Ngân sách 2019: Cơ hội thường trú Úc với 2 loại visa mới

Yến Khanh
05/04/2019 12:00
0

Mới đây vào đêm 2/4, Ngân sách 2019 đã được công bố hứa hẹn cơ hội thường trú Úc sau khi làm việc ở vùng quê với 2 loại visa mới. Người đang làm nộp đơn xin visa Úc sắp phải đối mặt với lệ phí cao hơn.

Báo Việt Úc - Theo nhiều thông tin, ngân sách khá ngọt ngào và hào phóng của chính phủ đương nhiệm trước cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra trong chưa đầy 2 tháng nữa.

Đáng nói, nhiều cộng đồng di dân ở Úc được hưởng lợi. Theo đó, chính phủ Liên đảng hứa hẹn $64.2 triệu đô la được phân bổ cho các chương trình ‘gắn kết xã hội’, để tăng cường việc hỗ trợ cho di dân làm quen và hòa nhập trong cộng đồng của họ.

Kết quả hình ảnh cho thường trú Úc

Được biết, ngân sách này cung cấp tài trợ cho các chương trình thể thao địa phương, ngôn ngữ cộng đồng, trung tâm cộng đồng quốc gia và các khoản tài trợ để khuyến khích sự thấu hiểu lẫn nhau và tôn vinh sự đa dạng.

Ngoài ra, có hơn $12 triệu đô la chi dùng trong ba năm tới được dành để thiết lập Chương trình Tài trợ Văn hóa Đa nguyên Ngôn ngữ Cộng đồng. Đây là nơi sẽ hỗ trợ các trường ngôn ngữ cộng đồng và kết nối người Úc trẻ với ngôn ngữ, di sản và văn hóa của cộng đồng họ.

Cùng với đó, có $22.6 triệu đô la trong bốn năm tới sẽ được dành cho việc phát triển chương trình trung tâm cộng đồng quốc gia và thiết lập chương trình trung tâm thanh thiếu niên quốc gia.

Trong khi đó, $7.3 triệu đô la trong ba năm được dành để tiếp tục thúc đẩy các khoản tài trợ hội nhập để hỗ trợ các tổ chức cộng đồng hỗ trợ người di cư mới đến để hòa nhập vào xã hội Úc.

Thông tin cho biết, ngân sách 2019 có những thay đổi về visa và di trú.

Theo đó, những người tị nạn mới đến từ nay sẽ phải đợi 12 tháng, tăng gấp đôi thời gian chờ đợi, trước khi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ người thất nghiệp như chương trình Công việc của Centrelink, tiết kiệm cho chính phủ $77.9 triệu đô la trong bốn năm.

Ngân sách 2019 xác nhận mức giảm lượng người di dân Úc nhận vào đã được công bố từ trước, hạ hạn mức nhận di dân hàng năm từ 190,000 xuống còn 160,000, trong vòng bốn năm tới, bắt đầu ngay năm nay 2019 -2020.

Ngân sách phân tích, sẽ có 108,682 chỗ cho visa tay nghề và 47,732 chỗ visa diện đoàn tụ gia đình, bao gồm 3,586 chỗ cho các loại visa bảo lãnh dành cho trẻ em và các trường hợp đặc biệt.

Bên cạnh đó, là một phần trong nỗ lực khuyến khích nhiều di dân đến sống và làm việc ở vùng quê, gần $50 triệu đô la trong năm năm tới sẽ được dành cho visa mới, để hỗ trợ tốt hơn cho nhu cầu của vùng sâu vùng xa Úc.

Ngoài ra, từ tháng 11 năm 2019, hai loại visa vùng quê mới sẽ xuất hiện, đòi hỏi di dân có kỹ năng phải ở lại và làm việc tại vùng sâu vùng xa nước Úc trong thời gian năm năm. Loại visa này sẽ cho người đăng ký cơ hội được thường trú.

Được biết, chính phủ Úc cũng sẽ tăng 5.4% của phí nộp đơn xin thị thực cho hầu hết các loại visa từ tháng Bảy.

Biện pháp này ước tính sẽ mang lại cho chính phủ $275 triệu đô  la trong bốn năm.  Cùng với đó, bài kiểm tra điểm định cư tay nghề sẽ được điều chỉnh, tăng thêm điểm cho người nộp đơn nếu người phối ngẫu của họ đạt điểm cao tiếng Anh.

Không chỉ vậy, chính phủ còn chi phí $1,3 triệu đô la, đang miễn phí nộp đơn xin visa cho các vận động viên đến Úc thi đấu và quan chức tham gia Hội đồng Cricket Quốc tế T20 World Cup tại Úc vào năm 2020.

Đáng chú ý, với ngân sách năm nay, người Indonesia được hưởng lợi bất ngờ với sự gia tăng số lượng visa làm việc và visa lao động kỳ nghỉ dành cho người dân Indonesia, từ 2,500 lên 5,000 từ năm tới.

Ước tính, thay đổi  này sẽ tăng doanh thu chính phủ thêm $40.4 triệu đô la.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận