn cần biết về Đại Diện Di Trú & Luật Sư

News Việt Úc
31/10/2015 16:29
0

Đại Diện Di Trú & Luật Sư

Hiện nay, với tính chất ngôn ngữ Tiếng Việt tương đối phức tạp cộng với sự sự hiểu biết và cơ hội tiếp cận ít ỏi với các phương diện luật pháp của rất nhiều người Việt Nam sinh sống tại Úc cũng như tại Việt Nam, thì có khá ít người phân biệt được hai thuật ngữ chuyên môn Đại Diện Di Trú (ĐDDT) và Luật Sư.
Bài viết này, Tạ Quang Huy sẽ phân tích cho độc giả sự khác biệt giữa 2 chức danh trên, nhằm giúp cho quý vị cỏ thể hiểu rõ hơn và có sự chọn lựa đúng đắn trong mục đích sử dụng các dịch vụ Luật Pháp để bảo lãnh cho người thân của mình.

Đại Diện Di Trú là gì?

Đại Diện Di Trú là những chuyên gia đã vượt qua thử thách về chứng minh lý lịch của bản thân cũng như hiểu biết về thông lệ và Luật Di Trú. Họ bắt buộc phải có đăng ký với Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú và sẽ được cung cấp Số Đại Diện Di Trú cho riêng từng người.
Luật di trú là một trong các loại luật rất phức tạp và thường xuyên thay đổi. ĐDDT hằng năm vẫn phải chứng minh được rằng họ vẫn luôn có biện pháp để kiến thức của họ luôn được cập nhật đầy đủ. Cập nhật ở đây không phải chỉ cần theo dõi, truy cập vào các trang mạng của Bộ Di Trú để nắm vững các thông báo, điều luật mới mà còn phải có cả một thư viện luật chuyên nghiệp, đó là thư viện luật di trú.
Trước kia, để trở thành một ĐDDT thì người ta không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học luật. Họ chỉ cần tham một kỳ thi sát hạch tiêu chuẩn và vượt qua kỳ thi này là sẽ đủ tư cách làm đại diện di trú, hoặc cũng có trường hợp đã là luật sư thì có thể đăng ký và chuyển ngang qua làm đại diện di trú.
[caption id="attachment_2618" align="aligncenter" width="298"]di trú Đại Diện Di Trú là những chuyên gia đã vượt qua thử thách về chứng minh lý lịch của bản thân cũng như hiểu biết về thông lệ và Luật Di Trú.[/caption]

Vậy còn Luật Sư?

Luật sư là những người tư vấn pháp luật. Phải có đăng ký với Luật Viện và có giấy phép hành nghề của Luật Viện. Họ phải tốt nghiệp cử nhân luật (đại học) cộng thêm phải tra qua một thời gian tập sự quy định thì mới đủ tư cách hành nghề.
Độc giả nên lưu ý, những người có Cao Học Luật hoặc Tiến Sỹ Luật hoặc Cử Nhân Luật được cấp tại nước ngoài, ví dụ như Việt Nam thì cũng chưa hẳn là luật sư và cũng chưa chắc được hành nghề tại Úc.
Khi đã trở thành luật sư thì những người này có thể lựa chọn chuyên ngành của mình theo sở thích, ví dụ nhiều người thích làm bàn giấy về các thủ tục kinh doanh như hợp đồng bất động sản, có người thích chuyên về luật hình sự và tranh tụng tại Tòa Án.
[caption id="attachment_2619" align="aligncenter" width="454"]luật sư Luật sư là những người tư vấn pháp luật[/caption]
Luật sư có hai loại, một loại là những người chuyên làm bàn giấy (solicitor), còn loại kia gọi là trạng sư (barrister). Trạng sư thông thường không nhận khách trực tiếp và vai trò của họ đa số là nghiên cứu, biện hộ và ‘cãi’ trước Tòa Án. Nên chỉ sử dụng trạng sư khi có tranh cãi về pháp luật.
[caption id="attachment_2620" align="aligncenter" width="601"]luật sư Solicitor là những luật sư chuyên làm giấy tờ[/caption]   [caption id="attachment_2621" align="aligncenter" width="605"]luật sư Barrister còn được gọi là trạng sư[/caption]

Quyền Hạn Của ĐDDT, Luật Sư và Trạng Sư

Về luật di trú nói riêng, ĐDDT có thể đại diện cho quí vị về mọi mặt liên quan đến Bộ Di Trú và các lĩnh vực liên quan tới Di Trú, chỉ khi rơi vào trường hợp phải khiếu nại tới cấp Tòa Án Liên Bang trở lên thì phải cần trạng sư bởi tại Tòa Án Liên Bang chỉ xử sai về pháp luật và ĐDDT không có thẩm quyền thực hiện công việc này.
Luật sư cũng giống như trạng sư, nhưng nếu không có giấy phép hành nghề di trú của Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú thì họ cũng không được làm dịch vụ di trú, tuy rằng họ cũng là cố vấn pháp luật nhưng ở lĩnh vực rộng hơn như phạm tội, tranh chấp, hình sự .v.v.

