Nhập cảnh Úc sẽ không cần hộ chiếu nhờ sự đột phá của công nghệ

Yến Khanh
21/03/2017 09:41
0

Nhập cảnh Úc luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu và gây nhiều khó khăn đối với những người lần đầu đến Úc. Nhưng mọi thứ đã thay đổi nhờ sự can thiệp của công nghệ thông minh, tương lai gần việc làm thủ tục nhập cảnh Úc sẽ không cần sự giám sát của nhân viên hải quan mà thay vào đó là hệ thông sinh trắc học, công nghệ so sánh hình ảnh sẽ thay thế các giấy tờ như hộ chiếu ở các sân bay nước Úc.

I. Công nghệ sinh trắc học là gì ?

Newsvietuc - Sinh trắc học hay Công nghệ sinh trắc học (tiếng Anh: Biometric) là công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học riêng của mỗi cá nhân như vân tay, mống mắt, khuôn mặt… để nhận diện.[1]Đây được coi là công cụ xác thực nhân thân hữu hiệu nhất mà người ta sử dụng phổ biến vẫn là nhận dạng vân tay bởi đặc tính ổn định và độc nhất của nó và cho đến nay, nhận dạng dấu vân tay vẫn được xem là một trong những phương pháp sinh trắc tin cậy nhất.

Công nghệ sinh trắc học sẽ được ứng dụng vào việc nhập cảnh Úc

II. Ứng dụng của công nghệ sinh trắc học vào nhận diện khuôn mặt khi nhập cảnh Úc

Dù vậy, nhân viên thực hiện quy trình này sẽ cần nhiều thời gian hơn để làm quen với thế giới số vì ngày càng nhiều hệ thống tại các sân bay quốc tế được tự động hóa.

Theo Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới (Department of Immigration and Border Protection – DIBP), các nhân viên đang ngày càng được giải phóng khỏi những nhiệm vụ có thể tự động hóa, nhưng những hành khách đến và đi có thể không nhận ra sự khác biệt này.

>>> Xem thêm: Du khách nhiễm HIV bị từ chối nhập cảnh vào Úc

Giám đốc thông tin của DIBP, Randall Brugeaud nói trong một cuộc họp doanh nghiệp ở Canberra rằng công nghệ mới có thể khiến cho bộ nhập cư trở nên “gần như vô hình” trong một số trường hợp.

Ông tiết lộ, trong giai đoạn mua sắm Giáng sinh, khoảng 80% khách đi đều được sử dụng quy trình tự động. Nhưng ông cũng tiết lộ rằng chủ yếu thách thức số nằm ở việc nhân viên công vụ phải cư xử khác đi và giờ họ đã dần quen với việc sử dụng đa kĩ năng khi ngày càng nhiều công nghệ được đem vào sử dụng.

Các quy trình mới sẽ thử nghiệm một số công nghệ mới và nhiều công nghệ hơn sẽ được đưa vào vị trí trong năm nay. Ví dụ từ tháng Năm, công nghệ không tiếp xúc tại Cổng thông minh (SmartGates) ở các sân bay Úc sẽ được giới thiệu, dự kiến giúp 90% hành khách được làm thủ tục nhập cảnh Úc tự động vào năm 2020.

Điều đó có nghĩa là công nghệ so sánh hình ảnh sẽ thay thế các giấy tờ như hộ chiếu ở sân bay và một chính sách “không-chạm” giúp những hành khách không có vấn đề gì có thể đi thẳng qua quy trình nhập cảnh mà không cần con người can thiệp.

Nhập cảnh Úc sẽ dề dãng hơn nhờ hệ thống thông minh

 Hành khách có thể đi qua Cửa thông minh mà không cần hộ chiếu vì công nghệ sẽ sử dụng trực tiếp hình ảnh khuôn mặt họ để đối chiếu với thông tin lưu trữ ở cơ sở dữ liệu của văn phòng hộ chiếu Úc hoặc thông tin từng được Cổng thông minh lưu và xác nhận trước đó.

Dù vậy mọi người vẫn sẽ cần mang theo hộ chiếu phòng trường hợp phát sinh vấn đề cần làm thủ tục thủ công. Bên cạnh đó hành khách cũng có thể lựa chọn được làm thủ tục bằng tay thay vì máy móc.

>>> Xem thêm: Úc: Nhân viên xuất nhập cảnh ra sức ngăn chặn lao động trái phép vào nước từ sân bay

Hệ thống mới trên dự kiến sẽ giúp tự động hóa việc nhập cảnh Úc cho khoảng 90% hành khách tại các sân bay. Điều này sẽ giúp cho quá trình làm thủ tục nhanh hơn hơn, đơn giản hơn còn nhân viên sân bay sẽ tập trung hơn vào các hành khách cần sự hỗ trợ đặc biệt.

Theo alouc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.