Luật sư di trú gốc Việt ở Úc bị tước bằng hành nghề vì liên quan đến lừa đảo visa 457

Yến Khanh
29/12/2017 13:25
0

Một Luật sư di trú gốc Việt đã bị Sở đăng ký đại diện di trú (MARA) tước bằng hành nghề hôm 14/12/2017 vì những cáo buộc liên quan đến visa 457.

Newsvietuc - Điều tra của MARA sau khi nhận được 5 khiếu nại trong khoảng thời gian 2013 – 2014, đã quyết định tước bằng hành nghề trong 5 năm đối với luật sư di trú Nguyễn Hoàng Tranh, văn phòng East West Lawyers ở Canley Heights, NSW.

Kết quả hình ảnh cho australian immigration

Các vi phạm hầu hết liên quan đến visa 457, gồm có đăng quảng cáo rằng visa 457 không cần tiếng Anh và bằng cấp, làm giả hợp đồng lao động để bảo lãnh thân chủ sang Úc làm việc; khai gian chi phí bảo lãnh, khai không đúng tính chất công việc và chức danh trong hợp đồng lao động.

Theo một đơn khiếu nại, Luật sư di trú Nguyen Hoang Tranh đã tư vấn cho thân chủ nộp visa 457 không cần tiếng Anh và bằng cấp, nộp visa 457 cho vị trí Quản lý nhà hàng (Café and Restaurant Manager) trong khi bằng cấp của thân chủ không liên quan đến công việc.

Trong một khiếu nại khác, luật sư này đã nộp hồ sơ 457 cho thân chủ với chức danh Quản lý Dịch vụ Khách hàng (Customer Service Manager) với mức lương $50,000/năm.Tuy nhiên sau đó khi Bộ di trú đến kiểm tra địa điểm kinh doanh thì phát hiện hợp đồng lao động là giả, việc thuê mướn nhân viên chỉ là dàn xếp, và thân chủ phải trả $3,000 tiền bảo lãnh mà đáng lẽ chính công ty bảo lãnh phải trả số tiền này. Ngoài ra còn phải trả phí luật sư lên đến $10,000.

Trong khoảng thời gian từ 3/2/2012 đến 6/9/2012, văn phòng di trú này đã nộp tổng cộng 14 hồ sơ doanh nghiệp bảo lãnh, toàn bộ đều là các vị trí quản lý trong nhà hàng với mức lương $50,000, và tất cả đều là hợp đồng lao động giả.

Trong khoảng thời gian từ năm từ năm 2008 đến nay có tổng cộng 76 luật sư và chuyên viên di trú bị tước bằng hoặc bị cấm vĩnh viễn không được hành nghề, trong đó có 2 Luật sư di trú gốc Việt.

Visa 457 trước đây là một con đường bắc cầu đến PR cho nhiều du học sinh tại Úc, vì không cần biết ngành học là gì, miễn họ tìm được một công ty chịu đứng ra bảo lãnh 4 năm thì sẽ có khả năng xin làm thường trú nhân tại Úc.

Hình ảnh có liên quan

Visa 457 cũng phổ biến ở những ngành lao động tay chân như nhà hàng-khách sạn, làm nông hay làm nail, do đặc tính của người lao động ngoại quốc (chủ yếu là Hoa, Ấn, Việt, Thái…) vốn chăm chỉ, chịu thương chịu khó hơn người Úc.

Tuy nhiên, visa 457 từ lâu đã bị cho là một kẽ hở để cả chuyên viên di trú lẫn người lao động lợi dụng để tìm đường định cư tại Úc. Đã có nhiều vụ bê bối, lợi dụng lỗ hổng trong hệ thống di trú Úc, đơn cử như vụ chuỗi nhà hàng pizza Domino’s “rao bán” visa 457 cho sinh viên – tức là các sinh viên này phải trả một số tiền vô cùng lớn để nhà hàng đứng ra nhận bảo lãnh để xin PR. Hay việc các chủ nông trại đứng ra bảo lãnh nhân công ngoại quốc, sau đó bóc lột với đồng lương rẻ mạt

Do đó, visa 457 sẽ được thay thế bằng visa TSS (Temporary Skill Shortage), có thời hạn 2 hoặc 4 năm, và áp dụng chính thức từ tháng 3/2018. Theo đó, chỉ một số ngành nghề được phép xin PR sau khi làm việc vài năm, còn lại thì hết thời hạn visa là phải về nước.

Nếu ngành của bạn nằm trong STSOL, thì visa TSS của bạn chỉ có thời hạn 2 năm, có thể gia hạn thêm 1 lần, nhưng không thể xin PR thông qua visa 186 hoặc 187.

Nếu ngành của bạn nằm trong MLTSSL, thì visa TSS của bạn sẽ có thời hạn 4 năm, được xin visa 186 hoặc 187 sau 3 năm có visa TSS (tức tăng thêm 1 năm so với 457).

Một số điều kiện cần lưu ý đối với TSS thời hạn 4 năm:

– Phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề sắp xin

– Mức lương tối thiểu: $53,900

Kết quả hình ảnh cho australian immigration

– Nếu bị án tù trên 12 tháng sẽ bị từ chối visa

– Chủ nhân phải chứng minh không được kỳ thị nhân viên người Úc. Nghĩa là nếu trong công ty số lượng người lao động ngoại quốc hoặc du học sinh quá nhiều thì rất có khả năng bị bác hồ sơ.

>>> Xem thêm: Úc tước bằng hành nghề di trú của Nguyễn Hoàn Tranh

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.