Ý Kiến Khách Hàng

Vài năm trước đây, Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú nhận được khá nhiều lời tố cáo từ người dân cũng như báo chí phản ánh tiêu cực về ĐDDT nhiều thì Sở này đã thực hiện nghiêm khắc và chặt chẽ hơn để lấy lại và duy trì sự tin cậy của công chúng khi sử dụng ĐDDT, bằng cách nâng mức phạt và nâng mức tiêu chuẩn khó hơn cho những đối tượng muốn trở thành ĐDDT. Cộng thêm, để cho người dân thấy được sự công bằng, đảm bảo và uy tín của ngành di trú, Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú đã công khai đăng trên trang mạng của họ những người đã từng bị phạt, nhiều trường hợp bị cảnh cáo, treo bằng và thậm chí bị rút bằng.
Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú cũng thường xuyên đưa ra khuyến cáo rằng nếu sử dụng một dịch vụ di trú chưa được cấp phép hoặc không có đăng ký thì có thể nguy hiểm chó chính bạn và những người cung cấp dịch vụ đó đã vi phạm luật nghiêm trọng.
Nếu muốn biết người đó có đăng ký hay không thì quí vị chỉ cần yêu cầu họ xuất trình thẻ đăng ký hoặc quí vị có thể truy cập vào trang mạng của Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú để kiểm tra.

Đại Diện Di Trú Có Thể Làm Gì Cho Quí Vị

Nếu có ai nói rằng họ đảm bảo được cho quí vị xin được visa sang Úc thì người đó đang lừa dối quí vị. Vai trò của ĐDDT là tối đa hóa cơ hội thu được kết quả thành công bằng cách dựa vào sự hiểu biết về thông lệ và luật di trú của Úc để giúp bạn thực hiện, chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu một cách đầy đủ và đúng đắn nhất. Đồng thời, quí vị cũng sẽ tiết kiệm được một lượng thời gian lớn. ĐDDT sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm rằng đơn xin visa của quí vị được chuẩn bị và tài liệu được nộp chính xác đúng nơi, đúng lúc.
Trong ngành di trú cũng có nhiều người chuyên về một lĩnh vực riêng của họ, ví dụ có người chuyên về hôn thê, du học hoặc có người chuyên về làm hồ sơ rắc rối như khiếu nại hoặc hợp pháp hóa cho những người sống bất hợp pháp tại Úc.
Nhiều ĐDDT e ngại khi nhận hồ sơ rắc rối bởi thiếu kinh nghiệm hoặc thậm chí nhiều người không dám nhận hồ sơ có liên quan đến khiếu nại bởi họ “sợ” phải ra Tòa vì kiến thức có hạn. Nếu quí vị có những hồ sơ cần sự giúp đỡ của ĐDDT thì lời khuyên là quí vị nên chọn người nào đó chuyên về lĩnh vực quí vị đang cần. Ví dụ, quí vị muốn bảo lãnh cho người chồng/vợ của mình từ Việt Nam qua thì quí vị nên tìm những người chuyên về làm hồ sơ theo diện này.
[caption id="attachment_2617" align="aligncenter" width="978"]di trú Tạ Quang Huy & Cộng Sự[/caption]

Có Nhất Thiết Phải Sử Dụng Đại Diện Di Trú Không?

Luật pháp cũng như Bộ Di Trú không bắt buộc đương đơn hoặc người bảo lãnh phải sử dụng ĐDDT, nhưng Bộ cũng khuyên rằng nếu quí vị có sử dụng thì quí vị nên sử dụng một Đại Diện Di Trú đã được Đăng Ký.
ĐDDT không có quyền phán quyết hồ sơ và họ cũng không thể đảm bảo được sự thành công của hồ sơ. Họ chỉ áp dụng sự hiểu biết về luật di trú để đạt được các quyền lợi tối đa của đương đơn và người bảo lãnh khi xin visa.
Quang Huy xin nhắc nhở thêm rằng nhận tiền hối lộ là bất hợp pháp bởi vậy nhân viên Bộ Di Trú tại Úc cũng như nhân viên làm việc tại Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự tại Việt Nam là trực thuộc của Bộ Di Trú Úc, bởi vậy nếu có ai nói rằng họ phải trả một khoản tiền để hối lộ người nào đó giúp cho trường hợp của quí vị thì đó là lời nói dối và khoản tiền này sẽ đi thẳng vào túi của họ chứ không phải được đưa đến cho một người nào khác cả.

Bất Mãn Với Đại Diện Di Trú?

Quyền lợi của quí vị sẽ có rất nhiều khi sử dụng ĐDDT, bởi thứ nhất là họ có bảo hiểm bồi thường nghề nghiệp, điều này có nghĩa là nếu ĐDDT của quí vị có mắc lỗi gì đó, công ty bảo hiểm của họ sẽ thanh toán cho quí vị những tổn thất đã gây ra. Thứ hai là quyền lợi của quí vị sẽ được Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú đảm bảo tối đa. Nếu quí vị có ý kiến bất mãn với ĐDDT của mình thì trước tiên quí vị nên xem có hòa giải được không, nếu không thì quí vị có thể liên lạc để khiếu nại với Sở Đại Diện Di Trú qua số 1300 226 272.
Tạ Quang Huy & Cộng Sự
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận