Mức tín nhiệm Chính phủ Úc bị sụt giảm vì bê bối hai quốc tịch

Yến Khanh
24/08/2017 15:41
0

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng Newspoll công bố ngày 21/8, mức tín nhiệm Chính phủ Australia sụt giảm vì bê bối hai quốc tịch.

Newsvietuc - Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng Newspoll công bố ngày 21/8, khoảng cách giữa Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền và Công đảng đối lập tại Australia đang ngày càng được nới rộng với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 46% và 54%.

Kết quả hình ảnh cho Mức tín nhiệm Chính phủ Úc bị sụt giảm vì bê bối hai quốc tịch

Đáng chú ý, có tới 38% số người được hỏi khẳng định sẽ bầu cho Công đảng nếu bầu cử được tổ chức trong ngày 21/8.

Ngoài ra, kết quả thăm dò cũng cho thấy nếu như bầu cử được tổ chức vào tháng 8, Công đảng có khả năng sẽ giành chiến thắng lớn khi có thêm 16 ghế trong Hạ viện, nâng tổng số ghế của đảng này trong Quốc hội Australia gồm 150 ghế lên 85.

>>> Xem thêm: Australia: Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan bác bỏ cáo buộc 2 quốc tịch

Bất chấp kết quả nghèo nàn dành cho liên đảng cầm quyền, ông Malcolm Turnbull vẫn được đa số người dân ủng hộ khi 43% số người được hỏi đều xem ông là vị Thủ tướng được yêu thích, cao hơn 10% so với thủ lĩnh đối lập Bill Shorten .

Kết quả hình ảnh cho hai quốc tịch

Sự tín nhiệm dành cho Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền đã giảm sút sau vụ Phó Thủ tướng Barnaby Joyce bị tố mang hai quốc tịch cả Australia và New Zealand.

Theo Hiến pháp Australia, các chính khách ở Australia không được bầu vào Quốc hội nếu giữ 2 quốc tịch, và vấn đề này đang trở nên nóng trên chính trường Australia mấy tuần qua khi một số nghị sỹ của các đảng nhỏ trong Quốc hội buộc phải từ chức sau khi bị phát hiện mang 2 quốc tịch.

Ngày 14/8 vừa qua, Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch đảng Quốc gia Barnaby Joyce bị tố mang 2 quốc tịch Australia và New Zealand do cha ông là người gốc New Zealand.

Kết quả hình ảnh cho Mức tín nhiệm Chính phủ Úc bị sụt giảm vì bê bối hai quốc tịch

Vụ việc đang khiến Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền “như ngồi trên đống lửa” bởi nếu Tòa án Tối cao Australia bác tư cách nghị sỹ của ông Barnaby, thì Australia có thể phái tiến hành một cuộc bầu cử bổ sung hoặc bầu cử trước thời hạn do Liên đảng hiện ở thế đa số mong manh, chỉ hơn 1 ghế quá bán (giữ 76 ghế) trong Quốc hội

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận