Mua nhà mở shop liệu có thể định cư tại Úc?

Yến Khanh
04/01/2020 09:27
0

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đối với việc định cư tại Úc theo diện đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, những điều kiện đối với các visa loại này khá phức tạp, không đơn giản là chỉ cần tiền và một cơ sở kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu thêm về diện định cư này.

Báo Việt Úc - Visa theo diện đầu tư, kinh doanh tại Úc được chia thành hai nhóm chính - Visa tạm trú 188 và visa thường trú 132.

Visa tạm trú mã số 188 cho phép đương đơn tạm trú tại Úc 4 năm để thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh. Sau 2 năm hoặc 4 năm, nếu như họ tiếp tục đạt được các yêu cầu của bộ di trú thì có thể nộp hồ sơ xin cấp visa 888 để vào thường trú.

Kết quả hình ảnh cho visa tạm trú úc"

Visa thường trú mã số 132 cho phép đương đơn thường trú ngày sau khi được cấp visa.

1. Tóm tắt các loại visa đầu tư tạm trú 188

Visa tạm trú 188 được chia thành 5 nhóm. Trước đây các nhóm được chia theo a, b, c, nhưng hiện tại đã được đặt theo các tên gọi trực tiếp như sau:

188 Innovation (tạm gọi là visa Kinh doanh): Người nộp đơn theo diện này bắt buộc phải là doanh nhân và có kỹ năng kinh doanh. Visa này cho phép bạn điều hành một doanh nghiệp mới hoặc đã có mặt tại Úc.

188 Investor (visa Đầu tư 1.5 triệu đô la): Visa này yêu cầu bạn đầu tư ít nhất 1.5 triệu đô Úc tại một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của Úc, và duy trì hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư tại Úc. Như vậy đương đơn vừa quản lý vừa có thể kinh doanh và đầu tư.

188 Significant (visa Đầu tư 5 triệu đô la): Visa này dành cho những người đầu tư tối thiểu 5 triệu đô la vào các dự án đầu tư của Úc, đáp ứng được một số yêu cầu nhất định và duy trì hoạt động đầu tư tại Úc.

188 Premium Investor (Visa Đầu tư 15 triệu đô la): Visa này dành cho những người được tổ chức Thương mại Úc Austrade đề cử và đầu tư ít nhất 15 triệu đô la vào các dự án đầu tư hoặc đóng góp vào các tổ chức từ thiện của Úc.

188 Entrepreneur (Visa Sáng kiến kinh doanh): Dành cho doanh nhân có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, có tiềm năng mang lại lợi ích cho nước Úc. Để có thể nộp hồ sơ xin visa diện này, bạn phải có một thỏa thuận đầu tư với một cơ quan tại Úc để cơ quan đó cam kết cung cấp vốn cho việc thực hiện ý tưởng kinh doanh của bạn, đồng thời bạn phải được đề cử bởi một cơ quan chính phủ tại tiểu bang hoặc lãnh thổ Úc. Visa theo diện này mặc dù không yêu cầu bạn phải bỏ tiền đầu tư nhưng vô cùng khó và rất hiếm người được nhận visa diện này.

Quyền lợi đối với người giữ visa tạm trú 188

Một vài trong số những quyền lợi chính của người giữ visa đầu tư, kinh doanh tạm trú 188 bao gồm:

 • Đương đơn được tạm trú trong thời gian lên tới 4 năm 3 tháng, và sau 2 năm có thể xin vào thường trú.
 • Con cái được học các trường công không mất học phí.
 • Được kinh doanh tại Úc, có thể chủ động thời gian kinh doanh, đầu tư của mình, có thể đi ra đi vào thoải mái.

2. Các diện visa đầu tư phổ biến

Theo quan sát của chuyên gia di trú Thảo Lê, visa đầu tư 188 Innovation (visa Kinh doanh) thường khá phổ biến đối với người Việt Nam, bởi nó phù hợp với các doanh nghiệp vừa và doanh nghiệp đang phát triển.

Các điều kiện căn bản bao gồm:

 • Đương đơn dưới 55 tuổi
 • Đạt được ít nhất 65 điểm trong bài kiểm tra chấm điểm. Điểm sẽ được tính dựa theo độ tuổi, trình độ tiếng Anh, bằng cấp, tài sản cá nhân và doanh nghiệp cộng lại, doanh thu của doanh nghiệp, kinh nghiệm kinh doanh của đương đơn. Cách tính điểm cụ thể mời quý vị xem thêm tại đây.
 • Được một tiểu bang/vùng lãnh thổ đề cử.
 • Bạn phải chứng minh được sự thành công của doanh nghiệp của mình (bao gồm doanh thu mỗi năm trên 500,000 đô la Úc, tỷ lệ cố phiếu sở hữu).
 • Tài sản của cá nhân bạn, hoặc vợ/chồng bạn, hoặc của cả hai người kết hợp, cộng với tài sản của doanh nghiệp phải được ít nhất 800,000 đô la.

Những người không kinh doanh thì thường xin visa Đầu tư 1.5 triệu đô la: Đương đơn thuộc diện này không cần phải sở hữu một doanh nghiệp của riêng mình, mà chỉ cần quản lý, điều hành một doanh nghiệp trong đó họ đóng góp một cổ phần đầu tư trị giá 1.5 triệu. Bên cạnh đó, người đi theo diện này cũng cần có một tổng lượng tài sản cá nhân, đầu tư và kinh doanh ít nhất 2.25 triệu đô la Úc.

Ngoài ra, một diện khác cũng khá phổ biến là dành cho visa thường trú 132. Visa này được dành cho những người chủ doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm, để điều hành một doanh nghiệp mới hoặc đã tồn tại ở Úc.

Để có thể nộp hồ sơ xin loại visa này, doanh nghiệp của đương đơn cần phải có một mức doanh thu ít nhất 3 triệu đô la mỗi năm trong ít nhất 2 trên 4 năm gần nhất trước thời điểm được mời nộp hồ sơ. Tổng tài sản phải có ít nhất 2 triệu đô la.

3. Điều kiện để có thể chuyển tiếp từ visa tạm trú 188 lên visa thường trú 888

3.1. Đối với visa Kinh doanh (188 Innovation)

Đương đơn có thể nộp hồ sơ xin visa thường trú 888 sau khi hoạt động kinh doanh được 2 năm, và đạt các điều kiện tối thiểu sau:

 • Phải có một đề cử từ một cơ quan của tiểu bang hoặc lãnh thổ: Khi bạn nộp hồ sơ tạm trú 188, bạn đã phải nộp một bản EOI (thư bày tỏ nguyện vọng) để được chính phủ tiểu bang/lãnh thổ xem xét và đề cử nếu chấp thuận. Với visa 188 và muốn nộp lên visa thường trú 888 thì bạn không phải cung cấp một thư EOI mới, mà chỉ cần tiểu bang/lãnh thổ xác nhận là việc đề cử bạn vẫn còn hiệu lực.
 • Sống tại Úc tối thiểu 1 năm trên 2 năm gần nhất trước khi nộp đơn xin visa thường trú.
 • Doanh thu hàng năm đạt tối thiểu 300,000 đô la Úc trong 12 tháng trước ngày nộp đơn.
 • Góp vốn kinh doanh, trực tiếp quản lý 1 hoặc 2 công ty tại Úc trong 2 năm kể từ ngày nộp đơn xin định cư và nắm giữ cổ phần tối thiểu là: 51% nếu doanh thu dưới 400,000 đô la Úc mỗi năm; 30% nếu doanh thu 400,000 đô la Úc hoặc hơn mỗi năm; 10% nếu công ty đã công khai niêm yết, lên sàn chứng khoán.
 • Sử dụng tối thiểu 2 lao động bản xứ làm việc toàn thời gian tại doanh nghiệp Úc trong suốt 1 năm gần nhất trước ngày nộp đơn.
 • Đương đơn hoặc/ và người phối ngẫu (vợ/chồng) phải thỏa mãn tối thiểu 2 điều kiện trong các điều kiện sau đây:
  • Tổng tài sản cá nhân và doanh nghiệp tại Úc đạt tối thiểu 600,000 đô la trong suốt 1 năm gần nhất trước ngày nộp đơn.
  • Tổng tài sản ròng doanh nghiệp tại Úc đạt tối thiểu 200,000 đô la trong suốt 1 năm gần nhất trước ngày nộp đơn.

Theo chuyên gia di trú Thảo Lê, trên thực tế có rất ít doanh nghiệp có thể đủ điều kiện nộp hồ sơ thường trú sau 2 năm, mà phải tới 3-4 năm. Thậm chí sau 4 năm 3 tháng vẫn ko đáp ứng điều kiện, thì phải xin thêm Extension visas.

Extension visa đối với visa 188 diện Kinh doanh cho phép đương đơn ở thêm 2 năm, trong khi extension visa đối với visa 188 diện Đầu tư 5 triệu đô la cho phép ở thêm tối đa 4 năm.

3.2.Đối với visa Đầu tư có bảo lãnh (188 Investor)

Các loại visa đầu tư có bảo lãnh 1.5 triệu và 5 triệu cần phải chờ sau 4 năm mới có thể nộp hồ sơ xin visa thường trú vĩnh viễn. Đối với các visa này, đương đơn phải duy trì các khoản đầu tư cho tới khi nhận được thường trú. Ngoài ra, bạn cũng phải đáp ứng được thời gian lưu trú tại Úc:

Kết quả hình ảnh cho visa tạm trú úc"

 • Đối với visa đầu tư 1.5 triệu, bạn phải ở Úc tối thiểu 2 năm trong 4 năm;
 • Đối với visa Đầu tư 5 triệu, bạn phải ở đủ 160 ngày trong 4 năm, đối với người đi kèm (dependant) là 180 ngày 1 năm nhân lên với tổng số năm. Nếu như người dependant ở đủ 180 ngày 1 năm thì đương đơn chính ko cần ở ngày nào.

Đối với visa Đầu tư 15 triệu đô la, chỉ cần ở 1 năm là đã có thể xin vào thường trú.

4. Trả lời các câu hỏi từ độc giả

Bỏ hơn hai tỉ đồng, trong đó có 800 triệu thuê một shop làm nail là có thể qua Úc định cư được phải không?

Câu trả lời là: Không.

Như đã phân tích ở trên, bạn phải đạt yêu cầu tối thiểu là có cơ sở kinh doanh thành đạt trong ít nhất 2 năm, doanh thu đạt trên 500,000 đô la và tổng tài sản trên 800,000 đô la. Chưa kể phải đáp ứng điều kiện là được tiểu bang chấp thuận kế hoạch kinh doanh.

Việc xin visa định cư diện kinh doanh đầu tư rõ ràng không đơn giản như một số người lầm tưởng. Các bạn cần phải tìm hiểu kỹ yêu cầu đối với từng loại visa kinh doanh và tự xem xét mình có thể đáp ứng được hay không.

Em đang giữ visa sinh viên có thể chuyển sang visa kinh doanh được không?

Được. Nếu như bạn đạt đủ điều kiện và tiêu chuẩn thì có thể nộp hồ sơ. Bạn cần trình bày Expression of Interest (EOI) để giấy chấp thuận từ chính phủ tiểu bang/lãnh thổ trước.

Doanh nghiệp trên 2 năm có được bảo lãnh cho người VN theo visa 188 này hay không?

Câu hỏi này không rõ ràng. Đương đơn có phải là người chủ doanh nghiệp không? Lưu ý chung: người nộp đơn không chỉ cần đạt 1 yêu cầu mà phải đáp ứng nhiều yêu cầu, việc điều hành doanh nghiệp trong 2 năm chưa đủ để khẳng định mình có thể nộp hồ sơ ko, còn phụ thuộc vào doanh thu, tình trạng hoạt động, rồi được chính phủ chấp thuận,... Không chỉ có tiền và có shop là nghiễm nhiên có visa định cư.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!