Người Úc không muốn tiếp nhận thêm di dân

Yến Khanh
16/01/2019 09:10
0

Một nghiên cứu mới cho thấy 70% dân Úc không còn ủng hộ di dân vì tăng trưởng dân số quá nhanh đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Newsvietuc - Cuộc khảo sát của Đại học Quốc gia Úc trên 2,000 người đã cho thấy sự sự ủng hộ của người dân đối với chuyện tăng trưởng dân số đã sụt giảm đáng kể.

Với dân số hiện đã xấp xỉ 25 triệu, chỉ có 30.4% người trả lời tin rằng nước Úc cần thêm người, so với 69.6% cho rằng không cần.

Sự ủng hộ một nước Úc đông đúc đã sụt giảm đáng kể từ lần cuối cùng vào năm 2010, khi đó có 45.8% cho rằng quốc gia nên cần thêm người.

Năm ngoái, Thủ tướng Scott Morrison đã nói ông dự định cắt giảm lượng thường trú nhân xuống 30,000 người, từ 190,000 còn 160,000. Lý do theo ông là vì có nhiều quan ngại từ phía công chúng về chất lượng cuộc sống khi các thành phố lớn ngày càng đông đúc hơn, họ phản ánh về những con đường trong thành phố luôn tắc nghẽn, xe buýt và xe lửa thì đông đúc

“Họ đang nói rằng: ‘Đủ rồi’,” ông Morrison nói tại Bradfield Oration 2018 vào tháng 11.

Australia less equal than in past

Tăng trưởng dân số khiến chất lượng cuộc sống giảm

Việc nhiều người không còn ủng hộ tăng trưởng dân số phần lớn nguyên nhân là do lượng di dân chủ yếu đổ vào các thành phố lớn. 90% người dân cho rằng giá nhà cao là nguyên nhân để giới hạn tăng trưởng dân số và 85% tin rằng các thành phố đã quá tải và quá nhiều kẹt xe.

Một quan ngại khác là sự thiếu hụt lao động.

Khoảng 90% người trả lời nước Úc cần đào tạo người có kỹ năng, chứ không nên tiếp tục lấy lao động từ các quốc gia khác.

Người đứng đầu cuộc khảo sát, giáo sư Nicholas Biddle nói, 2/3 người Úc tin rằng nước Úc đã đủ người, trải nghiệm sống của họ với việc dân số đông đúc đã ảnh hưởng đến quan điểm về nhập cư.

“Người Úc đã rất ủng hộ tăng trưởng dân số nếu việc này giúp tăng nguồn lao động có kỹ năng, làm giảm áp lực của việc già hóa dân số và làm tăng sự giàu mạnh kinh tế.

“Thế nhưng họ không muốn tăng trưởng dân số là nguyên nhân của sự chật chội, khả năng tìm việc và những phí tổn về môi trường tự nhiên.”

Cuộc nghiên cứu của đại học ANU được tiến hành một tháng sau khi khảo sát Mức độ hòa hợp quốc gian 2018 cho thấy có 4/5 người Úc vẫn thấy lợi ích từ việc nhập cư.

Theo giáo sư Biddle, người Úc có một loạt những quan ngại về việc tăng trưởng dân số

“Người Úc cần được thuyết phục rằng giao thông và giá nhà không tăng một cách bừa bãi, ít ảnh hưởng đến môi trường và lực lượng lao động hiện tại ở Úc sẽ vẫn nhận được đào tạo đầy đủ,” ông nói.

>>> Xem thêm: Northern Territory: “miền đất hứa” cho người lao động di cư muốn trở thành thường trú nhân Úc

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!