Luật quốc tịch Úc sẽ thay đổi trong năm 2018?

Yến Khanh
19/06/2018 13:04
0

Trang mạng của Bộ Di trú vừa đăng tải những yêu cầu mới đối với luật quốc tịch Úc, có hiệu lực từ ngày 1/7/2018.

Newsvietuc - Dự luật cải tổ quốc tịch Úc đã bị Thượng viện bác bỏ hồi năm 2017. Nhưng liệu dự luật này sẽ quay trở lại trong năm 2018?

Vào ngày 18/10/2017, trước khi dự luật gây tranh cãi này gặp thất bại, chính phủ Turnbull đã đưa ra một số sửa đổi đối với luật quốc tịch.

Theo đó, yêu cầu tiếng Anh được giảm từ mức “competent” (đủ năng lực) xuống “modest” (khiêm tốn), và dời ngày áp dụng đến tháng 7/2018.

Tu chính Luật quốc tịch Úc 2017 (Tăng cường yêu cầu đối với quốc tịch Úc và các biện pháp khác) gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Lao động, đảng Xanh và đảng Nick Xenophon Team.

Tuy nhiên, Tổng trưởng Di trú Peter Dutton quyết tâm thực hiện những thay đổi này. Chỉ một ngày sau khi dự luật bị đánh bại, ông Dutton tuyên bố rằng chính phủ vẫn chưa từ bỏ.

Ông Dutton nói rằng ông sẽ theo đuổi việc cải tổ luật quốc tịch Úc.

“Các cuộc thảo luận giữa chúng tôi và các thượng nghị sĩ độc lập sẽ tiếp tục, bởi vì chúng tôi sẽ không bị xao nhãng bởi trò hề chính trị trong Thượng viện giữa Lao động và đảng Xanh,” ông Dutton nói.

“[Lao động] đã bị phát hiện thông đồng với đảng Xanh, và nếu họ đặt lợi ích chính trị của mình lên trên lợi ích quốc gia, thì họ cần phải bị lên án vì điều đó.”

Mặc dù quốc hội vẫn chưa định ngày thảo luận dự luật quốc tịch mới, trang mạng của Bộ Di trú(nay là Bộ Nội vụ) đã đăng tải những yêu cầu bổ sung đối với những đương đơn xin cấp quốc tịch Úc.

Những yêu cầu mới là gì?

Dựa trên đề xuất tu chính luật quốc tịch Úc của chính phủ Turnbull, những yêu cầu mới đối với luật quốc tịch Úc bao gồm:

Image result for luật quốc tịch úc

Kéo dài thời gian giữ thường trú nhân, nghĩa là những người muốn xin nhập tịch Úc phải giữ thường trú nhân trong vòng ít nhất 4 năm trước khi nộp đơn, với thời gian ở ngoài nước Úc tối đa là 1 năm.

Hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh chuyên biệt, trong đó đương đơn được yêu cầu thể hiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ở trình độ “khiêm tốn” (modest) trước khi được cấp quốc tịch Úc.

Củng cố tuyên ngôn về các giá trị Úc, nhắc đến lòng trung thành đối với nước Úc, cũng như yêu cầu đương đơn phải hội nhập và đóng góp cho xã hội Úc.

Củng cố bài kiểm tra quốc tịch Úc, bao gồm những câu hỏi mới về giá trị Úc, cũng như những đặc quyền và trách nhiệm của công dân Úc.

Yêu cầu đương đơn phải chứng minh sự hội nhập vào xã hội Úc.

Củng cố cam kết trung thành với nước Úc, và mở rộng yêu cầu cam kết đối với những đương đơn từ 16 tuổi trở lên đến từ mọi quốc tịch, bao gồm quốc tịch theo huyết thống, nhận con nuôi hoặc khôi phục quốc tịch.

>>> Xem thêm: Đề xuất thi tiếng Anh khi xin thường trú nhân tại Úc

Nguồn: SBS Viet Nam

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận