Người thổ dân phạm tội hình sự không thể bị trục xuất khỏi Úc

Yến Khanh
12/02/2020 19:08
0

Toàn bộ các thẩm phán thuộc tòa án cao nhất của Úc đã phán quyết rằng người thổ dân không thể bị trục xuất theo hiến pháp Úc, ngay cả khi họ là người nước ngoài về mặt giấy tờ.

Báo Việt Úc - Tòa án Tối cao nhìn nhận người Thổ dân Úc có một vị trí đặc biệt và được miễn trừ khỏi luật di trú, sau khi xem xét trường hợp hai người đàn ông phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi Úc vì bị kết án hình sự.

Kết quả hình ảnh cho Người thổ dân phạm tội hình sự

Phán quyết này gần như là phán quyết quan trọng nhất mà Tối cao Pháp viện Úc có thể nhận được, đồng thời có tầm quan trọng sâu rộng và ý nghĩa lâu dài.

Tòa án tối cao đã phán quyết người thổ dân Úc không thể được phân loại là người nước ngoài, hoặc người ngoài hành tinh, theo Hiến pháp Úc.

Trường hợp này được đưa ra sau khi Daniel Love và Brendan Thoms, cả hai đều được xác định chắc chắn là người thổ dân, được sinh ra ở nước ngoài và không mang quốc tịch Úc.

Tòa án tối cao phán quyết rằng người thổ dân có địa vị đặc biệt.

Luật sư của họ, Claire Gibbs, nói rằng đây là một ngày lịch sử.

"Điều này có nghĩa là Tòa án Tối cao đã phát hiện ra rằng người thổ dân Úc được bảo vệ khỏi bị trục xuất. Họ không còn có thể bị đưa ra khỏi đất nước mà họ đã sống và quốc gia mà họ có mối liên hệ rất chặt chẽ.”

Cả hai người đàn ông đã bị giam giữ tài nhà tù di trú sau khi chấp hành án phạt tù và đang đối mặt với việc bị trục xuất.

Brendan Thoms, được công nhận hợp pháp là một người New Zealand, hiện đã được thả ra khỏi nhà tù ở Brisbane, sau khi bị giam giữ hơn 500 ngày.

"Tòa án Tối cao đã phát hiện ra rằng người thổ dân Úc được bảo vệ khỏi bị trục xuất. Họ không còn có thể bị đưa ra khỏi đất nước mà họ đã sống và quốc gia mà họ có mối liên hệ rất chặt chẽ."

Bà Gibbs nói rằng hành động pháp lý bảo vệ ông vẫn chưa kết thúc.

"Đây là sự tước đoạt tự do nghiêm trọng của ông ấy nên chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện bồi thường cho ông ta. Ông ấy đã mất 16 tháng làm việc có thu nhập, thời gian lớn dành cho gia đình. Đây là những thiệt hại  đáng kể mà chúng tôi hiện đang xem xét lại, và sẽ theo đuổi tới cùng."

Mặc dù vậy, Tối cao Pháp viện không thể đưa ra quyết định kết luận về việc liệu Daniel Love, công dân Papua New Guinean, có phải là người Úc thổ dân hay không.

Bà Gibbs nói rằng ông không nắm giữ danh hiệu quyền người thổ dân, như ông Thoms đã làm.

Nhưng bà tự tin rằng một phiên tòa trong tương lai sẽ chứng minh tính hợp pháp của Daniel Love trong vai trò là người thổ dân.

"Daniel không giữ quyền sở hữu nguồn gốc thổ dân của ông ấy. Vì vậy, đây là một sự khác biệt nhỏ. Nhưng, về mặt kiểm tra với ba phía mà tòa án đã đề cập, ông ta chắc chắn được cộng đồng của mình chấp nhận là người Thổ dân, ông ta xác định mình là người thổ dân, và ông ta có bằng chứng sinh học rằng anh ta là hậu duệ của những người Úc đầu tiên."

Daniel Love hiện đang bi giam giữ tại Gold Coast.

Bà Gibbs nhấn mạnh vụ này không phải chỉ liên quan đến những người đàn ông phạm tội bị tống vào tù, mà về việc họ có thể bị trục xuất như một hình phạt cho những tội ác mà họ đã gây ra.

"Cả hai thân chủ của tôi đã bị kết án các tội danh nghiêm trọng và một số trong đó liên quan đến tội bạo lực. Tôi không ở đây để bảo vệ hành vi đó, hoặc tha thứ cho hành vi đó. Họ đã nhận tội đối với những hành vi của mình và phải ngồi tù.

Như vậy, giống như bất cứ ai, sau khi họ ngồi tù đủ bản án của mình, họ đủ điều kiện để được tạm tha. Và đó là lúc chính phủ can thiệp, hủy bỏ visa của họ, và giam giữ Brendan trong mười sáu tháng sau khi ông ta được tha bổng."

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận