Những con số thú vị về di dân Việt tại Úc

Yến Khanh
08/05/2018 06:27
0

Đa số người Việt đang sống độc thân, thích mặc đồ hiệu và thích đi xem phim ở rạp. Và còn gì nữa?

Newsvietuc - Kết quả điều tra dân số Census 2016 cung cấp thêm một số thông tin thú vị về di dân Việt tại Úc.

Tại Úc có 276,891 người nói tiếng Việt, hầu hết sống ở hai tiểu bang NSW và Victoria (36% ở mỗi tiểu bang). Tập trung đông nhất là ở St Albans (23.6%) và Cabramatta (21.8%).

Hầu hết di dân Việt sống tại Úc được sinh ra ở Việt Nam (66.3%), kế đến là những người Việt sinh ra ở Úc chiếm 30.9%. Tuy nhiên dù sinh ra ở Úc hay ở Việt Nam thì hầu hết đều có cha mẹ sinh ra ở Việt Nam.

Những năm 1980, nước Úc chứng kiến làn sóng người Việt đầu tiên đổ xô đến Úc mà đỉnh điểm là vào năm 1990.

Làn sóng người Việt đến Úc lần thứ hai xảy ra sau năm 2005. Hiện nay có đến 81.3% di dân Việt đã trở thành công dân Úc.

Di dân Việt ở Úc phần lớn còn khá trẻ và nằm trong độ tuổi lao động, chiếm đa số từ 25–34 tuổi (hơn 33%), kế tiếp là nhóm 20–24 tuổi (gần 20%). Số người trên 65 tuổi chỉ chiếm khoảng 14%.

Tỷ lệ nam nữ khá chênh lệch với nữ giới chiếm 53.3% (147,879 người) và nam giới chiếm 46.7% (129,529 người) – so với tỷ lệ quốc gia là 50.7% và 49.3%.

Tỷ lệ độc thân của người Việt khá cao 48.7%, so với tỷ lệ quốc gia là 41%.

Hầu hết di dân Việt theo đạo Phật với tỷ lệ 45.3%, so với chỉ có 25.6% theo đạo Thiên chúa.

Số lượng người nói tiếng Anh trôi chảy khá thấp 39.3%, và có 6.1% người hoàn toàn không nói được tiếng Anh.

Trình độ học vấn của người Việt ngày càng được cải thiện, có 61.5% đã tốt nghiệp trung học (so với tỷ lệ quốc gia là 56.8%), 24% có bằng trung cấp (so với tỷ lệ quốc gia là 37.9%), và 10.3% có bằng đại học (so với tỷ lệ quốc gia là 9.7%)

Người Việt đi làm trung bình mỗi tuần từ 35–39 tiếng. Hầu hết đều tự lái xe đi làm (60.5%) thay vì dùng phương tiện giao thông công cộng như xe lửa (11.7%).

Đa số người Việt làm trong lĩnh vực bán lẻ, trong đó có 6.4% làm kế toán và 5.2% là nhân viên bán hàng.

Người Việt thích sử dụng mạng xã hội và smartphone. Hầu hết trả lời họ cảm thấy bị tách biệt nếu không kiểm tra Facebook mỗi ngày. Ngoài ra Whatsapp là ứng dụng phổ biến để liên lạc với gia đình.

Người Việt thích mặc quần áo đẹp để được nổi bật trong đám đông, họ thậm chí sẵn sàng trả tiền cho những thương hiệu đắt tiền. Họ rất nhanh nhạy trong việc thử công nghệ mới và cho rằng thành công đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống.

Related image

Kênh giải trí mà người Việt thường sử dụng là rạp chiếu phim, 31% cho biết họ thích đến rạp xem phim hơn là xem tại nhà, trong số đó có 30% nói họ thích xem quảng cáo trước khi chiếu phim.

Các thể loại phim được ưa thích theo thứ tự là phim hành động, phim tiếng nước ngoài, phim kinh dị và các buổi liên hoan phim.

Có 26% trả lời thường nghe radio trong khi lái xe đi làm.

Tạp chí cũng là thứ giải trí phổ biến của người Việt, các thể loại tạp chí được ưa thích theo thứ tự là Women’s Fashion, Women’s Youth và Men’s.

>>> Xem thêm: Bị từ chối visa Úc: Lý do & nên làm gì khi bị trượt visa Úc?

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.